Trong thời gian tổ chức SEA Games 31, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền lái xe vi phạm nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Cùng với đó, đơn vị chủ động phòng, chống tai nạn giao thông trên cả đường thủy và đường bộ.

Sáng 9/5, chỉ huy Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, trong những ngày qua Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã tập trung tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa đến người dân, hành khách tại các bến khách ngang sông trên địa bàn.  

Cảnh sát đường thủy số 1 phát tặng áo phao cho hành khách ở các bến khách ngang sông.

Cụ thể, CBCS của Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã phát tờ rơi in những nội dung cảnh báo nguy hiểm, biện pháp, kỹ năng phòng ngừa tai nạn đường thủy, đuối nước cho hành khách đi lại ở 7 bến khách ngang sông. Cùng với đó, đơn vị còn tổ chức trao tặng áo phao, các dụng cụ nổi để lái tàu, hành khách sử dụng, đảm bảo an toàn khi di chuyển trên tàu, thuyền ở các bến khách ngang sông.

Thiếu tá Hà Trọng Hoan, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy số 1 cho biết, trong thời gian qua trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ đuối nước, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Thời điểm mùa hè nắng nóng, mưa bão nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn đường thủy, đuối nước trên địa bàn các tuyến sông là rất lớn.

Chính vì lẽ đó, Đội Cảnh sát đường thủy số 1 tập trung tăng cường tuyên truyền các nội dung, quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy đến các hành khách, lái tàu, thuyền bến khách ngang sông ở các địa bàn huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Sơn Tây…nắm được, thực hiện.

Cảnh sát đường thủy số 1 lập biên bản xử phạt lái tàu vi phạm cũng như tuyên truyền nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

“Việc tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm nhất là các lỗi như: Neo đậu phương tiện thủy không đúng nơi quy định, người điều khiển và hành khách không mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi chống đuối nước, chở hàng quá tải là nguyên nhân gây ùn tắc và nguy cơ xảy ra TNGT đường thuỷ…sẽ góp phần phòng ngừa tai nạn trên các tuyến sông, nhất là trong thời gian diễn ra SEA Games 31”- Thiếu tá Hà Trọng Hoan cho biết.

Cũng theo đại diện Đội Cảnh sát đường thủy số 1, trong 1 tháng qua (từ ngày 9/4-9/5), đơn vị đã phát hiện và xử lý 240 trường hợp vi phạm, nộp phạt hành chính qua dịch vụ công mức độ 3 là 52 trường hợp. Trong thời gian tới, Đội Cảnh sát đường thủy số 1 tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người vi phạm thực hiện việc nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, góp phần phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Hoàng Phong

Báo CAND Điện tử