Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, tính từ ngày 21/7 đến ngày 06/9/2021, huyện Phù Yên đã ghi nhận tổng cộng 229 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều ca mắc trong cộng đồng. Phát huy hào khí của những ngày mùa thu lịch sử kỷ niệm cách mạnh Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 cùng niềm tin chiến thắng và sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La thực hiện tốt phương châm “chống dịch như chống giặc” và quyết tâm cùng cả nước đánh thắng giặc Covid-19.

Phù Yên là huyện cửa ngõ, kết nối Sơn La với các tỉnh trung du Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội. Hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ dày đặc, lưu lượng người và phương tiện vào huyện là rất lớn.

Trước tình hình đó, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát diện rộng trong cả nước, tỉnh Sơn La đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Mường Cơi và Tân Lang, huyện Phù Yên với nhiệm vụ kiểm soát lưu lượng người và phương tiện ra vào tỉnh. Tại đây, các tổ công tác chia thành 4 ca làm việc 24/24 giờ. Làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng những các đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ”.

Những ngày tháng 8 tháng 9, huyện Phù Yên “nóng” hơn bao giờ hết. Đó không chỉ vì thời tiết lúc nào cũng trên dưới 40 độ C mà còn bởi liên tục phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, kéo theo việc phải thành lập thêm nhiều khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch.

Ngay khi nhận được lệnh, những cán bộ Y tế, những chiến sĩ Công an, Quân đội, Dân quân, những đoàn viên, thanh niên tình nguyện… đã nhanh chóng bắt tay vào việc dọn dẹp, bố trí cơ sở vật chất chuẩn bị tiếp nhận người vào cách ly, hiện tại các khu cách ly đã tiếp nhận hơn 1.000 người.

Trời nắng nóng nhưng các anh, các chị luôn phải mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang, kính chống giọt bắn, mặc cho mồ hôi đầm đìa, da tay trắng bệch, nhăn nheo. Ai cũng hiểu rằng, lúc khó khăn này, mình chính là chỗ dựa cho cộng đồng. Bởi thế, bất cứ khi nào các F0, F1 cần hỗ trợ, giúp đỡ, họ luôn sẵn sàng.

Từ ngày 18/8/2021, huyện Phù Yên đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhân dân toàn huyện ủng hộ và thực hiện nghiêm túc. Người dân đi lại ít hơn. Tất cả hàng quán, hộ kinh doanh đều đóng cửa hàng. Không còn tình trạng tụ tập đông người. Ai cũng có ý thức đeo khẩu trang và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết… Ý thức và trách nhiệm của cộng đồng tốt đã giúp giảm bớt phần nào khó khăn trong công tác truy vết các F0, F1, đồng thời “chia lửa cho tiền tuyến” khi liên tục phải tiếp nhận nhiều người đến cách ly, điều trị.

Trong cuộc chiến cam go với kẻ thù “biến hình” Covid-19, phụ nữ huyện Phù Yên đã ngay lập tức phát huy tinh thần trung hậu, đảm đang, góp sức cùng cộng đồng trên các mặt trận chống “giặc dịch”. Nhiều bạn trẻ đã tình nguyện tham gia nấu những suất cơm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch… Tất cả đều chung tay để bảo vệ sự bình an cho quê hương Phù Yên kiên cường.

Giữa tâm dịch hiểm nguy, ngọn núi Khau Dua vẫn đứng sừng sững, hiên ngang. Dòng suối Tấc vẫn êm đềm chảy. Cảnh vật ở Phù Yên vẫn cứ mộng mơ, yên bình. Cuộc chiến cam go chống giặc dịch Covid-19 rồi sẽ phải kết thúc để cuộc sống trở về quỹ đạo vốn có. Chúng ta hãy vững tin Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La sẽ đồng lòng quyết tâm cùng cả nước làm nên chiến thắng kỳ diệu trong một ngày không xa./.

CAPY