Ngày 09/6, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6/2022. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) (20/7/1962-20/7/2022); đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu chính Bộ Công an (Hà Nội) tới điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước và một số điểm cầu Công an cấp huyện, với hơn 15.000 đại biểu tham dự.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Sơn La

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Hội nghị báo cáo viên tháng 6/2022, trong đó có nội dung tuyên truyền, cung cấp thông tin về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 60 năm Ngày Truyền thống của lực lượng CSND. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương trong công tác tuyên truyền, góp phần giữ vững ANTT của đất nước và đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong những năm gần đây, lực lượng CSND đã tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số của quốc gia, xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cấp hơn 60 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử; góp phần kiến tạo, phát triển Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, công dân số. Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, lực lượng CSND là một trong những lực lượng trên tuyến đầu, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để khoanh vùng, cách ly, góp phần cùng cả nước phòng chống dịch bệnh. Mới đây nhất, theo lộ trình đã có 4 ứng dụng vào xã hội được nhân dân đồng tình: Đăng ký cư trú online, cấp hộ chiếu online, đăng ký thi đại học online và 3.152 xã trên cả nước đủ tiêu chuẩn phục vụ người dân đăng ký phương tiện xe máy tại cấp xã và ô tô ở cấp huyện. Đồng thời, lực lượng CSND đã và đang tiếp tục cống hiến với những sản phẩm giúp công tác chuyển đổi số của quốc gia trong thời đại 4.0.

Thực hiện chủ trương lớn của Bộ Công an, lực lượng Công an xã chính quy đã được triển khai trên hơn 8.500 xã rất kịp thời, phát huy hiệu quả cao. Khi dịch COVID-19 bùng phát, cùng với các lực lượng Quân đội nhân dân, Y tế trên tuyến đầu thực hiện rà soát, cách ly, phòng chống dịch. Bên cạnh đó, hình ảnh Công an xã chính quy “xuyên dịch” thu thập dấu vân tay, các trường thông tin để làm căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người đân đã để lại những hình ảnh đẹp. Qua đó, đã có nhiều bài hát, bài thơ được người dân sáng tác tặng lực lượng Công an…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an báo cáo chuyên đề: “Quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND” và đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao báo cáo chuyên đề “Tình hình thế giới và hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước 6 tháng đầu năm; dự báo tình hình thế giới và nhiệm vụ công tác đối ngoại 6 tháng cuối năm 2022”./.

Mạnh Tùng