Chỉ còn hơn một tháng nữa là diễn ra ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng của đất nước và của tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Công an huyện Sông Mã đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự để cuộc bầu cử trên địa bàn diễn ra an toàn, đúng quy định.

Công an xã Chiềng Khương tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự cho người dân trên địa bàn.

Sông Mã là huyện có địa bàn rộng, giáp ranh với tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào), thời gian qua, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định, song vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử, lực lượng Công an huyện đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, kiềm chế và giảm tới mức thấp nhất các hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội, không để phát sinh phức tạp. 

Thượng tá Vũ Việt Cường, Trưởng Công an huyện, thông tin: Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự cho bầu cử; giao Đội An ninh phối hợp với công an các xã, thị trấn chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong thời gian tiến hành bầu cử. Ngoài ra, chú trọng thực hiện việc bảo vệ chính trị nội bộ, kịp thời phát hiện âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ an toàn các công trình, mục tiêu trọng điểm trên địa bàn huyện.     

Tại xã Chiềng Khương, nơi có đông dân cư tập trung và quốc lộ 4G đi qua, lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa di chuyển qua địa bàn lớn, hơn nữa, xã lại giáp ranh với tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào), việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cho cuộc bầu cử được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Ông Lưu Văn Cường, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã phối hợp với Công an huyện trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công an xã tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật; chủ động phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; bố trí lực lượng tăng cường cho cơ sở, nhất là ở các bản giáp biên giới, các điểm phức tạp về an ninh trật tự; làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, các cơ sở kinh doanh có điều kiện và bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử.  

Hiện, lực lượng công an huyện và công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Mã đã tập trung triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, sẵn sàng trong mọi tình huống có thể xảy ra, không để bị động, đột xuất, bất ngờ, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự. Việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự phục vụ cuộc bầu cử còn được gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19. Công an huyện hiện duy trì lực lượng đảm bảo an ninh trật tự khu vực cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 của huyện. Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý xuất nhập cảnh.   

Với sự thống nhất trong chỉ đạo, sự ra quân đồng bộ, quyết liệt của lực lượng Công an huyện trong công tác đảm bảo an ninh trật tự sẽ là cơ sở vững chắc để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Sông Mã diễn ra an toàn.

Duy Tùng (Theo Báo Sơn La điện tử)