Thời gian qua, tình trạng một số cán bộ, người dân trên địa bàn tỉnh đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội đang có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng xấu, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, nhận thức của một bộ phận nhân dân.

Fanpage trên facebook “Cảnh Báo CSGT Huyện Thuận Châu” đã bị xử lý theo quy định.

Vụ việc gần đây nhất, ngày 6/4/2021, qua kiểm soát trên không gian mạng, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện nhóm “Cảnh báo CSGT huyện Thuận Châu” với hơn 7.500 thành viên, thường xuyên đăng tải, chia sẻ vị trí lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Thuận Châu đang làm nhiệm vụ để thông báo cho thành viên và người khác biết để tránh bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Qua xác minh, xác định tài khoản Facebook “Chu Biin” do Quàng Văn C, sinh năm 1997, trú tại Bản Kiểng, xã Mường É (hiện đang chấp hành án về tội trộm cắp tài sản) làm quản trị viên. Tài khoản “Ssửu Maãa Nhiii” do Lường Thị S, sinh năm 2003, trú tại bản Phạ Lụ, xã Mường É, hiện tại là học sinh lớp 12 Trường THPT Bình Thuận (Thuận Châu) là người kiểm duyệt. Tài khoản“Lường’g Văn’n Hồng’g” do Lường Văn H, sinh năm 2003, làm nghề lao động tự do, trú tại bản Quỳnh Châu, xã Phổng Lái là thành viên.

Sau khi xác minh làm rõ, lực lượng chức năng đã xử lý Lường Thị S theo Điểm g, Khoản 3, Điều 102 theo Nghị định 15 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, phạt tiền 3,5 triệu đồng (do chưa đến 18 tuổi) với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; xử lý Lường Văn H theo Điểm e, Khoản 3, Điều 102 Nghị định 15 của Chính phủ với hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật, phạt tiền 7,5 triệu đồng.

Đồng thời, qua xác minh đơn của ông Lò Anh Mường, sinh năm 1959, trú tại bản Thái Cóng, xã Phổng Lăng, xác định được tài khoản facebook “Húp’s Xong’s Chan’s” do Lò Văn T, sinh năm 1998, trú tại bản Thái Cóng, xã Phổng Lăng làm chủ có hành vi đăng tải các thông tin lên mạng xã hội nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của gia đình ông Mường. Qua xác minh hành vi, Lò Văn T vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 101, bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Trước đó, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện trường hợp ông Phạm Minh Đ, thống kê viên Chi cục Thống kê khu vực thành phố Sơn La, Mường La có hành vi sử dụng 3 tài khoản facebook cá nhân để tạo lập, quản trị 9 nhóm (sống để đấu tranh cho mai sau, Kêu Oan K0 ThẤu, Hà Văn Nam vô tội…) chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; đả kích, bôi nhọ, nói xấu chính quyền, cơ quan bảo vệ pháp luật các cấp, xuyên tạc, đả kích các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đả kích, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận công lao của Đảng, Bác Hồ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước… Hành vi của ông Phạm Minh Đ đã vi phạm Điểm a (chia sẻ thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân) và Điểm d (chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân), Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15 của Chính phủ. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng với ông Phạm Minh Đ và yêu cầu ông Phạm Minh Đ gỡ bỏ thông tin xuyên tạc, bịa đặt đã đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội.

Không thể phủ nhận việc sử dụng mạng xã hội đã đem lại nhiều tiện lợi, song đây cũng là công cụ bị lợi dụng để đăng tải những nội dung xuyên tạc, đưa hình ảnh không tốt, thiếu lành mạnh, làm ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm con người. Từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh đã xử lý 53 trường hợp, trong đó xử lý hành chính 32 người với tổng số tiền hơn 248 triệu đồng, các trường hợp còn lại răn đe, nhắc nhở, yêu cầu viết cam kết không tái phạm…

Hiện nay, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát trên không gian mạng, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng không gian mạng, các trang, nhóm mạng xã hội nói riêng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền Luật An ninh mạng, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, góp phần hạn chế những thông tin xấu độc phát tán trên không gian mạng.

Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi lợi dụng không gian mạng vi phạm pháp luật, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần phải nâng cao trách nhiệm, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, hãy là người sử dụng mạng xã hội thông minh, tỉnh táo, theo dõi có chọn lọc các nội dung lành mạnh, hữu ích. Đồng thời, kiên quyết phê phán, lên án, tẩy chay các thông tin độc hại, góp phần xây dựng và bảo đảm một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hữu Thủy (Theo Báo Sơn La điện tử)