Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tuổi trẻ Công an tỉnh Sơn La còn thường xuyên bám sát cơ sở, chia sẻ khó khăn với nhân dân; kết nối hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ… Đặc biệt là các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, góp phần thắt chặt tình cảm quân dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân! Với tinh thần ấy, hàng trăm ĐVTN đã tình nguyện đến những xã khó khăn huyện Vân Hồ nơi thực hiện Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở” để giúp người dân vận chuyển vật liệu, xây ngôi nhà mới.

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Sơn La giúp người dân vận chuyển vật liệu

Xếp hàng dài thành những băng truyền gạch, cát qua nhưng con dốc cao… khênh… vác… mồ hôi ướt đẫm như tắm… những chiếc xe máy nóng ran, bốc khói… chỉ 800m để đưa vật liệu về nơi tập kết nhưng với địa hình dốc cao, gồ ghề, đường trơn trượt thì việc vận chuyển vật liệu chỉ có thể thực hiện bằng sức người…

Gia đình Ông Phạng A Sái, bản Nà Dên, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La không sao dấu được cảm xúc, sự vui mừng của mình vì được các CBCS Công an Sơn La tận tình hỗ trợ, giúp đỡ gia đình… ngày gia đình ông được chuyển về ở nhà mới sẽ không còn xa nữa. Không dấu được cảm xúc, Ông Phạng A Sái chia sẻ: “Hôm nay gia đình tôi rất là vui sướng khi được cán bộ Công an đến giúp đỡ gia đình tôi bớt khỏi khó khăn, làm nhà cửa để có chỗ ở chúng tôi hạnh phúc lắm. Gia đình tôi và bà con ở đây thấy các cán bộ không sợ khổ, nhiệt tình giúp chúng tôi thế này chúng tôi vui sướng lắm, thương các anh Công an vất vả nhiều.

Cách trung tâm xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La hơn 10km nhưng các bản Nậm Dên, Tân Thành, Nà Sàng… đời sống của bà con nhân dân còn nhiều khó khăn; đường xá trơn trượt, bùn ngập sâu… Việc triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở” tại các địa bàn này gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 220 ĐVTN đã tình nguyện tham gia giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn thuộc diện xây dựng nhà của Đề án vận chuyển vật liệu xây dựng gồm: gần 40m3 cát, sỏi, đá; 12 tấn xi măng; gần 7.500 viên gạch; 06 bộ khung thép mái nhà cho 06 hộ gia đình tại 03 bản của xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ…

Phong trào giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo sửa chữa, làm nhà ở là một trong những hoạt động có ý nghĩa của tuổi trẻ Công an Sơn La đã được triển khai trong nhiều năm qua, giúp người dân có cuộc sống ổn định, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương…

Nói về hoạt động tình nghĩa này Đại úy Quách Gia Khánh – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BGĐ Công an tỉnh về việc tăng cường lực lượng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho nhân dân. Trong thời gian vừa qua, ĐTN Công an tỉnh đã tham mưu cho Giám đốc CAT ban hành kế hoạch để huy động lực lượng, trong đó tập trung vào huy động ĐVTN Công an tỉnh, ĐVTN CAH Mộc Châu, Vân Hồ để phát huy sức trẻ, phát huy tinh thần thiện nguyện để giúp đỡ xây dựng nhà ở cho nhân dân. Đây là những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, xe cô lưu thông không thể đến được, chỉ dùng sức của ĐVTN, sức của nhân dân để vận chuyển vật liệu xây dựng ở cho nhân dân, góp phần ổn định cuộc sống, từ đó giúp cho nhân dân yên tâm công tác, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, góp phần chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập LLCAND và hướng tới chào mừng ĐH Đảng bộ tỉnh Sơn La.

Được góp sức, chung tay giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn Thượng úy Đinh Hồng Lĩnh – Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Cơ động – Công an tỉnh Sơn La vui vẻ chia sẻ: “Đoàn Cơ sở Phòng CSCĐ chúng tôi đã bố trí 25 đoàn viên tham gia các hoạt động của đoàn để tổ chức vận chuyển xây dựng, giúp đỡ bà con nhân dân xây dựng nhà cửa sớm ổn định cuộc sống. Tham gia các hoạt động như vậy thì đoàn cơ sở Phòng CSCĐ cảm thấy phấn khởi vì được chung tay, góp sức, giúp đỡ nhân dân, xây dựng nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế xã hội.”

“Đi dân nhớ – Ở dân thương – Làm dân tin” thông qua các hoạt động tình nguyện đã giúp đoàn viên thanh niên Công an Sơn La phát huy sức trẻ, chung sức cùng cộng đồng, để lại những dấu ấn đẹp, củng cố niềm tin của nhân dân và lãnh đạo các cấp, các địa phương; giúp cho việc triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở” tại huyện Vân Hồ sớm hoàn thành tiến độ, người nghèo nơi đây sớm ổn định về nhà ở, tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Một số hình ảnh hoạt động:

Mạnh Tùng