Trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Sơn La, ngày 3/1 đã phát hiện thêm 68 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Mai Sơn 25 ca; huyện Mộc Châu 1 ca; huyện Phù Yên 7 ca; huyện Mường La 9 ca; huyện Thuận Châu 6 ca; huyện Yên Châu 2 ca và Thành phố 18 ca.

Kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Pi Toong, huyện Mường La.

Tại huyện Mai Sơn, Phù Yên, Yên Châu, Mường La và Thành phố các bệnh nhân F0 là những trường hợp F1 liên quan đến các ca dương tính phát hiện trước đó, một số trường hợp liên quan đến một số ổ dịch, có lịch trình di chuyển phức tạp, một số trường hợp đã được cách ly tại nhà, nhưng tiếp xúc với nhiều người, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao. Còn tại huyện Mộc Châu và Thuận Châu các bệnh nhân F0 là các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương và F1 đã được cách ly tập trung, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức thấp.

Các địa phương hiện đang khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (trường hợp F1) để quản lý, cách ly và tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Khoanh vùng các địa điểm có nguy cao; thông báo cho người dân chủ động khai báo. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để xác định nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng. Đánh giá cấp độ dịch tại địa phương nhằm triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường công tác truyền thông để người dân nắm rõ và thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch Covid – 19.

Trường Sơn

(Theo Báo Sơn La Điện tử)