1

Tháo gỡ khó khăn, phát huy hiệu quả tích cực từ phần mềm ASM tại khu du lịch

Là địa bàn du lịch lớn nhất của tỉnh Sơn La, thời gian qua Công an huyện Mộc Châu đã triển khai tích cực, ứng dụng phần mềm ASM vào đời sống. Dù mới triển khai chưa lâu nhưng phần mềm ASM đã mang hiệu quả thực tiễn, rút ngắn thủ tục, thời gian thông báo lưu trú, cho người dân, góp phần quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự (ANTT).

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Mộc Châu tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng phần mềm ASM cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn

Tính bảo mật cao

Phần mềm ASM là mô hình thứ 9 trong số 43 mô hình thuộc 5 nhóm tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được hưởng khi thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. 

Theo Trung tá Đào Thị Hải Yến, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Mộc Châu: Phần mềm ASM do Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng Dữ liệu dân cư và Căn cước công dân thực hiện quản trị, vận hành. Thông tin dữ liệu cá nhân, lưu trú được bảo mật theo đúng quy định. Phần mềm đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an triển khai từ ngày 27/2/2023, kết nối với hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm phát triển ứng dụng của thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. Các thông tin lưu trú của người dân được cập nhật một cách thường xuyên và đảm bảo tính bảo mật. Phần mềm ASM tích hợp nhiều tiện ích, như: quản lý phòng, nhân viên, khách lưu trú; quản lý các dịch vụ kinh doanh… giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú quản lý chặt chẽ, hiệu quả các dịch vụ của mình. 

Cơ sở lưu trú, người dân có thể sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập, sử dụng phần mềm, kết hợp cùng thiết bị quét mã QR trên căn cước công dân để kê khai thông tin tự động mà không cần xuất trình các loại giấy tờ khi đăng ký lưu trú. Việc triển khai sử dụng phần mềm này nhằm đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ cho du khách; giảm thời gian, chi phí đi lại của các cơ sở lưu trú; đẩy mạnh việc cải cách, giải quyết thủ tục hành chính công qua Internet. Việc cập nhật thông tin lưu trú cũng góp phần giúp cơ quan Công an quản lý hộ khẩu, phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. 

Hiệu quả đã chứng minh trên thực tiễn

Là homestay nằm ở trung tâm thị trấn Mộc Châu, lưu lượng khách đến với Homestay Gấu Smile hàng tuần lên đến hàng trăm người… có những tuần cao điểm con số này thậm chí gấp đôi, gấp 3. So với việc phải trực tiếp đến cơ quan công an để làm thủ tục thì giờ đây chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản qua phần mềm ASM, việc khai báo lưu trú đã được hoàn tất.

Anh Nguyễn Tiến Thắng, Chủ Homestay Gấu Smile, Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu chia sẻ: Qua quá trình sử dụng phần mềm thì bản thân thấy phần mềm này khá tiện ích, khi khách hàng đến chỉ cần quét mã QR thì đã nhập đầy đủ thông tin của khách hàng, việc thông báo cho khách trên hệ thống rất chính xác. Việc thông báo tiết kiệm thời gian và độ chính xác cũng cao,  trên phần mềm ASM hướng dẫn đăng nhập cũng dễ dàng… Từ khi có phần mềm ASM ra đời thì công sức và thời gian của Homestay gần như là giảm đáng kể.

Qua thực tiễn cho thấy việc thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung đã và đang phát huy được hiệu quả thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Chia sẻ với PV, Anh Nguyễn Tấn Dũng, Quản lý Mama Homestay, Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu: Ban đầu anh và Homestay chưa biết đến phần mềm tiện ích này, tuy nhiên qua hướng dẫn của lực lượng Công an thì anh thấy rằng phần mềm ASM đã giúp rút ngắn thời gian của quản lý cũng như nhân viên làm nhiệm vụ Check in cho khách hàng đến lưu trú tại Homestay, thông tin khách hàng cũng được khai báo đầy đủ, rõ ràng hơn so với các thủ tục trước kia, đặc biệt là thời điể khi chưa có dịch vụ công trực tuyến và phần mềm ASM.

