Cuộc diễn tập phương án ứng phó thảm họa cháy lớn khu dân cư năm 2023 là cuộc diễn tập lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Sơn La lần đầu tiên được tổ chức tại khu dân cư và diễn ra vào ban đêm; phương án diễn tập đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo hướng dẫn của Bộ Công an tại Kế hoạch số 248  về phòng thủ dân sự ứng phó thảm họa cháy lớn nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư và huy động gần 700 người tham gia chữa cháy.

Quang cảnh cuộc diễn tập

Tối 24/11, UBND tỉnh Sơn La tổ chức diễn tập phương án ứng phó thảm họa cháy lớn khu dân cư năm 2023 phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ 11, Tổ 12 (Phường Chiềng Lề, TP Sơn La). Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập; đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố,…

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cuộc diễn tập phát biểu chỉ đạo

Các lực lượng tham gia chữa cháy

Cuộc diễn tập huy động hơn 700 người thuộc các sở, ban, ngành của tỉnh, lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp, chuyên ngành, dân phòng, cơ sở và đông đảo quần chúng nhân dân; hơn 40 phương tiện các loại, trong đó lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã huy động tổng lực các phương tiện chữa cháy cơ giới hiện đại với công nghệ tối tân được Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh trang cấp.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La đã huy động tối đa lực lượng

Lực lượng Công an và Y tế phối hợ cứu người trong đám cháy

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế chỉ huy và diễn tập thực hành. Trong phần 1, các đại biểu xem phim về diễn tập quy trình vận hành cơ chế chỉ huy, điều hành khi xảy ra tình huống. Phần hai là diễn tập thực hành với Tình huống giả định vào hồi 23 giờ 00 phút, ngày x tháng y năm 2023, xảy ra chập điện tại 01 kiốt kinh doanh hàng đồ khô, vàng mã của chợ trung tâm thành phố Sơn La. Với khối lượng chất, hàng dễ cháy nhiều, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát mạnh. Đám cháy có cường độ bức xạ nhiệt lớn và tỏa ra lượng lớn khói khí độc kèm theo sản phẩm cháy có nhiệt độ cao; do đó đám cháy nhanh chóng phát triển ra các khu vực xung quanh theo phương ngang và hệ thống đường dây dẫn điện gây cháy lan toàn bộ dãy kiốt của chợ, lan sang một số hộ gia đình xung quanh chợ và tầng 1 của Nhà nghỉ Hàng Không. Đồng thời cùng lúc này, tại một số ngôi nhà trên đường Chu Văn Thịnh cũng xảy ra cháy do sự cố thiết bị điện tại 01 hộ gia đình làm phát sinh tia lửa bén vào vải vóc gây cháy lan.

Tổ liên gia an toàn PCCC tham gia chữa cháy

Các phương tiện hiện đại nhất được huy động tham gia chữa cháy

Ngay sau khi phát hiện xảy ra cháy, các lực lượng PCCC cơ sở thường trực tại chỗ của chợ trung tâm, nhà nghỉ hàng không nhanh chóng cắt điện khu vực cháy, hô hoán báo động, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy. Các lực lượng chữa cháy đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy.

Lực lượng chức năng tham gia khám nghiệm hiện trường sau thảm họa cháy lớn

Sau gần 1 giờ đồng hồ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát  sao của Ban chỉ đạo, Ban Chỉ huy, Ban tham mưu chữa cháy, các lực lượng đã tổ chức khống chế, dập tắt đám cháy tại khu vực dân cư tổ 11, 12 phường Chiềng Lề, ngăn chặn không cho đám cháy phát triển lan rộng, hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người, cứu được 150 người và nhiều tài sản có giá trị của nhân dân.

Các tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập

Cuộc diễn tập là cơ sở quan trọng cho các sở, ban, ngành, địa phương, cơ sở trọng điểm có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao và đặc biệt là các khu dân cư tập trung trên địa bàn toàn tỉnh nghiên cứu, vận dụng để chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ lớn, phức tạp xảy ra.Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen 4 tập thể, 8 cá nhân;  Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 30 cá nhân; và Chủ tịch UBND Thành phố đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập lần này.

Trung Hiếu – Cao Thiên