“Trong những ngày diễn ra SEA Games 31, hàng trăm kíp dẫn đã được đơn vị triển khai theo phương án xây dựng trước đó. Cùng với đó, những tình huống, yêu cầu đột xuất về đón, dẫn cũng được Đội Tuần tra dẫn đoàn chúng tôi thực hiện nghiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả” – Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội thông tin.

An toàn, chủ động, linh hoạt và hiệu quả

Những ngày vừa qua, các xe dẫn đoàn ra vào liên tục tại trụ sở của Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên, để gặp được Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn thì lại là điều không hề dễ dàng. Chẳng phải người chỉ huy này khó khăn điều gì, mà đơn giản, từ sáng sớm tinh mơ cho tới đêm khuy, Trung tá Nguyễn Văn Hải cắm chốt tuần tra, đón dẫn ở khắp các cụm khách sạn, địa điểm thi đấu, nơi ăn nghỉ của các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31.

CSGT phân luồng đảm bảo ATGT phục vụ người dân đi lại an toàn trong dịp SEA Games 31. (Ảnh: Chiến Thắng)

Sáng 21/5, tranh thủ vài phút nghỉ giải lao sau khi dẫn xong đoàn vận động viên tới sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Trung tá Nguyễn Văn Hải trực tiếp cùng kíp dẫn xuống xe, cẩn thận kiểm tra lại toàn bộ phương tiện đón, dẫn. Những chiếc khăn vải chuyên dụng được CBCS trong tổ công tác chuẩn bị sẵn, cẩn thận lau bụi bám ở phần kính lái, xung quanh thân xe. Đối với lực lượng CSGT nói chung và nhất là các CBCS làm công tác đón, dẫn đoàn luôn nằm lòng phương châm “yêu xe như con, quý xăng như máu”.

Chiếc xe CSGT dẫn đoàn không những đơn thuần là phương tiện dùng để đón, dẫn, mà đó còn thể hiện bộ mặt đối ngoại, hình ảnh của đất nước, người CAND đối với bạn bè thế giới mỗi khi phương tiện nổ máy lên đường làm nhiệm vụ. Chính vì lẽ đó, trong suốt hành trình đón, dẫn, phương tiện và CBCS phụ trách dẫn dường như hòa vào làm một. Đó cũng là nguyên tắc đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác đón dẫn, bởi trách nhiệm, hiệu quả của từng vị trí, kíp dẫn luôn phải được đặt lên ở tầng mức cao nhất, tuyệt đối.

Trước khi SEA Games 31 được tổ chức, trong tổng thể phương án đảm bảo ANTT, trật tự ATGT của Công an TP Hà Nội thì nổi lên nhất vẫn là công tác đón, dẫn đoàn phục vụ những đoàn vận động viên tham đự ngày hội thể thao Đông Nam Á. Lực lượng CSGT cũng là đơn vị đầu tiên đón, dẫn các đoàn vận động viên từ sân bay về các cụm khách sạn, nơi ăn nghỉ, địa điểm thi đấu.

“Trong những ngày diễn ra SEA Games 31, hàng trăm kíp dẫn đã được đơn vị triển khai theo phương án xây dựng trước đó. Cùng với đó, những tình huống, yêu cầu đột xuất về đón, dẫn cũng được Đội Tuần tra dẫn đoàn chúng tôi thực hiện nghiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả” – Trung tá Nguyễn Văn Hải thông tin. Hiện nay, các môn thi đấu cơ bản đã hoàn thành, người hâm mộ đang tập trung dõi theo trận chung kết môn thể thao vua giữa tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan. Phương án đón, dẫn các đồng chí lãnh đạo, quan khách quốc tế, vận động viên cũng như phục vụ người dân đi lại thông suốt, an toàn đang được Đội Tuần tra dẫn đoàn triển khai theo đúng kế hoạch.

