Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội (MXH) hiện đang là phương tiện truyền tải thông tin phổ biến của truyền thông xã hội, được đông đảo người sử dụng làm phương tiện, đăng tải, chia sẻ các thông tin gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày trong xã hội; các vấn đề nổi cộm, nóng hổi, giật gân được dư luận quan tâm. Thậm chí phản ánh các hoạt động thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chức năng. Điển hình như hoạt động thực thi nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Hàng ngày, chúng ta đều bắt gặp những hình ảnh vô cùng tốt đẹp về lực lượng CSGT cần mẫn chỉ huy giao thông giữa nắng, mưa hay những đêm rét cắt da thịt; phải đối diện với biết bao hiểm nguy trực chờ không thể lường trước. Những chiến sỹ CSGT vẫn âm thầm giữ bình yên trên mỗi cung đường, chẳng quản nguy nan đóng góp cho sự thông suốt, an toàn trên các tuyến đường góp phần xây dựng một xã hội an toàn, an ninh. Các hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm, giải quyết tai nạn giao thông được các cá nhân ghi nhận, biên tập đăng tải, chia sẻ lên hội, nhóm của MXH nhằm tạo ra các thông tin lan toả sâu, rộng đến các giai tầng trong xã hội, tạo hình ảnh đẹp, sự tin tưởng của cộng đồng mạng, người dân. Tuy nhiên, cũng còn đó những hình ảnh chưa đẹp của một bộ phận rất nhỏ CBCS thiếu tu dưỡng, rèn luyện; nhũng nhiễu, yêu sách để bỏ lọt hành vi vi phạm; có tư thế, lễ tiết tác phong và thái độ ứng xử với người vi phạm chưa đúng mực cần được chấn chỉnh, xử lý.

Lướt qua các trang mạng trên Facebook, chúng ta dễ dàng tìm thấy các hội, nhóm công khai có lượng thành viên tham gia lớn, số lượng tương tác rất nhiều. Điển hình như nhóm: “GIAO THÔNG VĂN MINH”, nhóm này được lập tại mỗi tỉnh, thành trong cả nước và thường xuyên đăng tải, chia sẻ hình ảnh, video phản ánh các hoạt động thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT; các vụ việc va chạm, tai nạn giao thông; các tình huống ứng xử khi tham gia giao thông. Các nội dung không cần sự kiểm duyệt của các quản trị viên được đăng tải gắn với các hình ảnh, video có nội dung phản ánh quy trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CSGT. Nội dung đăng tải đã bị cắt, ghép tại các đoạn CSGT có lời nói, hành động thiếu chuẩn mực khi thi hành nhiệm vụ, nhằm mục đích kích động tư tưởng, thái độ chống; thu hút được đông đảo tài khoản Facebook tham gia bình luận trái chiều theo chiều hướng tiêu cực, làm nhiễu loạn thông tin tạo dư luận xấu trên không gian mạng. Việc đăng tải hình ảnh, video về lực lượng CSGT lên MXH là một biện pháp phản biện xã hội (PBXH). Nếu PBXH một cách khách quan, hướng tới lợi ích của cộng đồng làm mục tiêu thì đây là việc làm có ý nghĩa tốt đẹp; nhưng nếu mang ý chí chủ quan, thậm chí cực đoan của một cá nhân thì không góp phần cho việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Thực tế cho thấy, các nội dung đăng tải trên nhóm “GIAO THÔNG VĂN MINH” của một số cá nhân đều có nội dung liên quan đến quá trình tham gia giao thông bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý. Họ tìm mọi cách chất vấn về quyền hạn thực hiện nhiệm vụ, các điều kiện về tiêu chuẩn của phương tiện, thiết bị và ghi nhận lại bằng hình ảnh, video quá trình làm việc của CSGT nhằm tìm các sơ hở để phản đối việc thực hiện nhiệm vụ và quy trình xử lý vi phạm đối với bản thân họ. Khi đã đăng tải lên MXH sẽ thu hút được số đông tham gia bình luận, đa phần là các bình luận tiêu cực của các tài khoản là thành viên của nhóm. Nội dung bình luận thể hiện nhận thức của từng người, nhưng có nhiều tài khoản lợi dụng PBXH để cố tình xuyên tạc, bóp méo làm sai lệch bản chất sự việc gây bất ổn trong dư luận; lôi kéo, kích động những người nhẹ dạ có tư tưởng, thái độ chống đối Đảng và Nhà nước thông qua việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT.

Đây là một trong những “chiêu bài” mà các thế lực thù địch, tổ chức phản động và các đối tượng xấu luôn thường xuyên sử dụng để tiến hành các hoạt động chống phá núp dưới danh nghĩa PBXH. Do vậy, để làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch thì việc tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân hiểu đúng mục đích, phân biệt được đâu là PBXH tích cực và tiêu cực. Luôn cảnh giác, khi tiếp cận với những thông tin, tài liệu tán phát trên MXH, phải nhận diện được thông tin tốt – xấu, có cơ sở khách quan hay là thông tin xuyên tạc. Tránh bị cuốn theo những giọng điệu xuyên tạc, kích động chống phá của các thế lực thù địch khi tham gia bình luận trên các hội, nhóm Facebook.

Để các hình ảnh, video phản ánh các hoạt động thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT được đăng tải, chia sẻ trên các hội, nhóm Facebook chỉ là những hình ảnh đẹp, thái độ làm việc nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và của ngành. Thì lực lượng CSGT cần thực hiện nghiêm túc việc “tự soi”, “tự sửa”; chủ động khắc phục các tồn tại hạn chế, xây dựng lực lượng CSGT thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đối với người tham gia giao thông tự mình thực hiện đúng Luật giao thông; không tiếp tay cho người vi phạm; tôn trọng, chấp hành việc tuần tra, kiểm soát, xử lý TTATGT; xây dựng văn hoá giao thông cho bản thân và tuyên truyền cho người thân chấp hành nghiêm túc Luật giao thông.

PBXH là quyền tự do của mỗi công dân, nhưng khi thực hiện cần phải tính toán kỹ có tác động tiêu cực hay không; phải vì mục tiêu cao nhất là vì lợi ích chung của cộng đồng và tạo ổn định xã hội. Do đó, mỗi người dân sử dụng MXH cần phải tỉnh táo nhận định tình huống để không bị lợi dụng khi tham gia PBXH trên các hội, nhóm MXH trở thành người tiếp tay cho các ý đồ của các phần tử xấu. Đây cũng là cách giúp bảo vệ an toàn cá nhân, xây dựng một không gian mạng an toàn, lành mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN./.

XT