Những ngày này, trên khắp đia bàn cả nước đang căng mình thực hiện Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và Dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Đặc biệt, có rất nhiều nữ cán bộ chiến sỹ vì nhiệm vụ đã phải tạm gác chuyện gia đình, gác lại niềm vui cá nhân để ngày đêm cùng đồng chí, đồng đội phục vụ người dân. Trung tá Nguyễn Thị Tâm, Phó Trưởng Công an phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La cũng là một trong số những người như vậy.

Trung tá Nguyễn Thị Tâm lấy mẫu vân tay cho bà con nhân dân

23h đêm, tại điểm cấp CCCD lưu động xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La vẫn còn rất nhiều người dân ngồi chờ làm CCCD, Trung tá Nguyễn Thị Tâm cùng các CBCS trong tổ của mình đang miệt mài nhập số liệu làm căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho người dân. Mỗi người một việc, người kiểm tra giấy tờ, người lấy dấu vân tay, người chụp ảnh … theo một quy trình khép kín để làm căn cước cho người dân nhanh chóng, thuận tiện nhất. Thức xuyên đêm để làm việc với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”…là những nỗ lực mà chị và đồng đội của mình đang thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cấp CCCD trước 2 tháng so với chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Vừa hoàn thành xong các thủ tục làm CCCD gắn chíp điện tử, ông Lò Văn Chơ (bản Panh, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) hồ hởi: Các đồng chí Công an làm việc rất nhiệt tình, làm xuyên đêm hướng dẫn bà con làm thẻ CCCD, bà con rất vui. Các đồng chí cũng rất vất vả, phải làm việc 24/24h nhưng vẫn cố gắng giúp đỡ bà con tận tình.

Được giao là tổ trưởng của 1/3 tổ cấp CCCD trên địa bàn thành phố Sơn La, công việc thường ngày của Trung tá Nguyễn Thị Tâm là lấy mẫu vân tay cho công dân, đây là công việc khó, đòi hỏi vừa phải thao tác nhanh chóng vừa phải đảm bảo chính xác. Một ngày lăn tay cho hàng trăm người nên kinh nghiệm lấy mẫu vân nhanh, chính xác chưa ai vượt qua chị. Trung bình mỗi ngày, tổ cấp CCCD của chị thực hiện được 700-800 hồ sơ, cao điểm đạt trên 1.000 hồ sơ góp phần quan trọng giúp Công an thành phố Sơn La duy trì tốp đầu các huyện, thành phố trên toàn quốc. Chị Tâm cho biết: Cá nhân tôi cũng như anh em trong tổ luôn xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm và chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngày 5/4 vừa qua, tổ công tác đã đạt được hơn 1000 hồ sơ, có được kết quả này ngoài sự nỗ lực của anh em CBCS không thể không kể tới sự đồng hành của bà con nhân dân, nếu không có bà con thì chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ được.

Đã nhiều tháng nay, chị Tâm có rất ít thời gian về nhà chăm sóc gia đình, có khi cả tuần mới tranh thủ về được 1-2 lần vì chị làm xuyên đêm, trở về nhà khi chồng, con đã say giấc. Điều chị cảm thấy day dứt nhất đó là khi bố chồng chị đau ốm, chồng chị thường xuyên phải đi chữa bệnh đều phải nhờ người thân chăm sóc, còn con trai chị đã quá quen với việc mẹ vắng nhà. Nhưng may mắn là chị có được sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ của gia đình, luôn động viên chị yên tâm công tác.

Nhắc tới Trung tá Nguyễn Thị Tâm, Trung tá Lê Quốc Khánh, Phó Trưởng Công an thành phố Sơn La cho biết: Ngay từ đầu chiến dịch đồng chí Tâm là người trách nhiệm, tận tụy, nhiệt tình và luôn mẫn cán với công việc, luôn hỗ trợ cho các đồng chí thành viên trong tổ công tác để vận hành tốt hồ sơ thu nhận CCCD và cao điểm trong một ngày một đêm tổ công tác của đồng chí đã thu nhận được 1.103 hồ sơ, có thể nói đó là thành tích rất tuyệt vời góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ Công an thành phố đặt ra là thu nhận hồ sơ cấp CCCD xong trước ngày 30/4.

Tranh thủ thời gian rảnh Trung tá Nguyễn Thị Tâm lại dành hết thời gian cho gia đình, hi sinh niềm riêng vì mục tiêu chung, những nữ CBCS như chị Tâm đã và đang đóng góp thầm lặng vào chiến dịch thực hiện 2 dự án, làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an vì nhân dân phục vụ. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi bà con nhân dân vẫn ngồi chờ làm CCCD, chị và anh em CBCS trong tổ cấp CCCD lại tiếp tục hỗ trợ nhau, khắc phục mọi khó khăn để sớm hoàn thành nhiệm vụ được Bộ Công an và Công an tỉnh giao./.

Minh Phượng – Cao Thiên