Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, các đối tượng phản động người Mông ở nước ngoài tăng cường các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi người Mông trên toàn thế giới nhằm tập hợp lực lượng, kích động, chia rẽ dân tộc; đặc biệt có sự móc nối, hậu thuẫn của một số tổ chức phản động lưu vong và cá nhân cực đoan trong và ngoài nước như: Vàng Chỉnh Mình (Vam Meej Vaj), Kênh Thờ Sênh (Keeb Thawj Xeeb), Chịa Chư (Txiaj Tswb Xyooj), Bà Cô Dợ (Nkauj Ntxawm Vaj); các đối tượng này sử dụng mạng Internet để đăng tin, viết bài, đăng các đoạn video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, kích động ly khai, tự trị cho người Mông trên toàn thế giới trên mạng xã hội như facebook, youtube truyền tải các nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, lôi kéo, tập hợp lực lượng nhằm mục đích chính trị, kêu gọi thành lập nhà nước riêng của người Mông. Một số đối tượng như Giàng Giống Lự (Yaj Soob Lwj), Chia Của Vàng, Nỏ Vàng, Hờ Tớ (kênh youtube Hmoob Vaj Loog Vuab), Chứ Kỷ Vàng (Tswv Kim Ntaj Yaj) và kênh youtube “Phaj Hauj” thường xuyên đăng tải và giảng dạy một loại chữ viết gọi là “Pha Hạu” (Phaj Hauj) chữ viết của người Mông. Nghiên cứu lịch sử dân tộc người Mông ở Việt Nam không tồn tại loại chữ viết Pha Hạu này, cũng chưa được Chính Phủ các nước hoặc các tổ chức Quốc tế trên thế giới nào công nhận, sử dụng vào các hoạt động giao dịch, học tập, ngoại giao. Năm 1961, Chính Phủ ban hành Nghị định số 206/CP ngày 27/11/1961 về việc phê chuẩn phương án chữ Mèo (Mông) ở Việt Nam và đưa vào giảng dạy trong các trường phổ thông dân tộc nội trú ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu. Đây mới là chữ viết chính thống của người Mông mà được Chính phủ công nhận.  

Các video clip dạy học chữ Pha Hạu đã ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện Sốp Cộp, cụ thể là anh Giàng A Pó, SN 1988, trú tại bản Nà Trịa, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, anh Pó đã tin và thờ Đức Chúa trời và thường xuyên xem các video clip về dạy học chữ Pha Hạu để tự nghiên cứu, học theo.

Một số tín đồ tin lành LHCĐVN trên địa bàn huyện Sốp Cộp đã tin theo những nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, lôi kéo của tổ chức tà đạo “Bà Cô Dợ”, cụ thể; đã có 4 hộ 29 khẩu bỏ hệ phái Tin lành theo tổ chức “Bà Cô Dợ”. Sau một thời gian theo tổ chức “Bà Cô Dợ” anh Giàng A So, SN 1987, trú tại bản Huổi Luông, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La nhận thấy; tổ chức này tuyên truyền mê tín dị đoan, nhảm nhí, xuyên tạc kinh thánh, đả kích các tôn giáo chính thống, không có tôn chỉ, mục đích rõ ràng, gây chia rẽ tôn giáo, dân tộc; anh So cũng đã vận động vợ và các con từ bỏ theo tổ chức này nhưng họ nhất quyết không từ bỏ. Ngày 21/4/2022, Giàng A So quyết định từ bỏ tổ chức Bà Cô Dợ để quay về theo Tin lành LHCĐVN hệ phái bản Huổi Luông; từ khi anh So quay lại theo Tin lành, gia đình anh thường xuyên xảy ra mâu thuẫn; đến tháng 8/2022, anh So và chị Thọ Thị Pạ đã ly hôn do không đồng nhất quan điểm trong vấn đề theo tôn giáo. Gia đình là nơi nương tựa vững chắc nhất cho các con, chỉ vì nhẹ dạ, cả tin để rồi gia đình tan nát, mỗi người một nơi, con cái không nơi ở, không chỗ dựa, không được lớn lên trong tình yêu thương của bố mẹ.

Đây cũng là một bài học thức tỉnh cho mỗi người chúng ta, cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc trái với các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mỗi người dân không nghe, không tin theo các luận điệu của các thế lực thù địch, phần tử phản động lưu vong và cá nhân cực đoan để tránh những hậu quả và kết quả không đáng có. Hãy là một công dân tốt, là người có ích cho xã hội, có nghĩa vụ và trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ở đất nước nào thì tuân thủ và ủng hộ chính phủ đó.

SN-CAHSC