Nụ cười hiền, gương mặt dễ mến, chân tình, song lại rất bản lĩnh, mưu trí, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ, đó là những cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc, trò chuyện với Đại úy Vì Văn Sim, điều tra viên, Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Quỳnh Nhai) – Người chiến sỹ Công an luôn lấy lời Bác dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” làm cẩm nang trong quá trình tham gia đấu tranh nhiều chuyên án trên các lĩnh vực, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Đại úy Vì Văn Sim (thứ 3 từ phải sang) tuyên truyền người dân cảnh giác với những thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội

Sinh năm 1983, tại xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Vì Văn Sim đã rất ham học. Sau khi học xong bậc tiểu học tại lớp học cắm bản, tiếp tục theo học trung học cơ sở rồi trung học phổ thông, hằng ngày, dù trời nắng hay mưa, Sim vẫn dậy từ 4 giờ sáng “cuốc bộ” quãng đường rừng hàng chục km để đúng 7 giờ 30 vào lớp học. Nhớ lại thời niên thiếu, anh Sim cười thật hiền: Do chứng kiến cái đói, cái nghèo đeo bám cuộc sống gia đình, cũng như người dân trong bản, mà một phần là do không biết chữ, nên tôi càng quyết tâm đi học, với ước mơ, sau này góp sức nhỏ cùng người dân đuổi đói nghèo, lạc hậu, để có cuộc sống no ấm hơn. Năm 2002, tôi tình nguyện nhập ngũ lên đường bảo vệ Tổ quốc và được biên chế vào lực lượng Công an Sơn La. Có thể nói đây là cơ duyên để tôi trở thành chiến sỹ công an nhân dân cho đến ngày hôm nay.

Đại úy Vì Văn Sim (người đứng) báo cáo tình hình địa bàn tại cuộc họp Đội

Nhớ lại những năm đầu nhập ngũ, anh Sim kể: Trong 4 tháng huấn luyện tại Trường Đặc nhiệm Công an nhân dân ở Xuân Mai (Hà Nội), tôi và các đồng đội hiểu về nhiệm vụ, trách nhiệm của người chiến sỹ công an, cũng như thấm nhuần hơn lời Bác dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Vì vậy, chúng tôi luôn động viên nhau nỗ lực nhiều hơn trong học tập, rèn luyện đạo đức, tác phong, cũng như các kỹ, chiến thuật, võ thuật, để sau này đáp ứng nhiệm vụ của người chiến sỹ công an nhân dân. Sau thời gian huấn luyện, tôi được phân công về công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Sơn La. Cuối năm 2005, được điều động đến nhận công tác tại Công an huyện Quỳnh Nhai cho đến nay. Trong suốt thời gian công tác, tôi luôn được cấp trên quan tâm tạo điều kiện cho đi học bổ túc văn hóa, hoàn thành chương trình THPT. Sau đó, được cử đi học trung cấp an ninh hệ vừa học vừa làm, do Trường Trung cấp An ninh nhân dân I tổ chức tại Sơn La.

Dù anh Sim không kể nhiều, nhưng qua câu chuyện, chúng tôi phần nào hiểu được những nỗ lực của anh trong thời gian học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, bởi đó cũng là thời điểm huyện Quỳnh Nhai đang dồn sức thực hiện nhiệm vụ di dân TĐC để xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La.  Lúc đó, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện có 7 cán bộ, chiến sỹ, trong đó anh Sim và 2 đồng đội đảm nhiệm công tác quản lý hộ khẩu. Lực lượng mỏng, khối lượng công việc lớn, mỗi đợt di chuyển thường là vài trăm hộ dân, trong khi đó, nhiều người dân lại thiếu giấy tờ, hoặc giấy khai sinh không đúng, gây khó khăn cho quá trình hoàn thiện hồ sơ hộ khẩu theo quy định. Để góp phần bảo đảm tiến độ di chuyển dân, anh Sim đã cùng với đồng đội làm việc không kể ngày, đêm, hướng dẫn bà con kê khai lại giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ hộ khẩu, đồng thời, quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng để bảo đảm an ninh trật tự địa bàn. Năm 2008, anh Sim được điều động về Đội Cảnh sát hình sự. Năm 2010, anh được kết nạp vào Đảng. Những năm sau đó, tiếp tục điều động về Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện cho đến nay. Còn nhớ, trong đợt cao điểm di chuyển dân và các cơ quan của huyện từ trung tâm hành chính tại xã Mường Chiên về trung tâm huyện mới Phiêng Lanh, xã Mường Giàng, một số kẻ xấu đã lợi dụng tình hình để thực hiện các hành vi phạm pháp luật, đặc biệt là trộm cắp tài sản, gây lo lắng và bức xúc trong nhân dân. Anh Sim cùng đồng đội tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ xác minh thu thập chứng cứ, điều tra làm rõ nhiều vụ án, khởi tố điều tra, đề nghị truy tố nhiều đối tượng trước pháp luật, giúp người dân yên tâm di chuyển đến nơi ở mới.

