Với sự chung tay góp sức của toàn thể CBCS Công an tỉnh Sơn La, các nhà hảo tâm trong và ngoài lực lượng đã huy động được nguồn kinh phí hỗ trợ nhà trường và gia đình em L.V.P (học sinh lớp 9B, trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La).

Ban giám hiệu nhà trường thông tin vụ việc với Đoàn công tác

Ngày 29/11, Đoàn công tác Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức thăm hỏi, động viên thầy và trò trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang xã Mường Và, đồng thời trao 50.000.000đ tiền mặt, cùng các vật dụng thiết yếu khác như: 100 chiếc đệm; 150 áo phao ấm; 100 chiếc cặp sách học sinh; 20 chiếc áo phao; 500 bộ quần áo với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Đoàn công tác cũng đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng cho gia đình em L.D.P (học sinh lớp 9B của trường) không may tử vong trong vụ cháy.

Những món quà được đoàn công tác hỗ trợ tới thầy và trò nhà trường

Đoàn công tác Công an tỉnh Sơn La chuyển trao 50 triệu đồng tiền mặt cho đại diện Ban giám hiệu nhà trường

Như đã thông tin, vào khoảng 9h30’ ngày 26/11 tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang xã Mường Và, huyện Sốp Cộp (Sơn La) đã xảy ra cháy nhà bán trú; trước khi xảy ra vụ cháy có 5 cháu học sinh bán trú đang ở bên trong nhà bán trú. Khi phát hiện xảy ra cháy, 4 cháu đã kịp thời đập cửa kính thoát ra ngoài, còn  cháu L.D.P (SN2009) học sinh lớp 9B không kịp thoát ra ngoài và đã tử vong. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện đã cử lực lượng khẩn trương phối hợp với các đơn vị, UBND xã và nhân dân tổ chức chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đoàn công tác của Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra đánh giá vụ cháy, tiến hành kiểm tra thực tế tại địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, nghe đại diện các đơn vị chức năng của Công an tỉnh và huyện Sốp Cộp thông tin về vụ cháy. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã họp bàn thống nhất đánh giá về nguyên nhân, thiệt hại và giải pháp khắc phục sau vụ cháy.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng cho gia đình em L.D.P

Vượt quãng đường dài hơn hơn 3 tiếng đồng hồ, Đoàn công tác chúng tôi đến với xã Mường Và, huyện Sốp Cộp. Một không khí ảm đạm sau sự việc đáng tiếc xảy ra tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, xã Mường Và. Thầy Trần Văn Chiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường hiện có 3 dãy, trong đó 1 dãy bán trú để học sinh nhà xa ở lại trường sinh hoạt, học tập, hiện nay dãy nhà bán trú đã bị lửa thiêu rụi toàn bộ, các em học sinh cũng đã phải chuyển sang các dãy nhà khác để vừa học và vừa sinh hoạt, nhà trường cũng tổ chức cho các em học thay ca, một ngày 2 ca nối tiếp nhau để không bị trì hoãn việc học.

Chia tay trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, xã Mường Và đoàn công tác tiếp tục ngược núi đến với gia đình em L.D.P  (học sinh lớp 9B). Quãng đường từ trung tâm xã tới bản khoảng 12 km, nhưng cũng hơn phần nửa cũng là đường đất, có những xóc ngược lưng, có lúc tuột dốc thăm thẳm… Để lên được tới nhà em chỉ có cách là đi bằng xe máy hoặc đi xe thùng, con đường đất bụi đỏ, tuy 12 km nhưng cũng mất gần 1 giờ đồng hồ đánh vật mới đến nhà em.

Trước mắt chúng tôi là một căn nhà lụp xụp giữa bãi đất trống, căn nhà cấp bốn  là “Mái ấm tình thương” được Ngân hàng Vietinbank hỗ trợ xây đã nhiều năm, trong căn nhà trống vắng đến nỗi tôi không thấy có bất thứ món đồ đạc nào có giá trị.

Em là con trai duy nhất trong gia đình có 2 chị em. Bố em là L.P.S (SN1970), mẹ em là S.M.S (SN1981), chị em đã đi lấy chồng xa. Bố em làm nghề tự do, mẹ em cũng chỉ ở nhà, cơm cháo qua ngày, thân bọc lấy thân. Mấy hôm nay, bố em đang đi bẻ ngô thuê… Nhà đã neo người, nay càng vắng hơn. Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng cũng đã thể hiện được tinh thần “Tương thân tương ái” với hy vọng giúp gia đình em nguôi ngoai nỗi đau này.

Cao Thiên