image_pdfimage_print

 “Giúp được ai đó cũng giống như giúp đỡ chính cuộc đời mình, mà cuộc đời thì ngắn lắm… hãy sống có ý nghĩa và bằng cả trái tim” – Thượng úy Đoàn Văn Tùng, Phó trưởng Công an xã Nam Phong, huyện Phù Yên (Sơn La) tâm sự với chúng tôi như vậy.

Những hoàn cảnh khó khăn được Thượng úy Đoàn Văn Tùng hỗ trợ, giúp đỡ

Đến xã Nam Phong những ngày tháng 4, nằm nép mình bên dòng Đà giang thơ mộng bốn mùa xanh ngát, Nam Phong e ấp hệt như người con gái Thái đang ngân nga những bản tình ca. Mùa này Đà giang xanh màu ngọc bích, hòa với sắc xanh của trời và những dãy núi ẩn hiện. Cái bắt tay thật chặt của Thượng úy Đoàn Văn Tùng và anh em trong Công an xã đã giúp chúng tôi xua đi những mệt mỏi sau một thời gian dài lắc lư trên chuyến xe từ Thành phố.

Trở về từ Lễ vinh danh 75 thanh niên Công an xã tiêu biểu toàn quốc, Thượng úy Tùng lại tiếp tục trở lại với những công việc còn đang dang dở.  Dẫn chúng tôi đi thăm địa bàn, Thượng úy Tùng giới thiệu, xã Nam Phong là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, xã có 496 hộ với hơn 2100 nhân khẩu, có 03 dân tộc anh em sinh sống (Mường, Mông và Dao) việc đi lại chủ yếu là đường bộ và đường sông, trình độ dân trí không đồng đều, nhân dân các dân tộc trong xã sống chủ yếu bằng nghề nông lâm, ngư nghiệp, kịnh tế chậm phát triển, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 36,53%, cận nghèo chiếm 18,37%. Về kinh tế cơ bản phát triển ổn định, tuy nhiên về công tác ANTT trên địa bàn vẫn còn  tiềm ẩn  nhiều vấn đề có liên quan đến ANTT, tình trạng trộm cắp vặt, khai thác trái phép lâm sản, thả rông gia súc,, sử dụng súng tự chế, xung kích điện để bắt cá ….vẫn còn xảy ra.

Với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 2020 anh được điều động về giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã Nam Phong, những ngày đầu bỡ ngỡ, lạ lẫm về vùng đất này, nhờ tấm lòng cởi mở và sự giúp đỡ của bà con địa phương và đồng đội, anh đã dần làm quen và khắc phục khó khăn để bám địa bàn. Vượt qua những khó khăn ban đầu để bám cơ sở, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, từ đó có những chương trình tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng bản làng. “Điều may mắn nhất của tôi đó là được sự yêu thương đùm bọc của bà con dân bản, đồng chí, đồng đội, luôn động viên hỗ trợ để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Là người Kinh, nên việc giao tiếp với bà con cũng còn nhiều khó khăn, nhưng với việc hàng ngày học tiếng dân tộc nên đã có thể hiểu và đồng đội đã tranh thủ được sự giúp đỡ của các già bản, trưởng bản trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Thượng úy Tùng cho biết.

Là địa bàn còn nhiều khó khăn, anh nhận thấy, điều quan trọng nhất đó là phải làm thế nào để cuộc sống bà con vơi bớt đi những nhọc nhằn, do vậy qua những chuyến thiện nguyện, anh đã cùng các bạn trẻ đứng ra thành lập CLB mang tên “Cỏ ba lá”. Dù chỉ mới thành lập tháng 12/2022, nhưng CLB đã trở thành một địa chỉ tin cậy để trao đi những yêu thương giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều gieo neo trên địa bàn. Thượng uý Đoàn Văn Tùng, cho biết: Trong quá trình công tác, tôi nhận thấy các em nhỏ ở các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Vì vậy, tôi và 3 người bạn đã quyết định thành lập CLB để kết nối tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Đặt tên CLB là “Cỏ ba lá”, bởi loại cỏ này có ý nghĩa mang đến may mắn, tình yêu và hạnh phúc cho mọi người, đúng cũng là tiêu chí CLB hướng đến “Kết nối – Sẻ chia – Hạnh phúc”.