Các chủ cơ sở lưu trú đã có tuổi lực lượng Cảnh sát QLHC Mộc Châu đã tận tình hướng dẫn

Khắc phục khó khăn… đưa phần mềm ASM đi vào đời sống

Với tổng số 239 cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn toàn huyện, việc ứng dụng khai báo lưu trú qua phần mềm ASM là một bước đột phá mới trong công tác cải cách hành chính. Góp phần quan trọng trong giảm công sức đi lại, thời gian, nhân lực, kinh tế, đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân. Không những vậy còn phục vụ cho việc nắm tình hình, quản lý nhân hộ khẩu…, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn trọng điểm như Mộc Châu. Tuy nhiên, đối với một huyện miền núi như Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung việc triển khai phần mềm sau một thời gian cũng vấp phải những khó khăn nhất định…

Theo Trung tá Đào Thị Hải YếnĐội trưởng, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Mộc Châu: Đa phần ở đây cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú do người dân sử dụng nhà ở sẵn có để kinh doanh… họ là người già sau khi nghỉ hưu muốn kiến thêm thu nhập nên tận dụng đất, nhà ở sẵn có nên việc cập nhật công nghệ là còn hạn chế, chậm hơn so với các cơ sở kinh doanh có các bạn trẻ. “Tuy nhiên trước những khó khăn trước mắt như vậy thì lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Mộc Châu sẽ tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh công tác hướng dẫn đối với từng cơ sở kinh doanh lưu trú, cơ sở y tế trên địa bàn để từng bước đưa phần mềm ASM đi vào đời sống” – Trung tá Đào Thị Hải Yến khẳng định.

Khắc phục những khó khăn ban đầu, với những lợi ích mà phần mềm ASM mang lại, nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung đã chủ động cài đặt phần mềm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng thực hiện việc thông báo lưu trú qua phần mềm ASM…sẽ tiếp tục phối hợp các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú tổ chức tập huấn, bố trí hạ tầng, lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị để triển khai thực hiện tại cơ sở, thường xuyên hướng dẫn người dân thực hiện thông báo lưu trú trên môi trường điện tử, qua đó góp phần đẩy nhanh việc thực hiện các mô hình thuộc 5 nhóm tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được hưởng khi thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Cao Thiên – Trung Hiếu
Tăng cường tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy cho học sinh

Ngày 04/12, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho hơn 1000 em học sinh trường THCS Chu Văn An.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Các em học sinh và thầy cô của trường đã được lực lượng Công an giới thiệu tình hình tội phạm về ma túy trên thế giới cũng như trong nước, hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy; dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy; cách tự bảo vệ bản thân trước cám dỗ của ma túy và các tệ nạn xã hội… Đặc biệt, các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La đã giúp các em học sinh thấy được sự nguy hiểm của tội phạm ma túy gây ra cho xã hội.

Đây cũng là dịp để các em học sinh bày tỏ, chia sẻ suy nghĩ, ý kiến; được giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác phòng, chống ma tuý, tệ nạn xã hội. Qua đó, trang bị được thêm các kỹ năng, kiến thức trong việc chung tay đẩy lùi ma túy ra khỏi xã hội.

Trung Hiếu
Trang bị kiến thức an toàn PCCC cho học sinh cho học sinh vùng cao

Ngày 04/12, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Sơn La tổ chức tuyên truyền trang bị kiến thức PCCC và kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Công an tỉnh tặng bình chữa cháy cho nhà trường

Tham gia chương trình, hơn 1.100 cán bộ, giáo viên và học sinh THCS Lê Quý Đôn đã được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tuyên truyền hướng dẫn một số kiến thức cơ bản về an toàn PCCC, các bước xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy.

Các em học sinh thực hành cách sử dụng bình chữa cháy

Với các nội dung tuyên truyền thiết thực, sinh động, hấp dẫn, tập trung khái quát tình hình, nguyên nhân của các vụ cháy nổ; hướng dẫn một số kiến thức đảm bảo an toàn PCCC tại hộ gia đình và nhà trường; trải nghiệm thực tế cách sử dụng bình chữa cháy dập tắt bình gas đang cháy, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra chảy… góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường về công tác PCCC.

Nhân dịp này, Công an tỉnh đã trao tặng 10 bình PCCC cho nhà trường.

Các em học sinh vận dụng kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy

Trung Hiếu
Hội nghị tập huấn thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngành Công an

Ngày 02/12, Công an tỉnh Sơn La và Bưu điện tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến của ngành Công an cho các đồng chí là lãnh đạo, cán bộ và nhân viên các đơn vị trực thuộc Bưu điện tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị tập huấn các báo cáo viên của Công an tỉnh đã hướng dẫn quy trình, cách thức đăng ký và nộp hồ sơ trực tuyến đối với các thủ tục hành chính đã được triển khai trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an trên các lĩnh vực: Xuất nhập cảnh; quản lý hành chính về trật tự xã hội; phòng cháy và chữa cháy; đăng ký xe và nộp phạt vi phạm hành chính.

