Thường xuyên tăng ca để bảo đảm tiến độ cấp thẻ căn cước công dân, đã nhiều ngày nay, không quản ngày hay đêm, không nghỉ cuối tuần Thượng tá Nguyễn Thị Thảo, Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội vẫn luôn tươi tắn, tràn đầy sức sống.

Duyên với nghề 

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Cảnh sát nhân dân I, năm 1997 chị được điều động về công tác tại ĐộiCảnh sát hình sự – Công an thành phố Sơn La, một công việc không chỉ vất vả với những học viên mới ra trường mà còn nhiều nguy hiểm luôn thường trực. Chị kể “Chưa bao giờ chị nghĩ chị sẽ là Công an, bởi nghề này đã khó lại còn vất vả, có người bảo là con gái thì cứ chọn nghề nào nhẹ nhàng mà làm. Nhưng đúng là cái “duyên” em ạ!”.

Năm 2006 chị được luân chuyển công tác sangĐội CSQLHC về TTXH– Công an thành phố Sơn La trực tiếp làm công tác tiếp dân, với nhiều bỡ ngỡ ở môi trường làm việc mới. Tuy nhiên bằng tình yêu nghề và sự hăng say trong công việc, không ngại khó, ngại khổ; tích cực học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm với các đồng chí, đồng đội của mình, chị đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác được giao và cũng đồng thời chị cũng hoàn thiện các khóa học đại học, cao học, cao cấp….Sau hơn 18 năm công tác tại cơ sở đến năm 2016 chị được điều động và bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Phòng QLHC về TTXH. Nhờ sự cần cù và nghiêm túc trong công việc, chị Thảo dần trở thành một trong những hình mẫu mà nhiều cán bộ trẻ của Công an tỉnh Sơn La nói chung và lực lượngCảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói riêng học tập và noi theo.

Thượng tá Nguyễn Thị Thảo cùng đồng đội trong công tác chuyên môn

15 năm trong lĩnh vực Quản lý hành chính, trên những cung đường chị đã qua, hình ảnh của nữ chiến sỹ ấy đã ghi dấu ấn sâu đậm với người dân biết baobản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; giải quyết và giúp đỡ nhiều trường hợp, đề ra nhiều ý tưởng, sáng kiến hay trong công việc góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chuyên môn, đặc biệt là đối với lực công an xã ở cơ sở!

Lặng thầm cùng “chiến dịch”

Thượng tá Nguyễn Thị Thảo được Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La giao nhiệm vụ phụ trách công tác ở Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp, quản lý căn cước công dân. Từ khi triển khai thực hiện 2 dự án: “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử”, Chị đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị tham mưu với Ban giám đốc Công an tỉnh, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng cơ sở tổ chức thực hiện hai dự án, đồng thời đề ra nhiều sáng kiến hay, sáng tạo từ những khâu nhỏ nhất góp phần thực hin có hiệu quả hai dự án.

Đặc biệt đối với chiến dịch cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử tỉnh Sơn La phải thực hiện cấp hơn 930 nghìn thẻ CCCD nhiệm vụ rất nặng nề đối với tỉnh miền núi, vùng cao, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Với những trăn trở v kết quả và hiệu quả của “chiến dịch”, ngay từ khi Bộ Công an trang cấp thiết bị, chị đã cùng với đội chuyên môn đã tập trung vào công tác đào tạo, hướng dẫn cho Công an các huyện, thành phố thực hiện nội dung này. Thời gian đầu chiến dịch Bộ Công an chưa giao chỉ tiêu cụ thể nhưng để đảm bảo tiến độ, tạo không khí thi đua trong việc thực hiện thu nhận hồ sơcấp CCCD giữa các tổ công tác, chị và lãnh đạo đơn vị đã tham mưu với Ban giám đốc Công an tỉnh giaochỉ tiêu hàng ngày cho các tổ công tác. Đề xuất thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD 24/24 giờ, tăng ca cả thứ 7, Chủ nhật; đề xuất Ban giám đốc thưởng nóng, khen thưởng kịp thời các đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện chiến dịch. Qua đó, nhiều ngày liên tiếp Công an Sơn La vượt chỉ tiêu Bộ Công giao, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng trong chiến dịch cấp CCCD, chị thường xuyên được nhiều đơn vị, địa phương trên cả nước trao đổi,học hỏi kinh nghiệm.

