Ngày 29/4, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Quàng Thị Phương, SN 1983, trú tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Cơ quan an ninh điều tra ra quyết định khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trước đó vào khoảng 14h ngày 19/4, tại quán cơm của Quàng Thị Phương, SN 1983, trú tại bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã có một người đàn ông Việt Nam đi xe ô tô (Phương không rõ tên tuổi, địa chỉ, đặc điểm và biển kiểm soát) đến quán ăn cơm. Sau đó người đàn ông bắt chuyện và đặt vấn đề với Phương về việc có một người phụ nữ Việt Nam làm ăn ở Lào, đang bị bệnh và muốn trở về Việt Nam để khám, chữa bệnh. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid 19, biên giới Việt Nam – Lào đóng cửa nên không thể trở về hợp pháp qua đường cửa khẩu. Vì vậy người đàn ông đã nhờ Phương giúp đón dẫn đường cho người phụ nữ trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và hứa trả cho Phương 1 triệu đồng. Quàng Thị Phương đồng ý và thống nhất với người đàn ông trên sẽ đón người tại bờ ruộng lúa thuộc bản Chiềng Khương, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, đây là khu vực biên giới giáp với bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào). Theo lịch hẹn đến 19h 30 ngày 20/4, Quàng Thị Phương một mình điều khiển xe máy đi từ quán cơm của gia đình tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đến điểm hẹn tại khu vực biên giới đón người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thân, SN 1980, trú tại xã Diễm Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Khi Phương và Thân vừa đến khu vực ngã 3 đường Quốc lộ 4G giao với đường đi cửa khẩu Chiềng Khương để Thân bắt xe khách về Hà Nội thì bị Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị liên quan phát hiện và bắt quả tang.

Đối tượng Quàng Thị Phương.

Hiện 2 đối tượng trên đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 754 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La.

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các nước láng giềng đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh tăng cao mỗi ngày thì hành vi của các đối tượng trên là hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực biên giới, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thời gian tới, lực lượng chức năng Công an Sơn La tiếp tục kiểm soát chặt chẽ số người, phương tiện vào địa bàn, đặc biệt là đường mòn, lối mở khu vực biên giới, kiên quyết xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh làm việc với đối tượng nhập cảnh trái phép.

Minh Phượng