Trước tình trạng một số nhóm “quái xế” tuổi teen đi môtô chạy với tốc độ cao, liên tục lạng lách, đánh võng, đi bằng một bánh trên các tuyến đường huyện Sông Mã (Sơn La) gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Công an huyện Sông Mã đã kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý các nhóm “quái xế” này.

Công an huyện Sông Mã tiến hành lập biên bản xử lý “quái xế” vi phạm

Thượng úy Hồ Sỹ Tùng, Phó Đội trưởng Đội CSGT – TT, Công an huyện Sông Mã cho biết: Lợi dụng đêm khuya vắng vẻ, hay những cung đường ít phương tiện lưu thông, các thanh, thiếu niên sau khi hẹn địa điểm đã tụ tập ra các tuyến đường lớn của huyện Sông Mã để cùng điều khiển môtô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô. Những đối tượng này có độ tuổi còn rất trẻ, chỉ từ 15 – 18 tuổi, sử dụng môtô để “biểu diễn” trên đường. Tình trạng các thanh, thiếu niên trên khiến nhiều người đi đường khiếp sợ vì các thanh niên này thường phóng xe bạt mạng, rú ga, nẹt pô inh ỏi.

Đơn cử, vào ngày 15/01 Công an huyện Sông Mã sau khi nhận được hình ảnh và clip của quần chúng nhân dân cung cấp về một trường hợp thanh niên tham gia giao thông điều khiển xe bằng một bánh tại khu đô thị mới thuộc bản Trại Giống, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ngay sau đó lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Sông Mã đã nhanh chóng xác minh, xác định được cháu Q.V.T (SN2007), trú tại: Bản Nà Nghịu, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã là người đã có hành vi điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh khi tham gia giao thông. Tại cơ quan Công an, cùng với mức phạt do lỗi mà mình gây ra và sự khuyên răn của CBCS Công an huyện và cha mẹ, cháu Q.V.T đã hối hận nhận lỗi: “Cháu biết điều khiển phương tiện tham gia giao thông với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và không đội mũ bảo hiểm rất dễ xảy ra TNGT và nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng do nông nổi cháu đã trốn bố mẹ đi xe với tốc độ cao trên một số tuyến đường của huyện. Cháu xin hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa ạ”.

Lực lượng CSGT đã phối hợp với gia đình và nhà trường tiến hành xử lý, răn đe các trường hợp vi phạm

Cũng trong tháng 01, vào ngày 07/01 Công an huyện Sông Mã sau khi nhận được hình ảnh và clip của quần chúng nhân dân cung cấp về trường hợp L.V.H (SN2009), trú tại: Bản Chiên, xã Chiềng Khong, huyện Sông Mã; H. đang là học sinh trường THCS Chiềng Khoong là người đã có hành vi điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh khi tham gia giao thông sau đó đưa lên mạng xã hội. Công an huyện đã kịp thời tiếp nhận sự việc trên và xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.

Để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, thời gian qua Công an huyện Sông Mã đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền tại các trường học đóng trên địa bàn.

Theo Thượng úy Hồ Sỹ Tùng, Phó Đội trưởng Đội CSGT – TT, Công an huyện Sông Mã: Trong năm 2022, Công an huyện đã xử lý 03 trường hợp đi xe bằng một bánh, xử phạt 21 triệu đồng; xử lý 03 trường hợp tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng với số tiền trên 2,1 triệu đồng.  Đẩy mạnh cuộc vận động “toàn dân tham gia bảo dảm TTATGT” và phong trào “toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”, phối hợp với trưởng THPT Sông Mã ra mắt mô hình”Cổng trường an toàn giao thông”. Tổ chức hơn 50 buổi tuyên truyền lưu động phổ biến giáo dục pháp luật giao thông bằng xe ô tô của CSGT. Phối hợp với các trường THPT và THCS trên địa bàn tổ chức 6 cuộc tuyên truyền về Luật ATGT cho hơn 5000 em học sinh, tổ chức ký cam kết về chấp hành Luật ATGT cho gần 1500 em học sinh 3 trường THCS Chiềng Khoong, Chiềng Cang và Chiềng Khương.

Có thể nhận thấy, để ngăn ngừa, xử lý triệt để tình trạng này thì ngoài công tác tuần tra, xử lý của lực lượng CSGT cần sự chung tay góp sức tuyên truyền, giáo dục từ các đơn vị, nhất là nhà trường và gia đình để tăng cường giáo dục đến các em học sinh, giúp các em nhận thức được mức độ vi phạm, nguy hiểm của việc sử dụng môtô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng để góp phần kìm giảm và ngăn chặn triệt để tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

“Lãnh đạo Công an huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT – TT tăng cường tuần tra trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện, xử lý các cá nhân, các nhóm “quái xế” và những trường hợp có hành vi gây mất TTATGT. Tiếp tục tiếp nhận, xử lý thông tin từ quần chúng nhân dân, huy động lực lượng, sẵn sàng xử lý các tình huống trên một số tuyến đường thường xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng nhằm phòng vi phạm Luật ATGT trên các tuyến đường”. Thượng tá Nguyễn Minh Tú, Phó trưởng Công an huyện Sông Mã khẳng định.

Cao Thiên