Khoảng 22h20’ ngày 05/5/2024, tại Km219+063 Quốc lộ 6 thuộc địa phận bản Đông Khùa, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, xảy ra vụ tai nạn giao thông đường bộ do Nguyễn Mạnh Hà, sinh năm 1979 điều khiển xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 26C-037.37 kéo sơ mi rơ mooc biển kiểm soát 26R-003.73 đâm vào nhà dân gây hậu quả 01 người chết, 07 người bị thương (tại thời điểm xảy ra vụ việc). Kiểm tra lái xe Nguyễn Mạnh Hà xác định trong hơi thở có nồng độ cồn là 0,53mg/l khí thở; âm tính với các chất ma túy, chất kích thích. Kết quả điều tra sơ bộ ban đầu xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn là do Nguyễn Mạnh Hà điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định. Ngày 06/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Châu đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Mạnh Hà về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, một số cá nhân đã đăng tải nội dung, thông tin sai sự thật về vụ tai nạn nói trên, gây dư luận xấu trong Nhân dân trên một số các hội nhóm mạng xã hội facebook như: “Hội lái xe tỉnh Sơn La”, “Tin tức Mộc Châu”, “Tin tức Sơn La”… cá biệt là các tài khoản: “Nguyễn Lê Huyy”, “Hoàng Tiên”, “Hoãn BÓng”…

Kết quả khám nghiệm, điều tra ban đầu xác định tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn giao thông trên, xe ô tô đầu kéo đã hư hỏng nặng và quay gập sát về phía sườn sơ mi rơ mooc, tạo góc khoảng 70o – 75o, việc tài xế “lùi xe” là không thể thực hiện được và trên thực tế không có sự việc xảy ra theo như những thông tin do các cá nhân trên đăng tải, chia sẻ.

Từ những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng trên bị các cá nhân tự ý đăng tải và bình luận với những nội dung sai sự thật đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an Sơn La trong quá trình giải quyết vụ việc.

Hành vi đưa tin sai sự thật, tùy tính chất, mức độ có thể bị nhắc nhở, răn đe, giáo dục hoặc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Hiện các thông tin bài viết cũng như các bình luận đưa những thông tin chưa được kiểm chứng về vụ việc trên đã được cá nhân đăng tải gỡ bỏ. Công an tỉnh thông báo để người dân được biết và tỉnh táo trước khi đăng tải, chia sẻ, tiếp nhận các thông tin; hiểu đúng, tránh hoang mang dao động trước những nội dung bịa đặt, sai sự thật; tham gia mạng xã hội một cách chuẩn mực, phân biệt được thông tin đúng sai, thật giả; chấp hành nghiêm các quy tắc ứng xử khi tham gia các trang mạng xã hội và không chia sẻ, bình luận, đăng tải các hình ảnh, thông tin phiến diện, chưa được kiểm chứng lên các trang mạng xã hội./.

CAT

5/5 - (3 votes)