Ngày 12/01, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác QLHC về TTXH năm 2022; sơ kết công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở trong tình hình mới. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Công an tỉnh Sơn La, đồng chí Thượng tá Bùi Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Sơn La

Trong năm 2021, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đã hoàn thành và đưa vào vận hành Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) theo đúng tiến độ, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao; đồng thời hoàn thành chiến dịch cấp 50 triệu thẻ CCCD; công tác vận động thu hồi và đấu tranh đối với 4 nhóm đối tượng về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả, góp phần kiềm chế tội phạm; công tác quản lý, giáo dục đối tượng đã từng bước được nâng cao, nhất là triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ trưởng tăng cường công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh  trong thời gian tới Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” với 5 nhóm tiện ích nổi bật; xác định việc phục vụ cải cách dịch vụ công là điểm đột phá với 17 lĩnh vực, hơn 200 dịch vụ công và Công an là đơn vị tiên phong đi đầu. Có cơ chế kiểm soát để thông tin dân cư được thu thập, cập nhật, bổ sung thường xuyên, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” ngay từ cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD tới các tầng lớp Nhân dân. Thực hiện hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần theo mệnh lệnh của đồng chí Bộ trưởng. Trong đó, tập trung thực hiện tốt cao điểm ngăn chặn pháo, tổ chức đoàn kiểm tra, không để tình trạng đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán…

Đinh Tùng