Với mục tiêu đến 7/2021 sẽ hoàn thành chỉ tiêu mà Bộ Công an giao, ThượngNguyễn Thị Thảo và đồng đội sắp xếp công việc cơ quan và gia đình để đi xuống từng tổ công tác ở các huyện động viên, hướng dẫn anh em. Chị cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tổ chức hàng trăm lượt đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn cho Nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Tận tình, giúp đỡ bà con nhân dân làm CCCD gắn chip điện tử

Khi nhắc đến người đồng chí, đồng đội của mình Thượng tá Phạm Thanh Tâm, trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH chia sẻ về chị bằng cả sự yêu mến, quý trọng: Đồng chí Nguyễn Thị Thảo là một người lãnh đạo Phòng vừa có tài, vừa có tâm; đồng chí là một trong những người đã góp phần không hề nhỏ vào hiệu quả chung trong công việc của đơn vị. Đồng chí có kiến thức trong công tác QLHC nên luôn chỉ bảo, hỗ trợ cho cán bộ trong các tổ công tác để vận hành tốt hồ sơ thu nhận CCCD. Đối với gia đình, cả hai vợ chồng đều trong ngành, thường xuyên phải đi công tác xa nhà, nhưng đồng chí Thảo vẫn luôn làm tốt cả công tác chuyên môn lẫn nhiệm vụ làm vợ, làm mẹ ở gia đình”.

Sơn La là một tỉnh miền núi Tây Bắc, đa số là người dân tộc thiểu số như: Thái, Mông, Mường, Khơ Mú, La Ha,… hiểu được phong tục tập quán là yếu tố hàng đầu, từ đó mới đề ra những cách làm đúng và hiệu quả. Trong quá trình công tác, Thượng tá Nguyễn Thị Thảo đã chủ động tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số giúp cho việc tuyên truyền, vận động nhân dân được hiệu quả hơn. Chị rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình đó là nhân dân mỗi nơi sẽ có một phong tục riêng, do vậy cần phải linh hoạt không cứng nhắc, từ đó công việc mới đạt hiệu quả cao nhất.

Là một người nghiêm túc trong công việc nhưng lại sống rất tình cảm với mọi người xung quanh. Đến các tổ làm CCCD chị đều vui vẻ hỏi thăm sức khỏe của bà con, động viên, trò chuyện cùng bà con để giúp bà con vơi đi những mệt mỏi. Chị cũng chỉ đạo tổ công tác ưu tiên làm thủ tục thu nhận hồ sơ trước cho những ông, bà, cô, chú lớn tuổi, những người khuyết tật, bị bệnh sát v…. Bận rộn, vất vả là vậy nhưng nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi chị. Chị luôn gần gũi thân thiện với mọi người, chị luôn xác định trong công tác, muốn bám sát với công việc vụ thì phải dành nhiều thời gian xuống địa bàn, gắn bó với cơ sở như ruột thịt.

Đồng hồ đã điểm hơn 23h, sương đêm đã phủ, một không gian tĩnh mịch giữa đại ngàn Tây Bắcnhưng bóng dáng người phụ nữ thân thuộc ấy vẫnthấp thoáng tại các tổ cấp CCCD lưu động  để động viên cán bộ chiến sỹ trong tổ công tác của mình làm việc, tháo gỡ, khắc phục những khó khăn khi cơ sở cần. Đã nhiều đêm chị thức cùng đồng đội không ngủ nhưng đôi mắt của người phụ nữ ấy vẫn sáng trongnhư đang tiếp thêm năng lượng cho các đồng đội của mình. Chị bảo: Hết người dân thì mình mới nghỉ, còn dân, còn làm, mình mệt thì dân cũng mệt; được bà con ủng hộ và tin tưởng thế này thì bao nhiêu mệt mỏi cũng thành động lực”.