Lan tỏa hình ảnh đẹp người CAND

Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ SEA Games 31 sẽ bế mạc. Cùng với những vinh quang, niềm vui và cả giọt nước mắt hạnh phúc hay tiếc nuối của các vận động viên, hình ảnh về một Thủ đô Hà Nội của đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách sẽ mãi là điểm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của vận động viên tại kỳ SEA Games 31 này. Công tác đảm bảo trật tự ATGT phục vụ kỳ SEA Games 31 không chỉ bó hẹp ở nhiệm vụ đón, dẫn đoàn, mà còn là cả một hệ thống, mạng lưới an toàn được Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cũng như các đơn vị trong Công an TP Hà Nội triển khai hiệu quả.

Để đảm bảo cho đường thông thoáng, Phòng CSGT đã huy động số CBCS ở các đội quản lý ngoại thành tăng cường cho các đội trong nội đô và Đội Tuần tra dẫn đoàn. Các khu vực nơi những đoàn vận động viên lưu trú, hay địa điểm thi đấu đều được Phòng CSGT tăng cường lực lượng ứng trực phân luồng đảm bảo ATGT.

Thiếu tá Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT cho biết, các cụm lưu trú và điểm thi đấu nằm trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm trong suốt những ngày qua đều được đơn vị bố trí CBCS làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT, phục vụ cho công tác đón dẫn. Bên cạnh đó, những nút, tuyến giao thông huyết mạch nằm trên địa bàn, nhất là trong cung đường di chuyển của các đoàn vận động viên, đại biểu đều được đơn vị cắm chốt phân luồng đảm bảo an toàn cũng như phục vụ việc đi lại của người dân thông thoáng.

Thượng tá Nguyễn Chí Công, Phó Trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, SEA Game 31 là sự kiện thể thao lớn trong khu vực lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam. Dù nhiều thành phố xung quanh Hà Nội đăng cai một số nội dung thi đấu, song trọng tâm các hoạt động SEA Games 31 vẫn tập trung diễn ra ở Thủ đô Hà Nội. Đối với chỉ huy và CBCS của Phòng CSGT, được đảm bảo ATGT phục vụ SEA Games 31 đó không chỉ là niềm vui, vinh dự, tự hào mà tự thân mỗi CBCS dù ở bất cứ vị trí nào cũng ý thức được trách nhiệm rất lớn trước đất nước và nhân dân để nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc yêu cầu nhiệm vụ được giao. Các hoạt động, nhiệm vụ của lực lượng CSGT cũng như tổ công tác 141 đều thực hiện mục tiêu, yêu cầu một Hà Nội bình yên, an toàn, phục vụ cho kỳ SAE Game 31 thành công rực rỡ.

Thông tin với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội cho biết, hơn 1.000 CBCS của Trung đoàn CSCĐ trong những ngày qua cũng bám chốt, bám vị trí bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động phục vụ SEA Games 31. Ngoài lực lượng được bố trí ở các khu vực nơi lưu trú, diễn ra các nội dung thi đấu, Trung đoàn CSCĐ còn tăng cường tung quân làm nhiệm vụ tuần lưu trên khắp các tuyến phố nội đô, xung quanh khu vực diễn ra các hoạt động thi đấu, lưu trú cũng như địa bàn giáp ranh giữa các quận, huyện phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội cũng cho biết, lực lượng CSHS thực hiện nhiệm vụ phòng, chống các loại tội phạm và trong những ngày diễn ra SAE Games 31, các đơn vị của Phòng CSHS cùng với lực lượng CSHS Công an các quận, huyện, thị xã tập trung đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra phạm pháp hình sự, trộm cắp, móc túi, cướp, cướp giật…Ở các địa bàn công cộng như nhà ga, bến tàu, khu vui chơi, du lịch đều được tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn, phục vụ không chỉ cho người dân mà còn du khách, vận động viên tham quan, du lịch, mua sắm sau những trận thi đấu đỉnh cao.

Hoàng Phong

Báo CAND Điện tử