Tết là khoảng thời gian mà ai cũng nghĩ về gia đình, mong muốn được sum họp với người thân bên mâm cơm ấm cúng. Sẻ chia với nỗi niềm ấy, trong nhiều năm qua, Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các can, phạm nhân đang bị tạm giữ, thi hành án tại đây để họ có một mùa xuân ấm áp tình người, có động lực để lao động, cải tạo, sớm hoàn lương, trở về với gia đình và xã hội.

Can phạm nhân trang trí mâm ngũ quả

Đây là cái Tết thứ 2 của phạm nhân Mai Anh Tuấn tại trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La… mỗi khi tết đến, xuân về anh lại có cảm xúc nhớ nhà, nhớ gia đình… có rất nhiều cảm xúc về người thân ùa về trong anh. Được sự quan tâm của các cán bộ trong phân trại phần nào anh cũng cảm thấy yên tâm để đón một cái Tết đàm ấm cùng với anh em can, phạm nhân.

“Trong quá trình cải tạo ở đây cũng được sự quan tâm của các giám thị và cán bộ quản giáo, sự chăm lo về chế độ cho can, phạm nhân rất đảm bảo, chuẩn bị cho chúng tôi một cái tết rất tươm tất và đầy đủ. Chúng tôi được hưởng đầy đủ mọi chế độ theo quy định của nhà nước và đảm bảo cho anh em một cái Tết đàm ấm”. Phạm nhân Mai Anh Tuấn vui vẻ chia sẻ với phóng viên.

Trại tạm giam Công an tỉnh tặng quà Tết và trao bánh chưng cho can phạm nhân vui xuân đón Tết

Để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân tham gia đón Tết. Bên cạnh việc chuẩn bị, trang trí hội trường, phạm nhân cùng tham gia mổ lợn, chia những phần bánh chưng chuẩn bị cho Tết; tổ chức chuỗi chương trình vui chơi, giải trí vui Tết đón xuân cho can, phạm nhân như: chương trình văn nghệ “Chào Xuân”, giải thể thao bóng chuyền hơi, cầu lông… thật ý nghĩa, ấm áp. CBCS Trại tạm giam bố trí ứng trực 24/7, sắp xếp, bố trí, phân công CBCS thường trực chiến đấu, đảm bảo an toàn công tác giam giữ, quản lý can phạm nhân, góp phần đảm bảo an toàn Trại tạm giam trong mọi tình huống.

Thông qua hoạt động này, nhằm khơi dậy lòng hướng thiện của các can phạm nhân, giảm bớt đi nỗi cô đơn, nhớ nhà, động viên phạm nhân tích cực lao động, cải tạo để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Tổ chức cho can phạm nhân thăm gặp người thân mỗi dịp Tết đến xuân về

Chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị Tết cho can, phạm nhân. Trung tá: Đào Ngọc Phú – Phó Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Hòa chung với không khí đón xuân của cả nước, Ban giám thị Trại tạm giam đặc biệt quan tâm đến Tết cho can phạm, phạm nhân trong trại để đảm bảo đủ chế độ chính sách cho người bị tạm giữ tạm giam và phạm nhân, tạo cho phạm nhân có cái tết ấm áp Trại tạm giam đã chuẩn bị dọn vườn hoa cây cảnh, kẻ vẽ sân đánh bóng chuyền, sân cầu lông, lau dọn hội trường, mổ lơn, gói bánh chưng để chuẩn bị cho phạm nhân trong những ngày Tết sẽ tổ chức cho phạm nhân đánh bóng chuyền, đá cầu, hái hoa dân chủ, văn hóa văn nghệ và được thưởng thức một cái Tết ấm áp, vui vẻ, từ đó khơi dậy lòng hướng thiện của phạm nhân sẽ bớt cô đơn, bớt nhớ nhà và sẽ cố gắng phấn đấu cải tạo tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội”.

Chương trình văn nghệ chào xuân do can phạm nhân thể hiện

Không khí ấm áp ngập tràn ở cái nơi mà mọi người khi nhắc đến luôn có cảm giác nặng nề, lạnh lẽo… Các khóm Cúc vàng cùng nhau đua sắc bên những những giai điệu thân thương của mùa Xuân, tiếng hò reo cổ vũ của những pha chuyền bóng hay… Trong mỗi người đều dấy lên những cung bậc cảm xúc khác nhau… Và ở những nơi tưởng chừng như không có mùa xuân này, cái Tết lại thật đàm ấm, chan hoà… Đó là mùa xuân của sự hướng thiện, mùa xuân của tình người…/.

Mạnh Tùng – Đinh Tùng