Trong hai ngày 23 và 24/1, Đoàn Thanh niên (ĐTN) Cục Truyền thông CAND phối hợp cùng với ĐTN Công an tỉnh Sơn La và ĐTN Cục Cảnh sát ĐTTP về TTXH tổ chức chương trình “Sẻ chia yêu thương 2021” tại cụm bản Bôm Lầu, Bôm Pao, Nà Tong, xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Nằm cách thủ đô Hà Nội hơn 350km, cụm bản Bôm Lầu, Bôm Pao, Nà Tong là cụm bản có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, với 100% dân cư là người dân tộc thiểu số, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào canh tác, chăn nuôi. Đặc biệt, hệ thống nước mới chỉ được lắp đặt tại bản Bôm Lầu vào đầu năm 2021, còn hệ thống điện chiếu sáng mới chỉ được đưa về bản vào đầu năm ngoái.

Theo Thượng úy Bạch Quốc Khánh, Bí thư ĐTN Cục Truyền thông CAND, “Sẻ chia yêu thương” là một hoạt động thường niên của ĐTN Cục Truyền thông CAND phối hợp cùng các đơn vị và các nhà hảo tâm, hướng đến đối tượng đồng bào khó khăn, dân tộc ít người và các em học sinh nghèo vượt khó tại các vùng miền núi xa xôi của tổ quốc.

Đoàn trao tặng công trình thanh niên cho bản Bôm Lầu, xã Chiềng Ly.

“Năm nay, chương trình của chúng tôi hướng về Sơn La tại một địa bàn đặc biệt với 100% người dân là dân tộc thiểu số. Qua hoạt động năm nay, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần mang đến cho đồng bào một cái tết đầm ấm hơn, an toàn hơn; đồng thời mang hình ảnh tuổi trẻ CAND đến gần hơn với bà con dân bản, đặc biệt là bà con dân tộc Mông”, đồng chí Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Tại chương trình, đồng bào đã cùng lắng nghe và tham gia hoạt động tuyên truyền phòng chống mua, bán người dưới sự hướng dẫn và chia sẻ của đồng chí Trung tá Khổng Ngọc Oanh, cán bộ Cục Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Bộ Công an.

Đông đảo đồng bào đã tới lắng nghe và tham gia hoạt động tuyên truyền phòng chống mua, bán người.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn tình nguyện và các nhà hảo tâm đã trao nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa cho bà con cụm bản với tổng giá trị gần 150 triệu đồng. Trong đó, đoàn đã đại diện các nhà tài trợ gồm Ngân hàng TMCP Bắc Á – Quỹ Vì tầm vóc Việt – Tập đoàn TH – Công ty CP Dược Phẩm TV Pharm, trao tặng công trình thanh niên bao gồm sân nhà văn hóa cùng hai cột cờ và bàn ghế trang bị cho nhà văn hóa bản Bôm Lầu, xã Chiềng Ly trị giá 40 triệu đồng.

Đoàn cùng đại diện nhà tài trợ – Công ty TNHH Dược Phẩm Ích Nhân cũng đã tiến hành trao tặng 20 suất quà, mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng chăn ấm và nhu yếu phẩm cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại ba bản Bôm Lầu, Bôm Pao, Nà Tong.

Đại diện đoàn tình nguyện trao quà cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu.

Thực hiện Đề án “Tuổi trẻ CAND hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường giai đoạn 2018-2021” của Đoàn thanh niên Bộ Công an, đoàn đã thay mặt các cá nhân và nhà hảo tâm trao ba phần quà, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng/12 tháng (6 triệu đồng) cùng quà tết cho 3 em học sinh vượt khó học giỏi tại cụm bản.

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Lường Văn Tỉnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ly gửi lời cảm ơn tấm lòng vàng cũng như tình cảm đặc biệt của BCH ĐTN Cục truyền thông CAND, các đơn vị, các nhà hảo tâm cùng lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Thuận Châu.

“Đây không đơn thuần chỉ là việc trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo của cụm bản, mà còn thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái của dân tộc ta. Việc trao quà cho các hộ nghèo và học sinh hôm nay là sự khởi đầu cho những sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức từ thiện đối với xã Chiềng Ly và huyện Thuận Châu nói riêng, và với vùng cao còn nhiều gian khó nói chung”, ông Lường Văn Tỉnh khẳng định.

Đây là chương trình thiện nguyện đầu tiên được tổ chức tại cụm bản Bôm Lầu, Bôm Pao, Nà Tong thuộc xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu.

Anh Thào A Sùng, Bí thư Chi bộ, trưởng bản Bôm Lầu, đại diện cho bà con cụm bản Bôm Lầu, Bôm Pao, Nà Tong bày tỏ niềm vui và sự cảm ơn đến đoàn tình nguyện cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng sân nhà văn hóa cũng như các món quà tết ý nghĩa cho bà con cụm bản, nhấn mạnh đây là chương trình thiện nguyện đầu tiên được tổ chức tại cụm bản, với nhiều ý nghĩa sâu sắc và thiết thực.

Thay mặt cho ĐTN Công an tỉnh Sơn La, Trung úy Lưu Minh Tuấn, Phó Bí thư ĐTN Công an tỉnh Sơn La chia sẻ, sự đồng hành giữa hai đơn vị ĐTN Cục Truyền thông CAND và ĐTN Công an tỉnh Sơn La trong hoạt động lần này đã cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng của thế hệ trẻ lực lượng CAND từ cấp bộ đến các tỉnh, huyện, và kết quả của hoạt động lần này là minh chứng rõ ràng nhất, qua đó tạo nên một chương trình ý nghĩa, thành công tốt đẹp.

Hành trình “Sẻ chia yêu thương” năm 2021 đã để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp với người dân địa phương.

Trước đó, đoàn tình nguyện đã tới thăm hỏi, động viên, chúc tết Đại uý Nguyễn Trung Dũng, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế, ma tuý Công an huyện Vân Hồ bị thương khi vây bắt tội phạm ma tuý; gia đình liệt sỹ, đại uý Lường Phát Chiêm tại xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu và gia đình đồng chí Công an viên Quàng Văn Xôm tại xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu đã anh dũng hi sinh trong khi thi hành nhiệm vụ.

Nhóm PV