Kính thưa quý vị và các đồng chí! Trước tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới diễn ra phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là vào dịp cuối năm, thời gian qua, lực lượng Công an, xã và Đồn Biên phòng Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tăng cường phối hợp, triển khai nhiều biện pháp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Đối tượng Nguyễn Xuân Tung cùng tang vật

Hồi 11h 40 phút ngày 9/7/2021, tại bản Liên Hồng, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, Đồn Biên phòng Chiềng Khương phối hợp với các lực lượng chức năng phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Tung, sinh năm 1977, trú tại bản Liên Hồng, xã Chiềng Khương về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 2.400 viên ma túy tổng hợp, khoảng 320g nhựa thuốc phiện và một số tang vật liên quan. Đây là một trong nhiều vụ án Đồn Biên phòng Chiềng Khương phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

“Đồn BP Chiềng Khương đứng chân tại bản Chiềng Khương, quản lý 2 xã biên giới Chiềng Khương và Mường Sai, đường biên mốc giới quản lý 13 mốc, đoạn biên giới 26,86km, có nhiều thành phần dân tộc anh em sinh sống. Số người nghiện ở địa bàn đa dạng, có độ tuổi thanh thiếu niên, người lớn, người già…có mối dòng tộc, thân tộc 2 bên biên giới. Các đối tượng lợi dụng vấn đề đó móc nối với các đối tượng ở ngoại biên buôn bán trái phép chất ma túy, đặc biệt là các bản giáp biên…Quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy gặp một số khó khăn như các đối tượng, lợi dụng buổi tối, liên lạc bằng zalo, facebook với các đối tượng ở ngoại biên giao dịch ma túy trên tuyến biên giới, khó khăn cho công tác đánh bắt.” Thiếu tá Hoàng Văn Thành, Phó Đồng trưởng Đồn BP Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết.

Lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tuần tra tuyến biên giới

Xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã có gàn 27 km đường biên tiếp giáp với nước CHDCND Lào, có nhiều đường mòn, đường tiểu ngạch, thuận lợi cho các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ bên kia biên giới vào nội địa. Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, lực lượng Công an xã Chiềng Khương, cùng Đồn Biên phòng Chiềng Khương đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình, địa bàn và hoạt động của các đối tượng, rà soát các đường dây, ổ nhóm, hoạt động phạm tội ma túy ở khu vực biên giới để xây dựng kế hoạch đấu tranh sát với thực tế và đảm bảo hiệu quả, kết hợp với làm tốt công tác phòng chống covid. Những cuộc giao ban định kỳ và đột xuất để thông tin tình hình …bàn phương án tác chiến…những cuộc phối hợp tuần tra không kể sớm tối…những lúc rượt đuổi, vây vắt tội phạm hay những cuộc tuyên truyền ở những bản xa xôi nhất để nâng cao nhận thức cho người dân…tất cả đều tạo nên sức mạnh để ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới.

Thiếu tá Hoàng Văn Thành, Phó Đồng trưởng Đồn BP Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết thêm: Đơn vị luôn trao đổi tin tức tình hình với lực lượng Công an xã, Công an huyện về hoạt động của tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Hàng tháng, các đội nghiệp vụ của đơn vị xây dựng kế hoạch, bám nắm địa bàn, trao đổi với lực lượng Công an xác định đối tượng…

Công tác phối hợp trao đổi nghiệp vụ, đấu tranh với tội phạm ma tuý khu vực biên giới giữa hai lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an và Đồn Biên phòng Chiềng Khương đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị về các đường dây mua bán ma túy từ bên kia biên giới vào nội địa và các điểm mua bán, sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn, phục vụ triệt phá thành công nhiều vụ án. Năm 2021, Đồn Biên phòng Chiềng Khương và Công an xã đã trực tiếp và phối hợp bắt giữ  22 vụ, 27 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ tang vật gồm gần 3.400 g hồng phiến, gần 300g heroin, 533 g thuốc  phiện, trên 20 triệu VNĐ và nhiều tang vật liên quan khác.

Trung tá Lò Văn Hạnh, Trưởng Công an xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La nói:“Chúng tôi tập trung tuyên truyền đến từng thôn bản, từng hộ dân về tác hại của các chất ma túy, sự nguy hiểm của tội phạm ma túy. Riêng trong năm 2021 trên địa bàn xã đã giảm số bản trọng điểm, phức tạp về ma túy; đạt 3 bản không có ma tuý… Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên phối hợp với Bộ đội Biên Phòng triệt xóa các điểm, tụ điểm bán lẻ, tàng trữ ma túy… Cho đến nay trên địa bàn xã Chiềng Khương không có tụ điểm bán lẻ ma tuý. Vào dịp cuối năm và gần tết xác định các loại tội phạm sẽ gia tăng hoặc động, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp thường xuyên tuần tra kiểm soát, sàng lọc, gọi hỏi răn đe các đối tượng có dấu hiệu vi phạm; tiếp tục đấu tranh mạnh với tội phạm ma tuý trên tuyến biên giới.”

Đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy ở khu vực biên giới luôn là nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm nhưng CBCS Công an và Bộ đội Biên phòng nơi đây luôn chắc tay súng, sẵn sàng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT vùng biên, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia./.

Minh Phong – Mạnh Tùng