10 năm công tác tại Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an huyện Vân Hồ (Sơn La), Thiếu tá Cà Văn Nghĩa không nhớ nổi mình cùng đồng đội đã triệt phá thành công bao nhiêu Chuyên án, vụ án lớn nhỏ trên địa bàn. Qua lời kể của anh về những khó khăn, gian nguy tôi lại càng khâm phục hơn ý chí, sự tận tâm, tận tụy, trách nhiệm của anh trong cuộc chiến khốc liệt này.

Thiếu tá Cà Văn Nghĩa (ngoài cùng bên phải) trao đổi nghiệp vụ với cán bộ của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Đến Công an huyện Vân Hồ những ngày đầu tháng 6, ban ngày nắng cháy da, ban đêm mù mịt sương phủ… không khí làm việc nơi đây hối hả hơn bao giờ hết khi CBCS đang chuẩn bị cho những Chuyên án mới… Đã từng là một trong những địa bàn “nóng” về tội phạm và tệ nạn ma túy, nơi tội phạm ma túy tập trung buôn bán, trung chuyển ma túy từ bên kia biên giới vào nội địa, sau đó chuyển đi các tỉnh miền xuôi. Với vị trí chiến lược, đường biên giới kéo dài tiếp giáp nước bạn Lào, lại gần khu vực “tam giác vàng”, Vân Hồ là một trong những bức “tường lửa” mà các đối tượng tội phạm ma túy luôn tìm cách vượt qua để đưa “hàng” xâm nhập vào trong nước rồi vận chuyển đi khắp nơi. Cuộc chiến với tội phạm ma túy tại nơi này đầy rẫy hiểm nguy, gian nan.

Giai đoạn 2017 – 2022, anh đã tham gia điều tra, triệt xóa, xử lý 731 vụ, bắt giữ 1.052 đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trực tiếp tham gia cả 9 giai đoạn của Chuyên án 279LL chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, tham gia bắt giữ 375 vụ, 586 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 493,79 kg hêrôin, 3,39 kg thuốc phiện, 421.625 viên ma túy tổng hợp, 5,18 kg ma túy dạng đá, 3,88 kg ketamin, 29 khẩu súng quân dụng, 2 quả lựu đạn, 32 xe ô tô cùng nhiều vật chứng liên quan khác. Trong 2 chuyên án 18TN, 19TN truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại hai bản Lũng Xá, Tà Dê, xã Lóng Luông, Thiếu tá Cà Văn Nghĩa đã tham mưu với Ban chuyên án nắm tình hình, nghiên cứu xây dựng kế hoạch, phương án bắt giữ đối tượng. Đồng thời, trực tiếp tham gia tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ ngoại tuyến nhà ở đối tượng; tham gia thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, góp phần vào thành công của 2 chuyên án.

Bam Giám đốc Công an tỉnh Sơn La khen thưởng Ban Chuyên án Công an huyện Vân Hồ đấu tranh thành công với tội phạm ma túy.

Gần đây, trên tuyến QL6, hồi 2h45 ngày 31/12, tại khu vực bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ; Công an huyện Vân Hồ chủ trì, phối hợp cùng Công an huyện Mộc Châu và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc phá thành công Chuyên án, bắt giữ 2 tên “sói trắng” Phạm Ngọc Thủy và Phạm Ngọc Hữu. Đây là 2 anh em ruột cùng trú tại huyện Mộc Châu (Sơn La) với tang vật là 9 bánh Heroin cùng 1 con dao nhọn và hơn 8 triệu đồng. Chuyên án được phá thành công, các đối tượng bị bắt giữ cũng đã mở ra nhiều câu chuyện về những người chiến sĩ luôn căng mình trong cuộc chiến với “sói trắng” ở miền biên viễn.

Thiếu tá Cà Văn Nghĩa cho biết, vào khoảng đầu tháng 12/2022, qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Vân Hồ đã xác định được Phạm Ngọc Thủy và Phạm Ngọc Hữu thời gian gần đây thường xuyên thuê xe taxi từ Mộc Châu qua Vân Hồ đi về Hà Nội, di chuyển liên tục và mỗi lần đi đều mang theo một ba lô có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển ma túy trái phép. Hơn 50 năm tuổi đời, nhưng cả 2 anh em nhà Thủy và Hữu đã trở thành những con “cáo già trong “làng” buôn ma túy, đồng thời rất manh động và liều lĩnh. Với “bề dày” về tiền án của cả 2 cũng đã cho thấy cuộc chiến với những đối tượng như này không hề dễ dàng. “Ngựa quen đường cũ” không chấp nhận về cuộc sống hoàn lương, các đối tượng tiếp tục trên con đường gieo rắc “cái chết trắng” hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Mộc Châu về dưới xuôi để tiêu thụ qua QL6.

Để đấu tranh, triệt phá đường dây này, Ban chuyên án gồm những cán bộ “thiện chiến” và dày dạn kinh nghiệm đã được thành lập. Để dựng được toàn bộ đường dây, đối tượng, quá trình hoạt động của các đối tượng, các mũi trinh sát được tung vào cuộc chiến “sinh tử” này. “Sau nhiều ngày lăn lộn tại các địa bàn, toàn bộ đường dây của 2 đối tượng đã được dựng lên một cách rõ nét. Đêm 30/12, rạng sáng 31/12 hơn 30 CBCS Công an huyện Vân Hồ cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh, Công an huyện Mộc Châu và CSCĐ đã lập tức lên đường phá án. Sau một thời gian dài bám nắm mục tiêu, cả 2 đối tượng đã bị tóm gọn” – Thiếu tá Nghĩa chia sẻ thêm.

Thiếu tá Cà Văn Nghĩa tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy dẫu luôn phải đối mặt muôn vàn hiểm nguy, nhưng với sự tận tâm, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ cùng với sự quan tâm khích lệ từ đồng chí, đồng đội và đặc biệt là gia đình sẽ là động lực to lớn giúp Thiếu tá Cà Văn Nghĩa cùng các đồng đội lập nên những chiến công xuất sắc trên mặt trận chống tội phạm ma túy, góp phần giữ bình yên biên cương của Tổ quốc.

Với nhiệt huyết và cống hiến, năm 2016 thiếu tá Cà Văn Nghĩa vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 2 lần được nhận giải thưởng Thanh niên công an tiêu biểu toàn lực lượng Công an nhân dân; 5 năm liên tục (2018-2022) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Vinh dự được vinh danh là gương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Cao Thiên