Tận tình, hỏi thăm bà con nhân dân làm CCCD

Trao đổi với nhóm phóng viên, chị Lò Thị Muônbản Trại Phong, xã Chiềng Cang xúc động cho biết: Mùa này đang mùa làm nương, ban ngày phải đi làm nương nên đến tối, mình mới có thời gian đi làm căn cước công dân. Mình chưa hiểu làm căn cước công dân để làm gì nhưng đến đây gặp chị Thảo, chị đã hướng dẫn cho mình hiểu hơn. Các anh chị công an làm việc từ sáng đến đêm nhưng lúc nào cũng niềm nở và giải thích cặn kẽ, hướng dẫn nhiệt tình cho bà con”.

Chu toàn với gia đình

Đối với những cán bộ chiến sỹ nam giới đã khó khăn, vất vả, với chị em phụ nữ, những khó khăn càng được nhân lên bội phần, bởi không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, các chị còn phải làm tròn thiên chức của người phụ nữ trong gia đình. Từ đầu “chiến dịch” đến nay, để đếm được ngày chị Thảo ăn cơm ở nhà là vô cùng hiếm hoi. Có những tuần cứ vài ngày chị lại mang thiết bị về Cục CSQLHC về TTXH để cập nhật dữ liệu, tuy đường xa nhưng chị đều đi về trong ngày để kịp cho các tổ công tác thực hiện đảm bảo chỉ tiêu và tiến độ. Cả hai vợ chồng Thượng tá Nguyễn Thị Thảo đều công tác trong lực lượng công an, chồng thường xuyên đi công tác, ông bà nội, ngoại đều ở xa. Ở nhà lúc này chỉ có hai mẹ con, nhưng vì “chiến dịch” con gái chị cũngđã quá quen với sự vắng mặt của chị ở nhà nên cũng tự phải tự rèn luyện cho mình tính tự lập, tự học và tự nấu ăn khi mẹ vắng nhà. Khi tâm sự về con gái, chị không giấu được sự xúc động ! Có lần con chị hỏi “Bao giờ mẹ mới xong việc hả mẹ?/ “Mẹ có về ăn cơm với con không?” chị đều ậm ừ trả lời cho qua vì biết chắc không thể về ăn cơm cùng con được, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để thấy được chị đã vì công việc mà phải hy sinh nhiều đến nhường nào.

Những bữa cơm vội cùng đồng đội trong chiến dịch cấp CCCD

Thương con, cháu lớn thì đi học xa nhà chị cũng không có thời gian thăm con, cháu bé luôn ở nhà một mình nhưng chị đã vượt lên trên những vất vả vì công việc còn nhiều, “chiến dịch” còn dài, Thượng tá Nguyễn Thị Thảo đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tô thắm thêm phẩm chất “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua đó, chị đã góp phần vào thành tích của lực lượng Công an tỉnh Sơn La làm sáng đẹp hơn nữa hình ảnh của nữ chiến sỹ Công an “Vì nhân dân phục vụ”.

Để ghi nhận những cống hiến của chị, trong những năm công tác chị đã được Bộ Công an, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, UBND tỉnh Sơn La và các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen; đó là niềm vui, tự hào của chị cũng như gia đình trong những tháng ngày cống hiến.

Đồng chí Thượng tá Bùi Tuấn Anh, Phó giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho tập thể Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH

Tỉnh Sơn La có 933.121 nhân khẩu trong diện cấp CCCD. Đến thời điểm này, Công an tỉnh Sơn La đã thu nhận tổng số 504.672 đạt tỉ lệ 54,08% hồ sơ cấp CCCD. Có thể nói, chiến dịch thực hiện Dự án cấp CCCD được triển khai trên địa bàn tỉnh Sơn La mới đi được một phần của quãng đường dài. Sẽ còn nhiều đêm không ngủ, sẽ còn nhiều bữa ăn vội vã và cũng sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả trước mắt nhưng CBCS lực lượng Công an Sơn La nói chung và những nữ chiến sỹ như chị Thảo nói riêng vẫn luôn xác định tinh thần làm hết việc, không làm hết giờ để thực hiện cấp CCCD cho người dân đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu đề ra, góp phần cùng với lực lượng Công an cả nước hoàn thành 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 1/7/2021./.

Minh Phượng