An ninh trật tự được giữ vững, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả; mối quan hệ giữa lực lượng Công an và nhân dân sở tại ngày càng gắn bó, bền chặt – đó là ghi nhận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Pha (Thuận Châu) khi công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Lực lượng Công an xã Chiềng Pha (Thuận Châu) bám nắm địa bàn, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân.

Nằm dọc tuyến quốc lộ 6, xã Chiềng Pha có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động xấu đến công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội địa bàn. Thiếu tá Lường Văn Quý, Trưởng Công an xã Chiềng Pha, chia sẻ: Xã có 12 bản, 1.737 hộ dân, tiếp giáp với các xã: Phổng Lái, Phổng Lập, Phổng Lăng và Chiềng La. Lợi dụng địa hình này, các đối tượng xấu thường chọn Chiềng Pha là nơi trung chuyển, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, với các “điểm nóng”: Ngà Phát, Heo Trại, bản Sai. Để từng bước đẩy lùi ma túy, ngay khi được điều động về xã, 5 đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; phát động quần chúng hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Tuyên truyền, thông báo thủ đoạn của tội phạm tại các cuộc họp bản để bà con phòng ngừa. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT, nhất là vào ban đêm, tại các khu vực trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Tích cực rà soát, phân loại đối tượng có tiền án, tiền sự để tuyên truyền, giáo dục, gọi hỏi, răn đe. Đồng thời, ký quy chế phối hợp với các xã bạn về xử lý các đối tượng địa bàn giáp ranh để ngăn chặn nguồn cung ma túy vào địa bàn.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ANTT, các điểm mua bán ma túy trên địa bàn xã đã được triệt xóa; người nghiện ma túy giảm nhiều so với trước. Từ năm 2020 đến nay, lực lượng Công an xã đã chủ trì bắt giữ 2 vụ, 2 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó, có vụ đối tượng Lò Văn Thiên, trú tại bản Heo Trại, xã Chiềng Pha, đang vận chuyển 0,22 gram ma túy trên tuyến xe buýt từ thị trấn Thuận Châu về địa bàn xã thì bị lực lượng tuần tra của Công an xã tiến hành khám xét và bắt giữ. Ngoài ra, Công an xã còn phát hiện, điều tra, làm rõ 4 vụ án hình sự, 9 đối tượng liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản, giết người và đánh bạc trái phép.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác quản lý hành chính, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng cho công dân. Hướng dẫn, đôn đốc, duy trì hoạt động của 105 nhóm liên gia tự quản về ANTT, 12 tổ ANND; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết “Gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”. Lập danh sách 15 người mãn hạn tù để quản lý, theo dõi; lập biên bản xét nghiệm chất ma túy đối với 32 trường hợp; đưa vào diện quản lý giáo dục, cảm hóa tại cộng đồng 12 đối tượng; đưa 6 người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, vận động nhân dân tự giác giao nộp 2 khẩu súng cồn, súng tự chế.

Cùng Thiếu tá Lường Văn Quý về bản Ta Khoang. Trong căn nhà sàn truyền thống, anh Quý thăm hỏi đời sống của bà con, qua đó nắm bắt tình hình ANTT và lồng ghép tuyên truyền pháp luật. Trưởng bản Ta Khoang Lò Văn Hinh cho biết: Bản có 276 hộ, với 1.370 nhân khẩu, bà con chủ yếu làm nông nghiệp và kinh doanh buôn bán nhỏ. Có Công an chính quy về xã dù thời gian chưa nhiều, nhưng địa bàn đã giảm hẳn tình trạng thanh niên tụ tập nghiện hút, trộm cắp trâu, bò. Các anh luôn gần dân, cùng ăn, cùng ở với dân, giúp bà con gặt lúa, hái chè… Bà con tin tưởng, yêu quý các anh.

Xã Chiềng Pha được Ban Giám đốc Công an tỉnh chọn điển hình về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, lực lượng Công an xã tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm ANTT; phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị xã hội của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần thúc kinh tế, xã hội địa phương phát triển.

Lò Thái (Theo Báo Sơn La điện tử)