Thông qua Hội nghị tập huấn đã giúp cho cán bộ và nhân viên Bưu điện được trang những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến do ngành Công an cung cấp; qua đó giúp cán bộ, nhân viên Bưu điện có thể tự mình tham gia tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngành Công an tại các điểm Bưu điện khi có nhu cầu. Góp phần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính ngành Công an trong thời gian đến./.

Trung Hiếu
Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại trường PTDT bán trú huyện Sốp Cộp, Sơn La

Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Huyện ủy, Sở giáo dục và đào tạo tiến hành kiểm tra, chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang xã Mường Và, huyện Sốp Cộp (Sơn La) đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Hiện trường vụ hỏa hoạn

Theo thông tin từ Công an huyện Sốp Cộp, khoảng 9h30’ ngày 26/11 tại trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang xã Mường Và, huyện Sốp Cộp (Sơn La) đã xảy ra cháy nhà bán trú; trước khi xảy ra vụ cháy có 5 cháu học sinh bán trú đang ở bên trong nhà bán trú. Khi phát hiện xảy ra cháy, 4 cháu đã kịp thời đập cửa kính thoát ra ngoài, còn  cháu L.D.P (SN2009) học sinh lớp 9B không kịp thoát ra ngoài và đã tử vong.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an  huyện đã cử lực lượng khẩn trương phối hợp với các đơn vị, UBND xã và nhân dân tổ chức chữa cháy, đến sáng cùng ngày đám cháy đã được dập tắt; đồng thời tổ chức động viên, thăm hỏi thân nhân gia đình các nạn nhân trong vụ cháy.

Đoàn công tác của Công an tỉnh và các lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường sau vụ cháy

Sáng 27/11, Đoàn công tác của Công an tỉnh do Đại tá Bùi Tuấn Anh, Phó giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn và lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đã kiểm tra đánh giá vụ cháy tại trường PTDT bán trú huyện Sốp Cộp. Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, nghe đại diện các đơn vị chức năng của Công an tỉnh và huyện Sốp Cộp thông tin về vụ cháy. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã họp bàn thống nhất đánh giá về nguyên nhân, thiệt hại và giải pháp khắc phục sau vụ cháy.

Đoàn công tác Công an tỉnh làm việc cùng lãnh đạo Huyện Sốp Cộp

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh đề nghị phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện tập trung rà soát an toàn PCCC tại tất cả các điểm trường trên địa bàn, nhất là tại các trường bán trú; đồng thời yêu cầu Cơ quan điều tra Công an tỉnh nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và ổn định dư luận; Phòng công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh phát động CBCS Công an toàn tỉnh quyên góp ủng hộ nhu yếu phẩm, quần áo, sách vở cho các em học sinh đang học tập tại trường bị hỏa hoạn thiêu rụi đồ dùng học tập và sinh hoạt.

Trung Hiếu – Cao Thiên
Nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại khu dân cư trên địa bàn Sơn La

Cuộc diễn tập phương án ứng phó thảm họa cháy lớn khu dân cư năm 2023 là cuộc diễn tập lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Sơn La lần đầu tiên được tổ chức tại khu dân cư và diễn ra vào ban đêm; phương án diễn tập đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo hướng dẫn của Bộ Công an tại Kế hoạch số 248  về phòng thủ dân sự ứng phó thảm họa cháy lớn nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư và huy động gần 700 người tham gia chữa cháy.

Quang cảnh cuộc diễn tập

Tối 24/11, UBND tỉnh Sơn La tổ chức diễn tập phương án ứng phó thảm họa cháy lớn khu dân cư năm 2023 phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ 11, Tổ 12 (Phường Chiềng Lề, TP Sơn La). Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập; đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố,…

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cuộc diễn tập phát biểu chỉ đạo


Các lực lượng tham gia chữa cháy

Cuộc diễn tập huy động hơn 700 người thuộc các sở, ban, ngành của tỉnh, lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp, chuyên ngành, dân phòng, cơ sở và đông đảo quần chúng nhân dân; hơn 40 phương tiện các loại, trong đó lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã huy động tổng lực các phương tiện chữa cháy cơ giới hiện đại với công nghệ tối tân được Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh trang cấp.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La đã huy động tối đa lực lượng