Người dân vùng cao cùng những món quà của Thượng úy Đoàn Văn Tùng gửi trao

Từ khi thành lập, CLB “Cỏ ba lá” đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa: “Đông ấm vùng cao 2022 và xuân tình nguyện năm 2023” tại xã Nam Phong; Chương trình “Áo ấm cho em” tại xã Kim Bon; “Tết nhân ái năm 2023” tại xã Suối Tọ; “Nụ cười ngày xuân” tại điểm trường Mầm non bản Co Tang, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ… phát trên 700 áo ấm; gần 1.000 bánh chưng, 300 lì xì; 260 tấm thảm xốp, trên 1.000 bút, vở viết cùng hàng trăm thùng nhu yếu phẩm, với tổng trị giá trên 200 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài khoản đóng góp tự nguyện của các thành viên, để tổ chức thêm nhiều đợt thiện nguyện, CLB vận động các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ quần áo ấm, đồ dùng học tập, chăn ấm, giầy dép… và kinh phí để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. 

Việc quản lý nguồn quỹ hoạt động được CLB công khai, minh bạch, thông qua tài khoản ngân hàng và kê chi tiết từng khoản chi trong mỗi chuyến thiện nguyện. Đối với số tiền đã vận động được, nhưng chưa sử dụng, sẽ thông báo đến các thành viên. Đồng thời, Ban Chủ nhiệm CLB xây dựng kế hoạch tổ chức các chuyến thiện nguyện tiếp theo.

Nhận được những món quà ấm áp từ Thượng úy Tùng cùng các thành viên CLB “Cỏ ba lá”, em Giàng Thị Khua, bản Suối Vé, xã Nam Phong, nói: Em rất vui khi nhận được quà và đồ dùng học tập do các anh chị CLB “Cỏ ba lá” trao tặng. Em mong rằng, các anh chị tiếp tục có những chuyến thiện nguyện về vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.  

Với những đóng góp của chàng chiến sỹ Công an trẻ, nhân dân và những em nhỏ nơi đây gọi anh với các tên thân thương “Chú Tùng”, có “Chú Tùng” là có những niềm vui, đó là niềm vui nhỏ nhoi nhưng cũng thắp lên những tia hy vọng về một tương lai xán lạn không xa. Khi nhân dân vui thì chiến sỹ trẻ ấy cũng vui. Và niềm vui ấy chỉ thật sự trọn vẹn khi dân bản nơi đây hiểu và không mắc phải những tệ nạn xã hội.

Có cùng anh xuống bản, mới thấy được tình cảm của nhân dân dành cho anh nhiều đến như thế nào. Trong những câu chuyện vui của cuộc sống đời thường, Thượng úy Tùng cũng lồng ghép tuyên truyền tới già bản và bà con những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước, không được sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông …. Cách truyền tải của Thượng úy Tùng hết sức gần gũi, dễ hiểu và ngắn gọn. Không giấu đi sự xúc động, ông Lờ A Páo, Trưởng bản Suối Vé bộc bạch: “Bản chúng tôi còn nhiều nhà khó khăn, hoàn cảnh, nhưng được chú Tùng hỗ trợ giúp đỡ cũng vơi bớt những nhọc nhằn, bà con dân bản ở đây vui lắm… Dân bản nơi đây coi chú Tùng như con em trong nhà”.

“Từ khi có Công an chính quy về công tác tại xã, có đồng chí Đoàn Văn Tùng tình hình an ninh trật tự ở xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều vụ việc đã được lực lượng Công an xã xử lý nhanh chóng và dứt điểm, có thể khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Bộ Công an, của Công an tỉnh”. Ông Bùi Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phong cho biết.

Những câu chuyện cứ theo thời gian trôi đi, khi tiếp xúc với chàng trai trẻ này ai cũng đều cảm nhận được lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm với công việc của anh. Thượng úy Đoàn Văn Tùng, Phó trưởng Công an xã chia sẻ: “Được cống hiến tuổi trẻ, sức lực trong lực lượng Công an nhân dân đối với tôi là một vinh dự, trách nhiệm lớn lao. Giúp được ai đó cũng giống như giúp đỡ chính cuộc đời mình, mà cuộc đời thì ngắn lắm…hãy sống có ý nghĩa và bằng cả trái tim…”./.

Cao Thiên