Ngày 21/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo 217) thành phố Sơn La đã tổ chức diễn tập tình huống phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Chiềng Đen. Dự diễn tập, có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Thường trực thành ủy, UBND Thành phố…

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát, thiết lập vùng cách ly tại khu vực giả định có trường hợp dương tính với SARS-Cov -2.

Cuộc diễn tập diễn ra với tình huống giả định: Tại bản Tam, xã Chiềng Đen, anh Quàng Văn A (F0) có kết quả dương tính với SARS-Cov-2. Ban Chỉ đạo 217 báo cáo tình hình với Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo 202 của tỉnh; tổ chức họp khẩn, phân công nhiệm vụ tiến hành khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, các cơ quan, các lực lượng chức năng phối hợp với xã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch thuộc địa phận bản Tam; tiếp cận và tiến hành vận chuyển F0 đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tiếp cận với trường hợp F0 để đưa đi điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các lực lượng chức năng cùng các tổ cộng đồng khẩn trương điều tra, truy vết những trường hợp có tiếp xúc gần với F0; đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 754 các trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà các trường hợp F2, F3. Tổ chức phun khử trùng tại nhà của các trường hợp F0, F1; tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường của bản, xã về công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ hậu cần của xã hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân trong vùng cách ly.

Đồng chí Phạm Văn Thủy chỉ đạo, rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thành phố tiếp tục hoàn chỉnh các phương án, tình huống khi có dịch bệnh xảy ra để áp dụng cho các xã, phường trên địa bàn; trên cơ sở thực hiện phương án giả định phòng, chống dịch của Thành phố, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện kịch bản để Ban Chỉ đạo các huyện áp dụng khi có dịch xảy ra; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chuyển trao quà của UBND tỉnh cho lãnh đạo Thành phố.

Nhân dịp này, đồng chí Phạm Văn Thủy đã chuyển trao 10.000 chiếc khẩu trang của UBND tỉnh cho Trung tâm Y tế Thành phố và các xã, phường trên địa bàn Thành phố.

Huyền Trăng (Theo Báo Sơn La Điện tử)