Để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến giao thông được an toàn và thuận lợi trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5. Lực lượng CSGT Công an Sơn La đã triển khai kế hoạch cao điểm TTKS, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt là các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn.

Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện dịp nghỉ lễ

Trong thời gian 05 ngày nghỉ lễ (từ 29/4 đến 03/5), lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức TTKS, phát hiện xử lý 421 trường hợp vi phạm TTATGT. Trong đó vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao nhất là 316 trường hợp; 23 trường hợp vi phạm tốc độ; chở hàng quá khổ, tải trọng 10 trường hợp và 02 trường hợp điều khiển xe trên đường có chất ma túy… Phạt tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 1,3 tỷ đồng.

Nói về công tác triển khai thực hiện đảm bảo TTATGT trong dịp nghỉ lễ, Thượng tá Nguyễn Trung Kiên – Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Sơn La về ứng trực đảm bảo TTATGT trong dịp giỗ tổ Hùng vương và ngày nghỉ lễ 30/4, 01/5  lực lượng CSGT toàn tỉnh trực 100% quân số ứng trực tại đơn vị tổ chức tuần tra khép kín địa bàn tại các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường liên xã được phân cấp quản lý với nhiệm vụ chính là đảm bảo ATGT hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn giao thông cũng như số lượt vi phạm về TTATGT đặc biệt vi phạm của người dân trong việc vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Qua quá trình theo dõi trên địa bàn toàn tỉnh do đã thực hiện đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ trong thời gian vừa qua ý thức của người dân trong việc chấp hành khi tham gia giao thông được nâng lên rất rõ dệt đặc biệt trong quá trình tham gia giao thông số người vi phạm về uống rượu khi điều khiển phương tiện đã giảm nhiều so với cùng kỳ trong những năm trước kỳ nghỉ lễ 30/4, 01/5”.

Lực lượng CSGT Công an Sơn La tăng cường bố trí lực lượng TTKS trên các tuyến đường huyết mạch, các điểm du lịch, tập trung đông dân cư… tập trung xử lý đối với các lỗi vi phạm chính dẫn đến tai nạn giao thông như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; Chở hàng quá tải trọng…; Chạy quá tốc độ; Không đội mũ bảo hiểm; Phòng, chống đua xe trái phép, chạy xe lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng… Qua công tác TTKS nếu phát hiện sẽ kiên quyết xử lý, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La ra tín hiệu dừng kiểm tra các phương tiện trên tuyến Quốc lộ 6

Thực hiện kế hoạch cao điểm TTKS và xử lý vi phạm TTATGT đường bộ dịp 30/4 và 01/5 Đội CSGT đường bộ số 2 đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để TTKS  và xử lý vi phạm các trường hợp vi phạm TTATGT đặc biệt tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như chạy quá tốc độ quy định trong hơi thở có nồng độ cồn, trong cơ thể có chất ma túy đi không đúng phần đường, làn đường và đội CSGT đường bộ số 2 cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm không có vùng cấm và không có trường hợp ngoại lệ từ đó ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng lên, TTATGT trên tuyến luôn được đảm bảo và từ ngày nghỉ 30/4, 01/5  đến nay trên tuyến  địa bàn của đội CSGT đường bộ số 2 quản lý không xảy ra vụ TNGT và va chạm giao thông nào trên tuyến”. Thiếu tá: Phạm Văn Hiển – Phó Đội trưởng, Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La cho biết thêm.

Vui vẻ chia sẻ về ý thức tự giác khi tham gia giao thông và đánh giá về tình hình TTATGT trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ, anh Nguyễn Trung Thành ở TK19, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nói: “Tôi nghiêm chỉnh chấp hành giao thông trong khi tham gia giao thông là không rượu bia là một, cái thứ 2 là không phóng nhanh vượt ẩu, nguyên tắc riêng bản thân tôi là không bao giờ phạm luật. Về vấn đề ATGT trong kỳ nghỉ lễ này thì gia đình tôi cũng đi du lịch trong tỉnh, đến những điểm du lịch trong ngày nghỉ lễ trên địa bàn, tôi đánh giá tình hình TTATGT của tỉnh, của thành phố Sơn La là rất là tốt, đảm bảo ATGT trên mọi tuyến đường cho bà con đi lại”.

Trong thời gian vừa qua, việc siết chặt kiểm tra nồng độ cồn đã mang lại hiệu quả tích cực, không chỉ giảm về số vụ TNGT, mà số vụ vi phạm cũng giảm rõ rệt, ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng lên.

Với sự vào cuộc quyết liệt và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm của lực lượng chức năng góp phần đảm bảo tình hình TTATGT, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh luật khi tham gia giao thông; không để các vụ TNGT đáng tiếc xảy ra. Để người dân có một kỳ nghỉ trọn vẹn, an toàn và ý nghĩa./.

Mạnh Tùng – Đinh Tùng

Đánh giá bài viết