“Được ngắm nhìn con khóc, con cười qua màn hình điện thoại là cảm giác không thể diễn tả thành lời anh ạ…” Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La tâm sự. Anh là một trong số 83 cán bộ, chiến sỹ được tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện Phù Yên từ một tháng nay.

Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng cùng đồng đội trên chốt dịch tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Đằng đẵng những ngày chờ…

Từ một cậu sinh viên mới ra trường, Thượng úy Tùng và vợ gặp nhau trong chuyến công tác xa tại huyện biên giới, tình yêu cũng chớm nở từ đó; đến năm 2017 cả hai về chung một nhà. Hai vợ chồng trẻ, lại mới lập nghiệp, khó khăn đủ bề, nhưng rồi cả hai cũng cố gắng động viên nhau sống và làm việc rồi một mai tương lai sẽ khá hơn nếu như biết cố gắng. Nhưng tất cả không chỉ dừng ở khó khăn, thiếu thốn về vật chất mà bỗng một ngày hai vợ chồng nhận được “hung tin” khi biết cả hai rất khó để có con. Hai vợ chồng lại động viên nhau tiếp tục sống tốt cho tròn nghĩa vợ chồng, vì cái “duyên” trời đã định “chỉ khi nào ông trời không cho ở với nhau thì mới chia tay nhau” – anh Tùng tâm sự.

Thời gian cứ đằng đẵng trôi qua, với biết bao tâm sự, biết bao câu chuyện buồn vui lẫn lộn của cả hai vợ chồng; đến tuổi này xây dựng gia đình thì việc sinh con là một khát khao lớn nhất không những của hai vợ chồng mà còn là mối quan tâm của người thân. Cuộc sống gia đình càng cảm thấy trống vắng, khi chỉ có hai vợ chồng thui thủi với nhau. Đã nhiều lần cả 2 vợ chồng đi tìm thầy để chữa trị bằng đủ các loại phương pháp khác nhau từ Đông sang Tây, nhưng rồi mọi hy vọng cứ dần thành “vô vọng”.

Tranh thủ nhừng lúc rảnh, Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng gọi điện hỏi thăm vợ và hai con nhỏ

Hơn 4 năm trôi qua, đã có những lúc hai vợ chồng muốn dừng lại trên chuyến hành trình ấy, nhưng rồi cả hai lại tự động viên và dìu bước nhau vượt qua khó khăn. Cuối tháng 12/2020, khi cả hai đã xác định không thể có con thì bỗng dưng một ngày Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng nhận được tin vợ mình báo là đã có thai và lại còn là song thai… Những giọt nước mắt của người cha, mẹ trẻ ấy đã rơi, nhưng đó là những giọt nước mắt hạnh phúc, những niềm vui không thể diễn tả hết bằng lời; quả thực đó vừa là thành quả tốt đẹp nhất sau một quá trình dài chờ đợi, lại vừa là một giấc mơ không thể tưởng tượng nổi. Trong những ngày vợ thai nghén, luôn cố gắng tranh thủ thời gian rảnh để chăm sóc, giúp vỡ những công việc nhà vì bản thân Thượng úy Tùng biết vợ mình rất vất vả khi mang thai đôi.

Niềm vui nơi chốt dịch

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La, ngày 24/8 Công an tỉnh quyết định tăng cường thêm CBCS làm nhiệm vụ chống dịch tại địa bàn huyện Phù Yên. Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng là một trong số những cán bộ, chiến sỹ được cắt cử vào lực lượng tuyến đầu này; chỉ còn chưa đầy một tháng nữa vợ sẽ hạ sinh nhưng vì công việc của đơn vị, gia đình và người vợ trẻ cũng đều động viên anh lên đường công tác tốt, hết dịch về với 3 mẹ con.

Những cơn mưa bất chợt trên tuyến đầu chống dịch

Hiện tại Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng làm nhiệm vụ tại địa bàn xã Mường Thải khi thời gian vừa qua đã phát hiện 01 ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng; lúc này nhiệm vụ của các anh lại khó khăn, vất vả hơn gấp bội, khi vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo ANTT tại chốt kiểm dịch. Lòng như ngồi trên đống lửa khi vợ đang ở những ngày cuối của thai kỳ, lại không có chồng ở bênh cạnh, anh luôn tranh thủ thời gian rảnh để gọi điện hỏi thăm về tình hình sức khỏe của vợ cũng như của hai cu cậu trong bụng mẹ.

Dẫu vất vả, khó khăn là thế, nhưng người cán bộ ấy dường như xóa đi hết mệt mỏi khi nhận được thông tin ngày 5/9 vợ đã hạ sinh con một cách an toàn cho cả mẹ và con. Cũng như bao đồng đội khác, những người có bố ốm mẹ đau hay cha mất mà không thể về bởi nhiệm vụ người lính chưa hoàn thành, nhiều ngày qua Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng chỉ biết ngắm nhìn vợ và hai con qua màn hình điện thoại và nhờ cuốn sổ nhật ký gói hộ lòng mình những niềm riêng. Như lời Thượng úy Tùng tâm sự: “Lần đầu được làm cha, em mong mỏi từng ngày. Em cũng thương vợ vì không thể ở gần để cùng vợ chào đón hai con trai bé bỏng của chúng em. Nhưng em tin, vợ và con em sẽ hiểu, nhiệm vụ của người lính trên tuyến đầu chống dịch hôm nay”.

Hai em bé chào đời khi Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng tham gia chống dịch tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, đồng hồ đã điểm 0 giờ, một ca trực của Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng và đồng đội lại bắt đầu, cơn mưa bất chợt nơi chốt trực lại đến; dẫu khó khăn, vất vả là thế nhưng họ đã và đang không quản ngày đêm, nắng mưa, căng bạt, dựng lều, làm việc tại chốt để hạn chế tới mức tối thiểu mọi trường hợp xấu nhất xảy ra nhưng vẫn lạc quan, động viên nhau, nhất định không chịu khuất phục trước đại dịch./.

Cao Thiên – Trung Hiếu