Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ 4 ngày nên lượng người về quê, đi du lịch và số học sinh, sinh viên trở về nhà sẽ gia tăng. Nằm ở vị trí cửa ngõ Tây Bắc, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp này, Công an tỉnh Sơn La đã ban hành các kế hoạch, ra quân đảm bảo TTATGT, tăng cường tuần tra, kiểm soát ngày đêm góp phần cho người dân có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn.

Chúng tôi theo chân Đội CSGT số 1 Công an tỉnh làm nhiệm vụ tại tuyến quốc lộ 6, đoạn qua địa bàn huyện Vân Hồ. Ngay sau khi ra quân làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đã liên tiếp phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về Luật Giao thông đường bộ.

Điển hình như trường hợp của anh Trần Chí T. trú tại xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân (Hà Nam) điều khiển xe ôtô BKS 90C-116.33 chạy quá tốc độ quy định 10-20km/h; ngay sau khi ghi nhận sự việc, lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản đối với tài xế vi phạm, tạm giữ GPLX đồng thời xử lý theo đúng quy định. Hay trường hợp của anh Vũ Quang V. trú tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cũng mắc lỗi tương tự khi chạy xe quá tốc độ quy định. Sau khi bị lực lượng CSGT xử lý, bản thân anh cũng nhận ra lỗi sai của mình.

Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La ra quân làm nhiệm vụ trên tuyến đường QL6 qua địa bàn huyện Vân Hồ (Sơn La)

Chia sẻ với PV, anh cho biết: “Hôm nay tôi bị lực lượng CSGT xử phạt về hành vi chạy quá tốc độ quy định. Sau khi bị xử phạt tôi xin hứa sẽ luôn chấp hành tốc độ quy định và tuyên truyền cho mọi người trong gia đình về việc điều khiển xe quá tốc độ sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng khi tham gia giao thông”.

Theo kế hoạch, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La từ nay đến 15/5 sẽ tăng cường lực lượng phát hiện, xử lý vi phạm, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không chấp hành gây cản trở giao thông, chống lại lực lượng thi hành công vụ; gây rối trật tự công cộng ngay ngay từ khi vừa nhen nhóm.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với các tài xế khi tham gia giao thông

Thiếu tá Phùng Công Minh, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: Để đảm bảo tốt TTATGT, TTXH trong dịp nghỉ lễ sắp tới, Đội CSGT số 1 đã triển khai các biện pháp để đảm bảo tình hình TTATGT. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho bà con, đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa và du khách lưu trú trên địa bàn trong thời gian nghỉ lễ. Xử lý mạnh các nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, như chạy quá tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường,… đặc biệt là trường hợp trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy. 

Theo thống kê, từ đầu tháng 1/2022 đến nay Đội CSGT số 1 đã xử phạt 822 trường hợp vi phạm, trong đó tập trung vào các lỗi như: chạy quá tốc độ 589 trường hợp, 39 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; 41 trường hợp quá tải trọng; 48 trường hợp quá chiều cao quy định… lỗi khác 72 trường hợp. Phạt tiền hơn 1,9 tỷ đồng, tước GPLX 296 trường hợp, tạm giữ 22 trường hợp.

Xử lý nghiêm các tài xế vi phạm

Trong quá trình xử lý, CBCS làm nhiệm vụ cũng vấp phải rất nhiều khó khăn. Đại úy Phạm Văn Hiển, Đội CSGT số 1 cho biết: Các lái xe thường tỏ ra chống đối không hợp tác với CSGT khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt là họ hay sử dụng máy quay, điện thoại để ghi nhận lại quá trình làm việc của tổ công tác, yêu cầu phải có chương trình, kế hoạch, đặc biệt là kế hoạch chuyên đề để xử lý vi phạm; đòi xem các kết quả trên thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ của CSGT như máy đo nồng độ,… do vậy gây mất nhiều thời gian, khó khăn trong xử lý vi phạm của CSGT.

Thượng tá Hoàng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La cho biết, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La hiện đang huy động 100% quân số tăng cường đảm bảo TTATGT. Các đơn vị chủ động, linh hoạt và hiệu quả trong bố trí lực lượng, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến quốc lộ.

Là đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên tuyến đường huyết mạch QL6 qua địa phận huyện Vân Hồ và Mộc Châu, nơi cửa ngõ Tây Bắc, cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã và đang tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngăn chặn các loại tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đảm bảo ATGT trên tuyến đường này, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 1/5 đang đến rất gần. 

C.Thiên-Tr.Hiếu