Thực hiện kế hoạch triển khai Dự án cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử, đến nay, Công an Sơn La đã thu nhận trên 164 ngàn hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho người dân, đã trả gần 4500 thẻ, là một trong những đơn vị địa phương dẫn đầu toàn quốc trong thực hiện chiến dịch này, liên tục vượt chi tiêu theo ngày mà Bộ Công an giao. Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc, vượt qua khó khăn, làm việc không kể ngày đêm của CBCS Công an Sơn La thì một yếu tố không thể thiếu đó là có sự đồng tình, ủng hộ, cùng đồng hành của quần chúng nhân dân với lực lượng Công an trong suốt những ngày cao điểm thực hiện chiến dịch.

Dù đã 23 giờ nhưng người dân ở bản Thẳm Mạy, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La vẫn kiên nhẫn chờ đợi để được cấp thẻ CCCD.

Có mặt ở nhà văn hóa bản Thẳm Mạy, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La vào lúc 23 giờ. Người dân vẫn đông kín chờ đến lượt thực hiện thủ tục cấp CCCD. Dù đã gần nửa đêm nhưng không khí làm việc vẫn khẩn trương. Số lượng người đông, phải xếp hàng theo thứ tự nên việc chờ đợi cũng không tránh khỏi. Tuy nhiên, bà con vẫn vui vẻ, nhẫn nại chờ đợi đến lượt.

Ông Phạm Văn Cư, tổ 10, phường Chiềng Sinh cho biết: “Tôi đã chờ từ 6giờ chiều và sắp đến lượt làm. Chứng kiến CBCS Công an làm việc vất vả, không ngơi nghỉ, ăn cơm hộp tại chỗ, không có thời gian đứng dậy uống nước thì chúng tôi chờ đợi một chút có sao đâu. Làm CCCD phải qua nhiều bước nên không thể nhanh được. Chúng tôi rất chia sẻ với lực lượng Công an. Tôi nghe nói họ phải làm cả đêm nhưng vẫn tận tình, chu đáo với người dân nên tôi và rất nhiều người ở đây đều cảm thấy vui vẻ khi chờ đợi để được cấp tấm thẻ CCCD với nhiều tính năng ưu việt”.

Còn chị Lò Thị Sại, bản Thẳm Mạy, phường Chiềng Sinh thì chia sẻ: Khi được thông báo ra nhà văn hóa làm CCCD, tôi và người nhà cũng xác định là sẽ phải chờ vì số lượng người đến làm rất đông. Cán bộ Công an còn làm việc vất vả nhiều ngày rồi, thì dù có chờ đến 2-3 giờ sáng chúng tôi cũng sẵn lòng chờ.

Lực lượng Công an tận tình hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp CCCD.

Đồng hồ điểm đúng 3h sáng thì cũng là lúc hồ sơ cấp CCCD cuối cùng trong ngày ở phường Chiềng Sinh được hoàn thành. Tổ cấp CCCD thu dọn máy móc, di chuyển đến một địa điểm khác. Ở đó, còn rất nhiều người dân đang chờ được làm thủ tục cấp CCCD.

Có thể nói, ngay từ khi chiến dịch cấp CCCD được triển khai thực hiện trên địa bàn toàn quốc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng, người dân chính là đối tượng thuộc diện cấp CCCD đầu tiên, cũng là những người đầu tiên đồng hành, ủng hộ lực lượng Công an trong thực hiện chiến dịch này bắt đầu từ công tác tuyên truyền, vận động. Ở mỗi địa bàn, không biết bao nhiêu cuộc họp bản, họp dân được tổ chức để tuyên truyền, phổ biến về tầm quan trọng của việc cấp CCCD, những thủ tục, giấy tờ cần thiết khi đi làm CCCD và những ưu việt của tấm thẻ CCCD khi người dân sử dụng chúng trong giao dịch hàng ngày. Ở địa bàn vùng sâu, vùng xa thì đồng bào các dân tộc chủ yếu đi làm nương rãy vào ban ngày, còn tối đến khi nghe tiếng loa phát thanh thông báo đến nhà văn hóa tổ, bản họp nghe phổ biến về cấp CCCD thì họ lại lục tục rủ nhau đi nghe. Bao nhiêu cuộc họp bản, họp dân được tổ chức là bấy nhiêu lần người dân có mặt. Chưa kể đến việc lực lượng Công an xã và các trưởng bản đến từng nhà tuyên truyền, vận động. Bao nhiêu lượt đến tận nhà dân là nhiều lượt người dân đều nắm và hiểu rõ chủ trương của Chính phủ về chiến dịch này.