Lực lượng Công an và Y tế phối hợ cứu người trong đám cháy

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Vận hành cơ chế chỉ huy và diễn tập thực hành. Trong phần 1, các đại biểu xem phim về diễn tập quy trình vận hành cơ chế chỉ huy, điều hành khi xảy ra tình huống. Phần hai là diễn tập thực hành với Tình huống giả định vào hồi 23 giờ 00 phút, ngày x tháng y năm 2023, xảy ra chập điện tại 01 kiốt kinh doanh hàng đồ khô, vàng mã của chợ trung tâm thành phố Sơn La. Với khối lượng chất, hàng dễ cháy nhiều, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát mạnh. Đám cháy có cường độ bức xạ nhiệt lớn và tỏa ra lượng lớn khói khí độc kèm theo sản phẩm cháy có nhiệt độ cao; do đó đám cháy nhanh chóng phát triển ra các khu vực xung quanh theo phương ngang và hệ thống đường dây dẫn điện gây cháy lan toàn bộ dãy kiốt của chợ, lan sang một số hộ gia đình xung quanh chợ và tầng 1 của Nhà nghỉ Hàng Không. Đồng thời cùng lúc này, tại một số ngôi nhà trên đường Chu Văn Thịnh cũng xảy ra cháy do sự cố thiết bị điện tại 01 hộ gia đình làm phát sinh tia lửa bén vào vải vóc gây cháy lan.

Tổ liên gia an toàn PCCC tham gia chữa cháy


Các phương tiện hiện đại nhất được huy động tham gia chữa cháy

Ngay sau khi phát hiện xảy ra cháy, các lực lượng PCCC cơ sở thường trực tại chỗ của chợ trung tâm, nhà nghỉ hàng không nhanh chóng cắt điện khu vực cháy, hô hoán báo động, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy. Các lực lượng chữa cháy đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy.

Lực lượng chức năng tham gia khám nghiệm hiện trường sau thảm họa cháy lớn

Sau gần 1 giờ đồng hồ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát  sao của Ban chỉ đạo, Ban Chỉ huy, Ban tham mưu chữa cháy, các lực lượng đã tổ chức khống chế, dập tắt đám cháy tại khu vực dân cư tổ 11, 12 phường Chiềng Lề, ngăn chặn không cho đám cháy phát triển lan rộng, hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người, cứu được 150 người và nhiều tài sản có giá trị của nhân dân.

Các tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập

Cuộc diễn tập là cơ sở quan trọng cho các sở, ban, ngành, địa phương, cơ sở trọng điểm có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao và đặc biệt là các khu dân cư tập trung trên địa bàn toàn tỉnh nghiên cứu, vận dụng để chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ lớn, phức tạp xảy ra.Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen 4 tập thể, 8 cá nhân;  Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 30 cá nhân; và Chủ tịch UBND Thành phố đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập lần này.

Trung Hiếu – Cao Thiên
Tổng duyệt diễn tập phương án ứng phó thảm họa cháy lớn khu dân cư

Tối ngày 23/11, Ban Chỉ huy diễn tập đã tổ chức tổng duyệt diễn tập phương án ứng phó thảm họa cháy lớn khu dân cư năm 2023 tại tổ 11 và 12 phường Chiềng Lề, Thành phố. Tới dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND Thành phố.

Tổng duyệt diễn tập phương án ứng phó thảm họa cháy lớn khu dân cư

Sau 15 ngày luyện tập, hơn 700 người ở các sở, ban, ngành của tỉnh và lực lượng PCCC cơ sở và đội dân phòng phường Chiềng Lề đã tham gia diễn tập chữa cháy với 2 phần: vận hành cơ chế chỉ huy và diễn tập thực hành. Trong đó, vận hành cơ chế thông tin chỉ huy điều hành chữa cháy theo hình thức thông qua giới thiệu phim cơ chế mô phỏng tình huống cháy và quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Diễn tập thực hành được tiến hành theo 4 giai đoạn: lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng, Công an Thành phố chữa cháy, triển khai cứu nạn cứu hộ và chữa cháy ban đầu; lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH huy động các lực lượng triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; lãnh đạo UBND tỉnh huy động các lực lượng trên địa bàn tỉnh tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; kết thúc công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, các lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, tiến hành các hoạt động khám nghiệm, điều tra, xác định nguyên nhân và thiệt hại vụ cháy. 

