“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình” – câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro đã in sâu vào trái tim người dân Việt Nam và càng làm bền chặt hơn tình hữu nghị, tình đồng chí đặc biệt giữa Việt Nam – Cuba trong những năm tháng khó khăn nhất. Và hơn 60 năm trải qua bao thăng trầm, mối quan hệ thủy chung gắn bó giữa hai quốc gia ở hai bán cầu trái đất ngày càng bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn.

Trong thời gian qua dưới sự tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 và sự cấm vận, phong tỏa của Hoa Kỳ, dẫn đến đất nước bạn Cuba lâm vào khó khăn, khủng hoảng, đời sống của nhân dân Cuba bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng thiếu hụt thuốc men và lương thực, thực phẩm, giá cả thị trường tăng cao, tình trạng thiếu điện sản xuất, cùng nhiều thách thức kinh tế, xã hội khác khiến cho chính phủ ở Cuba gặp nhiều khó khăn khi phải giải quyết hàng loạt các vấn đề nội bộ, đặc biệt là giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thực, thuốc men và vaccine”. Trước tình hình đó Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã kịp thời trao tặng 12.000 tấn gạo cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Thế nhưng điều đáng buồn là trong thời gian qua, lợi dụng vấn đề này các thế lực thù địch bên ngoài và cả một số người trong giới trẻ nước ta thông qua mạng xã hội đã lên tiếng tỏ ra không đồng tình với hành động của Chính phủ Việt Nam và tìm cách phủ nhận mối quan hệ bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam-Cuba. Họ tìm cách gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa hai dân tộc, phủ nhận vai trò và sự giúp đỡ chân tình của nhân dân Cuba trong kháng chiến cứu nước và trong xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam; cũng như sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần mà nhân dân Việt Nam đã dành cho Cuba. Trên internet có nhiều trang mạng, tài khoản mạng xã hội thiếu thiện chí đã xuyên tạc câu chuyện của Việt Nam như “Việt Nam bỏ mặc người dân để viện trợ cho Cuba” hay “Việt Nam chống Mỹ cứu Cuba”, “dân nghèo chết đói lại đi cho quà người nghèo, đã giàu đâu mà đi viện trợ”…

Như chúng ta đã biết, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn nhất, mặc dù đất nước bạn Cuba cũng gặp nhiều khó khăn do bị bao vây, cấm vận nhưng vẫn dang tay giúp đỡ chân tình không toan tính đối với nhân dân Việt Nam. Cuba cũng là nước Mỹ Latinh đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (năm 1962) và thành lập Ủy ban toàn quốc đoàn kết với nhân dân miền Nam Việt Nam (năm 1963); là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và cũng là nước đầu tiên đặt “Đại sứ quán trong rừng” ở Tây Ninh (năm 1969); vận động các nước bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam ra nhập Liên Hợp Quốc. Năm 1973, Chủ tịch Fidel Castro và đoàn công tác Cuba đã có chuyến thăm đặc biệt tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, đến với tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị. Trước những đau thương, mất mát và thiếu thốn mà quân dân Việt Nam đang phải gánh chịu, ông đã quyết định xây dựng không cho Việt Nam nhiều công trình quan trọng, thiết yếu (Bệnh viện Cuba – Việt Nam tại Đồng Hới, Quảng Bình; khách sạn Thắng Lợi tại Hồ Tây, Hà Nội; Trại bò giống Ba Vì; Xí nghiệp gà Lương Mỹ với tổng trị giá hơn 80 triệu USD thời bấy giờ); từ những tuyến đường giao thông, cho đến quốc lộ cái cầu, con đường trên khắp mọi miền đất nước được sửa chữa, nâng cấp từ bàn tay của những thợ lành nghề Cuba; Cuba dường như đã làm tất cả những gì mình có thể làm để giúp đỡ Việt Nam vực dậy sau chiến tranh và mới đây nhất Chủ tịch Miguel Díaz-Canel khẳng định Cuba hết sức coi trọng hợp tác về vaccine với Việt Nam, nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vaccine Abdala phòng COVID-19 của Cuba và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Vậy, ngày nay giúp đỡ nước bạn vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn tấn gạo có đáng là gì, thế giới sẽ không bao giờ hiểu được những gì mà Cuba đã làm cho Việt Nam và cũng không bao giờ hiểu được thứ tình cảm thiêng liêng sắt son ấy.

Người ta nói: không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn và một số quốc gia trên thế giới, ngay cả các nước láng giềng đã từng được Việt Nam giúp đỡ đã tuân thủ nghiêm túc vấn đề này, Việt Nam trong mắt họ nếu không còn giá trị lợi dụng, không có lợi cho quốc gia dân tộc họ thì họ cũng sẵn sàng quay lưng. Nhưng còn Cuba thì không, dù cách xa cả nửa bán cầu luôn sẵn sàng lên tiếng ủng hộ Việt Nam vô điều kiện. Chúng ta tìm đâu ra tấm chân tình như vậy trong bao năm qua, tìm đâu ra một người bạn không vụ lợi như vậy, nhưng tại sao một số người Việt Nam chúng ta lại chọn cách lãng quên, thậm chí phỉ nhổ vào quá khứ, đó là vì họ chỉ nghĩ cho lợi ích của bản thân, chỉ muốn được nhận mà không muốn cho đi.

Đúng! Sự thật Việt Nam chúng ta còn nghèo, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, hơn nữa chúng ta còn phải gồng mình chống lại đại dịch trước mắt, nhưng “một miếng khi đói bằng một gói khi no” rất nhiều người dân Cuba cũng không giàu có gì nhưng cũng đã từng quyên góp gạo, chăn, màn thuốc men gửi đến Việt Nam ta, họ đâu có nghĩ rằng người Cuba phải no đủ đã rồi mới gửi cứu trợ đến Việt Nam đâu.

Trải qua hơn 60 năm, tình bạn bè, tình đồng chí đã gắn kết hai đất nước ở hai bán cầu xích lại gần nhau. Đồng hành cùng nhau trong những năm tháng khó khăn nhất, chia sẻ cùng nhau từ những vật dụng nhỏ nhất đã khiến cho tình cảm ấy càng trở nên keo sơn, gắn bó như anh em một nhà. “Mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế”. Trải qua bao thăng trầm, thời gian trôi đi thế sự thêm nhiều biến đổi, nhưng với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ tình cảm sâu đậm và những sự giúp đỡ vô giá mà nhân dân Cuba đã dành cho mình. Luôn khắc ghi đạo lý ấy, ơn nghĩa ấy, thì Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam từ lâu đã coi việc đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với Cuba là một nguyên tắc, một mệnh lệnh của trái tim. Hy vọng rằng Việt Nam – Cuba sẽ sớm vượt qua thời kỳ khó khăn này, vươn mình cùng nhau phát triển mọi mặt và luôn vun đắp thêm tình đoàn kết keo sơn thiêng liêng ấy của hai nước./.

CAQN