Anh Cà Văn Định, Phó Chủ tịch UBND Phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La cho biết: Khi có chủ trương, chúng tôi tổ chức họp triển khai ở các tổ bản để tuyên truyền cho bà con nhân dân. Khi bắt đầu triển khai việc cấp lưu động ở các địa bàn thì chúng tôi thông báo theo nhóm để tránh việc nhiều người đến một lúc sẽ phải chờ đợi lâu. Mặc dù vẫn không tránh khỏi việc phải chờ khi đến làm CCCD nhưng cơ bản người dân đều chấp hành, ủng hộ lực lượng Công an và chính quyền địa phương từ khi triển khai công tác tuyên truyền về chiến dịch này cho đến khi họ trực tiếp đến nhà văn hóa tổ, bản làm thủ tục cấp CCCD. Tôi cho rằng, nếu không có sự đồng tình, ủng hộ của người dân thì tiến độ cấp CCCD ở phường Chiềng Sinh nói riêng và cả tỉnh nói chung không thể đạt và vượt chỉ tiêu đề ra như hiện giờ.

Thiếu tá Nguyễn MinhTú, Đội trưởng Đội QLHC Công an thành phố Sơn La cũng như nhiều CBCS trong tổ cấp CCCD đã nhiều ngày nay lăn lộn khắp các tổ, bản trên địa bàn thành phố Sơn La, làm việc quên ngày đêm, thời gian nghỉ ngơi rất ít và gần như không về nhà nhưng anh và đồng đội vẫn miệt mài làm việc, vẫn tận tâm, hết lòng với bà con nhân dân để giúp họ có tấm thẻ CCCD. Anh bảo động lực của anh và CBCS trong tổ cấp CCCD chính là những người dân. Họ đã ủng hộ lực lượng Công an trong thực hiện chiến dịch này. Quá trình thực hiện cấp CCCD, có những người dân còn mang cả chiếu đến trải ra ngủ đề chờ đến lượt, có người kiên nhẫn chờ đợi mấy tiếng đồng hồ. Họ còn mang đồ ăn, nước uống ủng hộ tổ công tác. Sự đồng cảm, chia sẻ của người dân là liều thuốc tiếp thêm sức mạnh cho Thiếu tá Nguyễn Minh Tú cùng CBCS các tổ cấp CCCD trên địa bàn tỉnh Sơn La đang ngày đêm không quản khó khăn, vất vả vững lòng vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực căng mình thực hiện chiến dịch.

Tỉnh Sơn La có 933.121 nhân khẩu trong diện cấp CCCD. Đến thời điểm này, Công an tỉnh Sơn La đã hoàn chỉnh tổng số 164.218 hồ sơ cấp CCCD. Có thể nói, chiến dịch thực hiện Dự án cấp CCCD được triển khai trên địa bàn tỉnh Sơn La mới đi được một phần quãng đường. Sẽ còn nhiều ngày phải làm việc xuyên đêm, còn nhiều CBCS phải vất vả, không được ngủ đủ giấc, không được ăn một bữa đàng hoàngnhưng CBCS lực lượng Công an Sơn La vẫn luôn xác định tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ” để thực hiện cấp CCCD cho người dân đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu đề ra, góp phần cùng với lực lượng Công an cả nước hoàn thành 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 1/7/2021 vì bên cạnh, đồng hành cùng lực lượng Công an chính là bà con nhân dân.

Lực lượng Công an nợ Nhân dân một lời cảm ơn./.

Minh Phong