Huy hiệu quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ của Ty Công an Sơn La tặng đồng chí Tạ Thịnh, Trưởng Công an huyện Sông Mã, năm 1968 đến nay đã bị bạc màu theo thời gian. Nhưng ý nghĩa của chiếc huy hiệu vẫn còn nguyên giá trị lịch sử. 47 năm đã trôi qua, nhưng đến nay chiếc huy hiệu là minh chứng sống động cho thời kỳ ông cùng CBCS công an nơi đây, bám địa bàn, gần dân, làm tốt công tác dân vận, cùng nhân dân chiến đấu với sự tàn phá của giặc Mỹ, đấu tranh với các hoạt động phá hoại của gián điệp, biệt kích.

2
Đồng chí Tạ Thịnh truyền lại kinh nghiệm hoạt động của bản thân với các thế hệ con cháu trong gia đình

Ông tham gia lực lượng Công an từ năm 1953 và suốt trong quá trình công tác, chiến đấu ông không ngừng truyền lại kinh nghiệm hoạt động của bản thân với các thế hệ con cháu trong gia đình mình. Trong câu chuyện kể với người cháu của mình. Ông luôn nhấn mạnh phải luôn học tập, trao dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, học từ sách vở, học từ kinh nghiệm của các lớp cha ông đi trước, từ đồng chí, đồng đội, để vận dụng vào hoạt động thực tế. “Tôi nhớ học bài trinh sát đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn giảng. Tôi còn nhớ câu của đồng chí: làm công tác Công an là làm công tác dân vận giỏi, nếu làm công tác điều tra giỏi bao nhiêu thì phải làm công tác dân vận giỏi bấy nhiêu thì mới moi được tin tức từ nhân dân”.

Đại úy Tạ Anh Tuấn, hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Sơn La. Với anh, những bài học về công tác dân vận của người ông, đã cung cấp rất nhiều kiến thức thực tiễn quý giá với bản thân mình. Anh nói: “Lịch sử gia đình như vậy luôn tạo nền tảng cho tôi bản lĩnh chính trị vững vàng. Quá trình công tác luôn phấn đấu bằng ông, bằng bố. Trong quá trình công tác được trao đổi với ông, bố về kinh nghiệm chiến đấu mặt trận khác nhau. Tôi rút được rất nhiều kinh nghiệm để phục vụ cho chính bản thân về công tác dân tộc, công tác đi sâu vào quần chúng nhân dân để thu thập được những thông tin, được quần chúng nhân dân yêu mến cung cấp thông tin, phục vụ cho công tác”.

Chiếc huy hiệu quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ gắn liền với đồng chí Tạ Thịnh, gắn liền với công tác dân vận khéo. Đó là yếu tố tiên quyết đảm bảo việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bám địa đàn, gần dân, đấu tranh chống lại âm mưu kẻ địch. Củng cố niềm tin của nhân dân vào chính quyền và lực lượng CAND.

Công tác dân vận ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc gắn liền với công tác xây dựng lực lượng tại cơ sở là chính. Đó cũng là bài học mà đồng chí Tạ Thịnh đúc rút được từ chính sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an. “Các đồng chí là người xuôi lên công tác ở vùng dân tộc thì phải tuyển người dân tộc là chính. Bây giờ lấy người xuôi lên thì phải chế độ.. các đồng chí phải tuyển mộ người dân tộc là chính, đỡ tốn kém cho nhà nước. Anh em người ở đó, hiểu được tập quán, địa bàn làm công tác sẽ tốt hơn anh em ở xuôi”.

2.2
Kỷ vật chiếc huy hiệu Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ mà đồng chí Tạ Thịnh đã được trao tặng

Có lần ông đã kể lại cho chúng tôi nghe, vào những năm 60, giặc Mỹ điên cuồng đánh bom giải thảm vào địa bàn Sơn La, cùng với đó chúng tung các toán gián điệp, biệt kích nhằm đánh phá cơ sở của ta. Tại huyện Sông Mã, Ông với nhiệm vụ là trưởng công an huyện lúc bấy giờ đã cùng với các đồng đội, nhân dân thực hiện tốt công tác 3 phòng: Phòng gian, Phòng Hỏa, Phòng không tại địa bàn cơ sở chống lại âm mưu của kẻ thù. Xác định lực lượng công an là nòng cốt, bên cạnh đó ông tham mưu cho huyện ủy, cùng các lực lượng hội nông dân, cựu chiến binh, phụ nữ…xuống bản làm công tác dân vận. Việc vận dụng khéo léo công tác dân vận, huy động sức dân tham gia vào công tác của lực lượng công an đã đem lại hiệu quả cao, tăng cường sự tin tưởng của quần chúng nhân dân vào lực lượng công an.

Phòng hỏa, mỗi gia đình có một cái thang, bùi ngùi, tư liêm. Phòng hỏa dụng cụ như thấy, về con người giao cho các cụ bô lão… Nhờ công tác 3 phòng nhân dân đi sơ tán không bị bom đánh, không bị thiệt hại về người… Giao cho các ông bà, người đi chăn trâu trên bãi thấy máy bay thì báo, thấy mẩu thuốc lá, bìa cát tông,, cái gì lạ thì về báo…đi chăn trâu có việc, ở nhà có việc, cụ già có việc…” – Theo dòng ký ức về quãng thời gian làm Trưởng công an huyện Sông Mã, ông  nhấn mạnh đến vai trò của người lãnh đạo, chỉ huy. Trong công tác phải sâu sát với công việc, trực tiếp đi kiểm tra, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng CBCS. Trong công tác 3 phòng thì phải cụ thể hóa để CBCS biết, CBCS biết thì mới giải thích cho dân biết: ai là gian, phòng hỏa ra sao, phòng không thì phải thế nào. Ông đã chia sẻ: “Công tác công an thì nói phải làm, nói thì phải nói rõ ràng, làm thì phải gương mẫu cho quần chúng noi theo. Tôi làm trưởng huyện lúc bấy giờ nếu tôi không đi kiểm tra.. biết đồng chí nào làm ra sao, gần dân ra sao, sát anh em giúp anh em, làm thế nào cho anh em hiểu, anh em làm cho dân hiểu. Cán bộ phải cụ thể hóa công việc, việc làm”. Gia đình ông đã có 3 thế hệ tham gia vào lực lượng CAND.

Những khoảng thời gian bên người chắt của mình, ông vẫn luôn nhắc về kỷ vật Chiếc huy hiệu Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ mà ông được trao tặng. Thông qua đó, Ông muốn giáo dục cho con cháu mình truyền thống mà các thế hệ cha ông đã trải qua, và trên hết ông muốn hun đúc lý tưởng, tình yêu với lực lượng công an. Ông tin tưởng rằng, một ngày kia thế hệ thứ 4 trong gia đình ông cũng vẫn sẽ sẵn sàng tham gia cống hiến trong lực lượng CAND. Và điều trăn trở của ông lúc này với các thế hệ CBCS công an hiện nay là: lúc nào cũng phải nghĩ mình là Đảng viên CA, Đảng viên CA là người chiến đấu trực tiếp với kẻ thù, quan hệ trực tiếp với mọi tầng lớp dân nhân. Nên phải làm tốt công tác dân vận để nhân dân hiểu, làm theo chính sách của Đảng, nhà nước và luôn giúp đỡ lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

(Ghi chép: TẠ DUY HIỂN)