Từ ngày 1/1/2023, những phương thức thay thế hộ khẩu giấy đã được đồng loạt áp dụng như sử dụng căn cước công dân gắn chip (CCCD), giấy tờ xác nhận cư trú…  Qua đó, người dân được cắt giảm nhiều thủ tục, giấy tờ rườm rà so với trước đây. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy việc cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần của Đề án 06.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: “Qua ngày đầu, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an khảo sát rất nhanh về công tác triển khai thực hiện của UBND TP Hà Nội nói riêng và một số địa phương, nhận thấy những nơi này đã tổ chức triển khai nghiêm túc Nghị định 104 của Chính phủ về việc thực hiện điều chỉnh các quy định liên quan đến việc cắt bỏ hộ khẩu giấy, tạm trú giấy”.

Thượng tá Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và Đoàn kiểm tra trực tiếp xuống cơ sở giải quyết những vướng mắc, đảm bảo tính thống nhất quy trình thực hiện.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Vĩnh, cán bộ bộ phận một cửa đã hiểu rõ 7 phương thức bỏ sổ hộ khẩu; đồng thời được trang bị tài khoản, cách tra cứu để khai thác thông tin của người dân khi đến nộp thủ tục hành chính hoặc giải quyết thủ tục hành chính trên dịch vụ công trực tuyến; đồng thời hướng dẫn người dân việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện kê khai thủ tục hành chính, dịch vụ công tại máy tính kết nối internet ở các địa điểm.

Cách đăng ký tài khoản cũng như tiện ích của VNEID.

Chỉ ra một số hạn chế trong mấy ngày đầu thực hiện, Thượng tá Nguyễn Văn Vĩnh cho hay, việc quán triệt thống nhất toàn bộ các đơn vị tổ chức thực hiện phải đảm bảo tính thống nhất, trong đó đối với thủ tục nộp trực tiếp không yêu cầu xuất trình các giấy tờ bản sao CCCD, bản sao hộ khẩu và đặc biệt không sử dụng phiếu thông tin dân cư đối với những đơn vị đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vì đã có ở trên hệ thống.

Tiếp tục tuyên truyền người dân qua các kênh phương tiện thông tin đại chúng, qua tờ rơi, các trang thông tin điện tử để người dân biết hiện nay có 21 thủ tục hành chính tác động đến người dân liên quan đến việc sử dụng sổ hộ khẩu. Do đó, người dân không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu, nộp hồ sơ đính kèm… vì thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đảm bảo tính chính xác, pháp lý để giải quyết thủ tục hành chính.

Nguồn: cand.com.vn