Thời gian qua, Công an huyện Vân Hồ luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Công an huyện Vân Hồ tham gia hỗ trợ người dân xã Chiềng Khoa khắc phục thiệt hại do sạt lở đất

Hằng năm, Công an huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; kiện toàn Ban chỉ đạo của đơn vị, trong đó phân công trách nhiệm của từng đội nghiệp vụ và công an các xã; rà soát, chuẩn bị các phương tiện, điều kiện đảm bảo ứng phó hiệu quả khi có thiên tai, bão lũ xảy ra. Chỉ đạo lực lượng công an các xã bám nắm địa bàn phản ứng nhanh không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Duy trì nghiêm chế độ ứng trực, nhất là trong giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão, hanh khô. Khi thiên tai xảy ra, huy động tối đa lực lượng và triển khai đến các địa bàn xung yếu, phối hợp với các lực lượng sẵn sàng đưa nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tăng cường nắm tình hình, thực hiện tốt công tác quản lý các đối tượng trong diện quản lý, kịp thời phát hiện, đấu tranh với những hành vi hoạt động phá hoại, trộm cắp tài sản khi có thiên tai xảy ra. Phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra trên địa bàn cũng được xây dựng theo từng cấp độ rủi ro và chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm theo phương châm “4 tại chỗ”, trên cơ sở đặc điểm, tính chất của mỗi vùng để có kế hoạch xử lý hiệu quả. Bên cạnh đó, Công an huyện Vân Hồ còn thường xuyên cử lực lượng tham gia phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức diễn tập các phương án phòng chống thiên tai, tổ chức tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài sản Nhà nước và thực hành sơ tán nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ ngập úng, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, đá. Qua đó, trang bị cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị kỹ năng xử lý linh hoạt các tình huống do thiên tai gây ra; sẵn sàng nhận  và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Với tinh thần không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, tất cả “vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện luôn đi đầu, có mặt kịp thời ở những nơi xảy ra thiên tai, sự cố, thể hiện rõ vai trò là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Tiêu biểu năm 2017, Công an huyện huy động trên 100 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện các loại tham gia tìm kiếm 2 nạn nhân do lũ cuốn trôi tại xã Lóng Luông; di chuyển nhiều nhà cửa, tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn trong đợt mưa lũ xảy ra trên địa bàn. Cuối năm 2018, Đội PCCC & CNCH Công an huyện triển khai cứu nạn người bị tử nạn do rơi xuống hố sâu tại tiểu khu Sao Đỏ 1, xã Vân Hồ; Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện giúp đỡ 2 điểm trường tại bản Bó Nhàng, xã Vân Hồ và bản Co Tang, xã Lóng Luông dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị còn quyên góp, ủng hộ nhiều lương thực, thực phẩm, quần áo… tặng cho các gia đình khó khăn, mất mát do ảnh hưởng của thiên tai, giúp nhân dân sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống.

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thời gian tới, Công an huyện Vân Hồ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm ANTT trong phòng chống thiên tai và thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai trong công an nhân dân; thực hiện tốt công tác hiệp đồng tác chiến với các lực lượng, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn chủ động ứng phó hiệu quả khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Theo Báo Sơn La Điện tử