Sáng 28/01 (Mùng 8 tháng Giêng), hàng nghìn du khách và người dân đã tụ hội tại vùng lòng hồ sông Đà (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) để tham gia lễ hội đua thuyền truyền thống.

Khai mạc lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai (Sơn La)

Các đại biểu tham dự buổi Khai mạc

Sau hơn 3 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, lễ hội đua thuyền năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn năm trước, ngay bến Pá Uôn, nơi có cây cầu cao nhất Việt Nam. Lễ hội đua thuyền năm nay với sự tham gia của 16 đội đua đến từ các xã ven sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai và đội đua đến từ Nậm Nhùn (Lai Châu), Mường Lay (Điện Biên) và tỉnh Phú Thọ với gần 450 vận động viên tham gia ở 3 nội dung: Phối hợp nam nữ 20 người, Đua thuyền nam 20 người và Đua thuyền nữ 10 người.

Đại diện các Đội nhận cờ từ Ban tổ chức

Đồng chí Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2023 cho biết: Quỳnh Nhai có rất nhiều lễ hội. Lễ hội đua thuyền đã xuất hiện rất lâu đời và được duy trì, gìn giữ hằng năm. Qua Lễ hội, huyện đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc trong huyện, là dịp quảng bá du lịch của huyện. Huyện đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các phòng, ban và các xã triển khai thực hiện các nội dung của Lễ hội; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để Lễ hội diễn ra thành công.

Lễ hội đua thuyền với sự tham gia của 7 đội đua đến từ các xã ven sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai và đội đua đến từ Nậm Nhùn (Lai Châu) và tỉnh Phú Thọ

Sau tiếng trống khai Hội vang lên, các thuyền đua vào vị trí sẵn sàng trước sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Thuyền đua của đồng bào dân tộc Thái tại Lễ hội là thuyền độc mộc hình đuôi én được làm bằng thân một cây gỗ to trông thật vững trãi và khỏe khoắn. Mở đầu là nội dung đội đua 20 vận động viên nam với cự ly 1.600m, sau tiếng hô hiệu lệnh vang lên những chiếc thuyền đuôi én lướt sóng lao vun vút về phía trước trong tiếng trống, chiêng thúc giục liên hồi, tiếng reo hò cổ vũ của hàng chục nghìn người làm vang vọng cả núi rừng.

Mở đầu là nội dung đội đua 20 vận động viên nam với cự ly 1.600m

Là thành viên của đội về nhất nội dung 20 vận động viên nam vòng sơ khảo, anh Ngô Tiến Lực, đội trưởng đội đua đến từ tỉnh Phú Thọ phấn khởi cho biết: “Trước khi diễn ra Lễ hội, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ về phương tiện cũng như đầu tư thời gian tập luyện. Vì vậy, hôm nay đạt được thành tích cao nên rất hào hứng và vui mừng”.

Nội dung nam nữ phối hợp cũng đã được khởi tranh

Để tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai 2023 diễn ra thành công, lực lượng Côn gan huyện Quỳnh Nhai đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, TTATGT trong thời gian diễn ra hoạt động.

Lực lượng CSGT cũng được bố trí đảm bảo an toàn cho các cuộc đua tài

Thượng tá Phạm Xuân Bình, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện triển khai các tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường chính; huy động 100% quân số, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầucông tác trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh triển khai cácp hương án đảm bảo TTATGT và PCCC phục vụ lễ hội. Riêng trong ngày khai hội, bố trí các tổ cảnh sát tuần tra lưu động dọc tuyến đường vào khu vực đua thuyền góp phần phục vụ an ninh trật tự, an toàn giao thông cho đại biểu, nhân dân, du khách thập phương về lễ hội.

Lực lượng Công an huyện Quỳnh Nhai đảm bảo ANTT cho mùa Lễ hội năm nay

Đến thời điểm hiện tại, nhờ chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, thực hiện tốt các phương án, Công an huyện Quỳnh Nhai và các lực lượng Công an tỉnh duy trì tốt tình hình ANTT và trật tự ATGT trên các tuyến đường cũng như công tác phòng chống cháy nổtại các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử,… Qua đó, tạo nên ấn tượng đẹp trong du khách thập phương, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Sơn La.

Cao Thiên – Trung Hiếu