Tâm sự với chúng tôi về công việc của mình, Đại úy Sim nói: Công việc của điều tra viên liên quan đến nhiều lĩnh vực, vì vậy, đòi hỏi việc điều tra phải thận trọng, tỷ mỷ, phân tích, tổng hợp các chứng cứ khoa học và cần tuyệt đối chính xác. Để đáp ứng được nhiệm vụ, tôi đã học hỏi kinh nghiệm của đồng đội đi trước, nghiên cứu kỹ Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức điều tra hình sự… Tham gia và trực tiếp phá thành công nhiều vụ án. Dù khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tôi và các đồng đội luôn bám sát địa bàn, gặp gỡ nhân chứng để xác minh các chứng cứ chuẩn xác; đấu tranh lúc kiên quyết, khi mềm mỏng với đối tượng. Sau mỗi lần phá án thành công, mang lại cho chúng tôi nhiều niềm vui, vì đã góp sức bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân và tăng thêm niềm tin của nhân dân với lực lượng Công an. Song, cũng có trường hợp, dù phá án thành công, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều trăn trở. Đó là trường hợp đối tượng L.V.S, bản Hậu, xã Chiềng Bằng, hiếp dâm con gái 6 tuổi của y. Gia đình đối tượng thuộc diện hộ nghèo, có 2 con gái còn nhỏ, thời điểm xảy ra vụ việc, vợ đối tượng đi làm không ở nhà. Qua nhận định ban đầu, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng cần khẩn trương điều tra làm rõ. Lãnh đạo đơn vị trực tiếp chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp tiến hành các biện pháp điều tra. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Quá trình điều tra xác minh, nhiều lần tôi đến gặp gia đình đối tượng, vợ và 2 con đối tượng sống trong ngôi nhà tạm, trong nhà không có tài sản gì có giá trị. Mỗi lần đến, tôi mua cho hai cháu bé khi thì hộp sữa, lúc hộp mỳ tôm và động viên hai cháu tiếp tục đi học… Đồng thời, báo cáo lãnh đạo đơn vị để chỉ đạo Chi hội phụ nữ đơn vị phối hợp Hội LHPN xã, Hội LHPN huyện quan tâm hỗ trợ gia đình, giúp 2 cháu tiếp tục đi học…

Có không ít vụ án, Đại úy Sim và đồng đội gặp những đối tượng liều lĩnh, manh động, chống trả quyết liệt. Đơn cử như vụ án nhóm đối tượng phá rừng tại xã Mường Giôn, đây là những đối tượng nguy hiểm, không chỉ phá rừng, chúng còn tuyên truyền đạo trái pháp luật trên địa bàn. Trong quá trình điều tra, nhóm đối tượng đã bỏ trốn. Thủ trưởng cơ quan điều tra quyết định thành lập 4 tổ truy bắt. Trong đó, anh Sim và 3 đồng đội được phân công truy bắt 1 đối tượng đang lẩn trốn tại lán nương, cách bản Huổi Văn (Mường Giôn) khoảng 8 km. Nhận lệnh, xuất phát lúc 22 giờ, đến gần 0 giờ, tổ công tác đến bản và để xe máy lại, sau đó anh Sim và đồng đội tiếp tục đi bộ trong đêm gần 3 tiếng đồng hồ đường rừng thì đến lán được xác định đối tượng đang lẩn trốn. Tổ công tác thống nhất phương án và ập vào khống chế, bắt giữ đối tượng. Bên cạnh đối tượng có một khẩu súng kíp và 1 con dao đi rừng, mặc dù đối tượng chống cự quyết liệt, nhưng đã bị tổ công tác  khống chế nhanh gọn và áp giải về đơn vị an toàn.

Trong 18 năm khoác trên mình bộ quân phục chiến sỹ công an, anh Sim luôn khắc ghi lời Bác dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc làm theo của anh Sim giản dị mà thiết thực. Đó là, khi tiếp xúc với nhân dân luôn gần gũi, chân tình, cảm thông, chia sẻ những khó khăn với họ, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, coi họ như người thân ruột thịt của mình. Chính vì vậy, trong quá trình điều tra phá án, anh luôn được người dân tin tưởng chia sẻ những thông tin hữu ích. Đây cũng là cách Đại úy Sim vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc… Anh Sim còn tham gia BCH Chi đoàn Công an huyện nhiều năm, luôn gương mẫu phát huy tính xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong đấu tranh với tội phạm, cũng như các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Trong các đợt sơ kết phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đại úy Vì Văn Sim đều được Đảng bộ Công an huyện, Huyện ủy Quỳnh Nhai khen thưởng về thành tích xuất sắc.

Thay cho đoạn kết của bài báo, xin được đưa lời nhận xét về Đại úy Vì Văn Sim của Trung tá Tòng Trung Kiên, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Quỳnh Nhai: Chân tình với đồng đội; gần gũi với nhân dân; mưu trí, dũng cảm trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm; điều tra các vụ án đảm bảo đúng quy trình, tuân thủ các quy định của pháp luật./.

Theo Báo Sơn La Điện tử


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.