Cuộc tổng duyệt đã diễn ra an toàn, đúng kịch bản cuộc diễn tập, Ban Chỉ huy diễn tập đề nghị các lực lượng tham gia khung diễn tập phải thực hành các phương án chữa cháy nhanh, mạnh, dứt khoát; các lực lượng phối hợp thực hành chữa cháy nhịp nhàng, khoa học hơn. Rà soát lại toàn bộ các điều kiện, cơ sở vật chất để cuộc diễn tập chính thức diễn ra vào tối ngày 25/11 thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh diễn tập:

Trung Hiếu
Cụm thi đua số IV Công an các huyện, thành phố đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” năm 2020

Ngày 23/11, Cụm thi đua số IV Công an các huyện, thành phố đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư đảng ủy Giám đốc Công an tỉnh.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong năm 2023, Công an các huyện, thành phố trong Cụm thi đua đã nỗ lực thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng và phát động Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, triển khai có hiệu quả các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung, thảo luận đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế thiếu sót, rút ra những kinh nghiệm, cách làm hay để nhân rộng học tập, đưa phong trào thi đua đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Các đơn vị trong khối đã suy tôn đề xuất danh hiệu thi đua năm 2023 gồm Cờ thi đua của Bộ Công an, UBND tỉnh, danh hiệu đơn vị quyết thắng, đơn vị tiên tiến; bàn giao nhiệm vụ cụm trưởng, cụm phó năm 2024.

Trung Hiếu
Khai mạc lớp ôn thi, thi tuyển điều tra viên Công an tỉnh Sơn La năm 2023

Sáng ngày 23/11, Công an tỉnh Sơn La tổ chức Khai mạc lớp ôn thi, thi tuyển điều tra viên Công an tỉnh Sơn La năm 2023. Dự khai mạc có Đại tá Trần Thanh Sơn, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Ủy viên Thường trực Hội đồng thi tuyển Điều tra viên Công an tỉnh và 211 đồng chí đến từ cơ quan điều tra các cấp của Công an Sơn La tham gia ôn và thi tuyển.

Khai mạc lớp ôn thi, thi tuyển điều tra viên Công an tỉnh Sơn La năm 2023

Các thí sinh đã được Ban tổ chức kỳ thi quán triệt về mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng Điều tra viên trong lực lượng Công an. Đồng thời, phổ biến một số quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện thi tuyển, nội dung và hình thức thi.

Để đảm bảo kỳ thi đạt chất lượng, hiệu quả, Công an tỉnh sẽ tổ chức ôn thi cho các thí sinh. Trong đó tập trung nghiên cứu một số nội dung trọng tâm như: Kiến thức cơ bản về pháp luật và nghiệp vụ điều tra; Luật Hình sự, Luật Tố tụng Hình sự; những vấn đề cơ bản về cơ quan điều tra, hoạt động điều tra vụ án và chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Điều tra viên… Kết thúc khóa ôn luyện, các thí sinh sẽ tham gia thi tuyển các ngạch Điều tra viên sơ cấp, trung cấp An ninh/Cảnh sát theo quy định bằng hình thức tự luận. Sau khi kết thúc thời gian ôn thi, các thi sinh sẽ thi tuyển tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Các đại biểu và thí sinh dự tuyển

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thi tuyển Điều tra viên Công an nhân dân, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo kỳ thi tuyển chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Đặc biệt, quá trình thi, chấm thi phải khách quan, công bằng, công khai, minh bạch, lựa chọn những Điều tra viên thực sự xuất sắc, nắm vững về pháp luật, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Bên cạnh đó, các thí sinh tham dự kỳ thi phải nghiêm túc học tập, nghiên cứu các kiến thức được báo cáo viên truyền đạt. Qua đó, thể hiện chất lượng, hiệu quả kỳ thi tuyển Điều tra viên của Công an tỉnh Sơn La, góp phần củng cố, xây dựng đội ngũ Điều tra viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cao Thiên
Cụm thi đua khối Cảnh sát tổng kết phong trào thi đua“Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023

Chiều ngày 22/11, Cụm thi đua khối Cảnh sát Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023. Đồng chí Đại tá Bùi Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị; cùng dự có đồng chí Đại tá Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2023, các đơn vị trong Cụm thi đua đã điều tra làm rõ 48/48 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đạt 100%; tỷ lệ điều tra, khám phá án chung đạt trên 96%; bắt, vận động đầu thú 20 đối tượng truy nã; không để phát sinh tội phạm có tổ chức, băng nhóm tội phạm. Khởi tố 51/26 vụ án kinh tế đạt hơn 196%; đấu tranh, bắt giữ 1596 vụ liên quan đến tội pham về ma túy. Làm tốt công tác PCCC và CNCH không để xảy ra các vụ cháy nổ gây chết người và hậu quả nghiêm trọng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát TTATGT, đã lập biên bản xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 43 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Ban Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Cụm thi đua khối Cảnh sát đã đạt được trong thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023. Đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị trong Cụm thi đua cần phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt hơn nữa phong trào thi đua cũng như nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh./.

Trung Hiếu