Trong những năm qua công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng ta đạt được những thành công trước nay chưa từng có, được đông đảo nhân dân tin tưởng vào công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng việc đưa ra ánh sáng những vụ đại án lớn càng thể hiện niềm tin đó. Tuy nhiên cùng với diễn biến của công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch cố tình lật ngược bản chất, đánh tráo khái niệm, phủ bóng đen tối lên đời sống chính trị-xã hội của đất nước ta, đặc biệt chúng sử dụng việc tiếp cận và phủ sóng mạng xã hội như những kênh thông tin tuyên truyền, xuyên tạc chính. “Đổi trắng thay đen” là một trong những thủ đoạn chủ yếu, xuyên suốt của chúng trong quá trình chống phá cách mạng Việt Nam bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Ýđồ chống phá của các thế lực thù địch với âm mưu ngày càng thâm độc hơn; thủ đoạn, giải pháp ngày càng toàn diện, quyết liệt hơn; hình thức, lực lượng ngày càng tinh vi, mở rộng hơn.

Mặc dù được che đậy dưới nhiều chiêu bài, được ngụy trang dưới nhiều hình thức và được tiến hành với tần suất, thời lượng ngày càng lớn trên không gian mạng thì các hoạt động chống phá của chúng cũng ngày càng bộc lộ một cách rõ ràng. Chúng lợi dụng những hoạt động như đẩy mạnh những cái gọi là “phân tích”, “nhận định”, “đánh giá”, “nhận diện”, “dự báo”…  về “môi trường chính trị ở Việt Nam”, nhiều đối tượng cực đoan, bất mãn, phản động lưu vong ở nước ngoài càng lộ rõ thái độ hằn học, bản chất xảo trá, ý đồ phản quốc, hại dân…

Sau một thời gian liên tục tung ra những luận điệu xuyên tạc, cho rằng nội bộ Đảng đang có sự “phân hóa sâu sắc”, cuộc “đấu đá”, “tranh giành” quyền lực giữa các “phe cánh” đang diễn biến “khốc liệt”; thời gian gần đây, họ thực hiện chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc về cơ chế lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Chúng cho rằng, công tác nhân sự ở kỳ Đại hội Đảng hay bầu đại biểu quốc hội, nhất là nhân sự cấp cao, là cuộc “tranh giành quyền lực”, “thanh trừng nội bộ”, “thủ tiêu đối phương”, “theo lợi ích nhóm”… công tác nhân sự trong Đảng chỉ là sự ngụy tạo, chỉ là hợp thức hóa, là dịp để hội hè, tốn kém tiền bạc của nhân dân, còn nhân sự đã được sắp đặt theo lợi ích nhóm.

Sau khi Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội thực hiện các thủ tục miễn nhiệm đối với một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước theo quy định của pháp luật và Điều lệ Đảng, làn sóng tuyên truyền xuyên tạc lại rộ lên.

Tại Việt Nam, với dân số khoảng 95 triệu người, tỷ lệ người sử dụng internet chiếm hơn 65% (đứng thứ 16 thế giới về số lượng người sử dụng internet), trong đó có khoảng 94% người dùng với mục đích sử dụng mạng xã hội. Các mạng xã hội được người dùng Việt Nam sử dụng phổ biến là Facebook, Zalo, Youtube, Instagram…, nhiều nhất là mạng xã hội Facebook với gần 60 triệu người dùng (đứng thứ 7 thế giới). Các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối trong và ngoài nước, các đối tượng phản động ở nước ngoài đã tung lên không gian mạng nhiều sản phẩm dưới các hình thức như bài viết, video, phỏng vấn trực tuyến, tọa đàm… với các nội dung xuyên tạc, cho rằng: Môi trường chính trị ở Việt Nam đang có biến động lớn bởi sự “độc tài”, “độc đoán” của chế độ “Đảng trị”…

Cách để các thế lực thù địch gây hoang mang, dao động trong tâm lý xã hội là kiểu lập ngôn “hóng hớt”, “cắt ngọn” thông tin, lấy hiện tượng để suy diễn, xuyên tạc bản chất. Họ cố tình bẻ cong luận điểm, ngụy tạo luận cứ, luận chứng nhằm chèo lái công chúng hiểu sai lệch bản chất vấn đề. Họ cổ xúy hận thù, kích động gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ, phá hoại công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vốn đang đi đúng hướng và rất được lòng dân của Đảng, Nhà nước ta, xuyên tạc công cuộc phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cả hệ thống chính trị.

Trước những thủ đoạn tuyên truyền, xấu độc nêu trên, đại đa số cán bộ, đảng viên, công dân có nhận thức đúng đắn, lập trường chính trị tư tưởng vững vàng đều hiểu rõ đây là âm mưu, thủ đoạn chống phá đất nước của các đối tượng cơ hội, thù địch.

Đảng ta luôn coi trọng và thực hiện thường xuyên việc bồi dưỡng, giáo dục và rèn luyện cán bộ đảng viên. Những cán bộ có biểu hiện đặc quyền, đặc lợi, xa hoa, trụy lạc là “không có đất sống”. Khi có những biểu hiện như vậy, sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm túc. Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng ta thời gian qua minh chứng rõ nét cho phương châm, thực hiện quyết liệt, thường xuyên và không có vùng cấm.

Đảng ta cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, không để xảy ra tình trạng tha hóa, lộng quyền và đặc quyền, đặc lợi của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định, “phải nhốt quyền lực vào lồng cơ chế, pháp luật”. Cái “lồng cơ chế” đó chính là kỷ luật của Đảng, hệ thống pháp luật của Nhà nước, cao nhất là Hiến pháp. Trong Đảng, thì Cương lĩnh, đường lối, điều lệ Đảng; ngoài xã hội thì quốc pháp; trung tâm là lòng dân và sự tín nhiệm của Nhân dân đối với đội ngũ công bộc của dân. Như vậy thì không ai, không việc gì sai phạm mà không bị phát hiện, xử lý nghiêm minh.

Xét trên phương diện thực tiễn, cán bộ đảng viên của Đảng và Nhà nước ta phần lớn giữ được tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống. Cống hiến trí tuệ, tài năng và nhiệt huyết cho Đảng, cho dân. Còn số cán bộ suy thoái, biến chất, tham nhũng, lãng phí chỉ là số ít và được kiểm tra, xử lý kịp thời, đưa ra khỏi tổ chức Đảng, Nhà nước, thậm chí khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Chính vì vậy mỗi người đọc, khi tiếp nhận những tin, bài viết trên mạng xã hội cần lựa chọn tiếp thu những thông tin chính thống, phản bác những quan điểm, xuyên tạc sai trái, thù địch.

CASM

Đánh giá bài viết