– Dư luận là ai?

Ngày 14/9/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án: Giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội làm 03 đồng chí Công an hy sinh. Đây là bản án nghiêm khắc dành cho các đối tượng trong vụ án, được dư luận nhân dân cả nước nói chung, nhân dân xã Đồng Tâm nói riêng hết sức đồng tình, ủng hộ cho rằng bản án thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật đúng người, đúng tội, có tình, có lý.

Tuy nhiên với bản chất của một tổ chức khủng bố, phản động, Việt Tân đã đưa lên Fanpage nhiều bài viết xuyên tạc, bóp méo bản chất sự thật của vụ án, trong đó có bài viết “Dư luận phẫn nộ về bản án bất công đối với 29 người dân Đồng Tâm”. Chúng cho rằng: “đất nước Việt Nam đang bị cai trị bởi một chế độ vô nhân tính”.

Thử hỏi dư luận ở đây là ai? Chắc chắn không phải đại đa số nhân dân, nhất là nhân dân xã Đồng Tâm (nói đại đa số là vì vẫn có một số ít người không đồng tình với bản án có thể là người trong gia đình, người thân các đối tượng, số đối tượng cực đoan, chống đối…), chẳng có dư luận nào ở đây  đồng tình với việc chống người thi hành công vụ, giết người dã man như thế, chẳng có dư luận nào phẫn nộ với bản án đúng người, đúng tội, cũng chẳng có dư luận nào đòi giảm án cho những kẻ cướp đi mạng sống của người khác một cách vô tội. Có chăng “dư luận” theo ý của những kẻ khoác áo dân chủ, nhân quyền, đám dân chủ cuội của Việt Tân, số chống đối ở hải ngoại thường xuyên hà hơi, tiếp sức, cổ xúy, ca ngợi các hoạt động của đối tượng phản động, cơ hội chính trị, cực đoan, số được chúng tung hô trong hoạt động chống phá, gây mất ổn định ANTT trong nước, số chúng cho là những nhà hoạt động dân chủ bất bạo động…

– Chế độ nào vô nhân tính?

Trong quá trình xét xử, khi luận tội Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo từ “giết người” sang “chống người thi hành công vụ” đấy là thể hiện sự khoan dung, nhân đạo, chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam, vừa có lý, có tình với truyền thống “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, tạo cơ hội cho các bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình, trở thành một công dân tốt cho xã hội. Thế nên không thể nói “đất nước Việt Nam đang bị cai trị bởi một chế độ vô nhân tính”, nếu nói vô nhân tính thì không có việc trong quá trình xét xử lại thay đổi, giảm nhẹ tội danh cho các đối tượng, mà chính các đối tượng cũng đã thừa nhận hành vi và nhận tội, đồng thời xin phép các luật sư không cần bào chữa cho mình.

Mục đích sâu xa của Việt Tân là thông qua vụ án để kích động, xúi giục, lôi kéo, tập hợp lực lượng với mưu đồ nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta thông qua thủ đoạn tác động vào hoạt động của các cơ quan tư pháp. Tuy nhiên mưu đồ của chúng đã không nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đã bị dư luận nhân dân lên án, bóc mẽ sự thật./.