Đứng giữa vườn cây ăn quả đang đến mùa thu hoạch, khuôn mặt Cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam (CCB) trở lên vui vẻ hẳn bởi chính tại mảnh đất này sau một thời gian dài kiên trì chăm sóc với bao vất vả, khó khăn nay cũng đã đến ngày cho “trái ngọt”. Qua nhẩm tính, CCB Nguyễn Hoài Nam cho biết, doanh thu mỗi năm của gia đình trung bình hơn 300-400 triệu đồng, có thời điểm khi hoa quả được giá thu nhập của gia đình ông vào khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam, bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ cùng một mùa màng bội thu

 Từ một vùng cao nghèo đói

Xã Chiềng Xuân là địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn của huyện Vân Hồ, đời sống bà con nhiều vất vả, bấp bênh bởi cả năm mưu sinh chỉ trông vào làm nương, làm rẫy, trông chờ vào cây ngô, cây sắn và chăn nuôi con trâu, con bò. Nhiều năm trước về trước, Chiềng Xuân là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, có thời điểm ghi nhận hàng trăm người nghiện hoặc nghi nghiện ma tuý; đi đến đâu cũng chỉ thấy những “bóng ma” vật vờ vì thuốc phiện.

Khi nhắc đến những ngày tháng trước, Ông Hà Tiến Đạt, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Xuân không khỏi giấu đi niềm trăn trở. Ông cho biết: Là địa bàn vùng cao của huyện Vân Hồ, đời sống bà con nhân dân vô cùng khó khăn, có những lúc ra đường đâu đâu cũng chỉ thấy bóng dáng của người nghiện; tất cả những người phạm tội đều có dính dáng đến ma túy, tỷ lệ hộ nghèo ở đây còn cao. “Cái chết trắng” hoành hành ở Chiềng Xuân nhiều năm ròng, nên hậu quả để lại của nó là không hề nhỏ, người già, đàn ông, đàn bà hay thậm chí là trẻ vị thành niên cũng dính vào “cái chết trắng”; tiền không có đồng nghĩa với việc không có thuốc, lúc này tình hình ANTT lại phức tạp khi nạn trộm cắp vặt lại xảy ra… Tất cả tạo nên một bức tranh của sự nghèo đói, thống khổ và bi thương. Trong khi đó việc hoạt động của các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã còn yếu, các mô hình tự quản về ANTT chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra của thực tiễn địa phương. Điều này đòi hỏi cần phải nâng cao hơn nữa ý thức và sức mạnh tổng hợp từ bên trong.

Năm 1976 chàng thanh niên 20 tuổi của mảnh đất Thường Tín, Hà Nội theo tiếng gọi của Đảng, Nhà Nước lên đường đi bộ đội, với những ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng. Sau 11 năm trong quân ngũ, đến năm 1987 ông được phục viên trở về địa phương, và cũng từ đó ông chọn mảnh Chiềng Xuân, Mộc Châu (nay là Vân Hồ) là nơi “an cư lập nghiệp”.

Nhớ lại gần 35 năm trước, ông Nguyễn Thành Nam vẫn không thể quên được những nỗi ám ảnh năm ấy, ông kể: Bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân lúc ấy bốn bề là núi, rừng, theo dòng Suối Quanh xa xa nhau mới có một căn nhà, ngoài nghèo đói ra còn hội tụ đủ “4 không” (không điện, không đường, không trường học, không trạm xá). Mơ ước về một cuộc sống sung túc ở mảnh đất mới gần như không có. Cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng và những người nghiện ma túy vẫn hàng ngày chìm trong khói thuốc.

“Thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô trồng cây ăn quả lên 10ha”, Cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Đổi mới trên đồi núi dốc

Về với cuộc sống đời thường, những năm đầu cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bằng tinh thần, nghị lực “Bộ đội Cụ Hồ”, ông đã bàn bạc cùng với vợ con phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, người CCB Nguyễn Thành Nam không ngại khó khăn, vất vả, cố gắng nuôi dạy các con, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương thích hợp với mô hình làm vườn, ban đầu ông đã cải tạo gần hơn 1ha đất đồi để ngô và trồng sắn nhưng rồi hiệu quả kinh tế không cao, ông đã quyết định chuyển sẳn sang trồng cây ăn quả. Ban đầu khi triển khai trồng sang cây ăn quả, bản thân ông cũng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn giống cây trồng, cũng như kỹ thuật chăm sóc, có thời điểm cây bị chết không rõ nguyên nhân và cũng có một số loại cây khi trồng không ra quả, nếu có ra thì cũng cho sản lượng thấp. Nhưng rồi với tinh thần “đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm” cùng với sự kiên trì, cần mẫn tìm tòi, học hỏi từ những người xung quanh, người CCB ấy không chịu khuất phục trước khó khăn và đã tìm cho mình bài toán tháo gỡ.

 Đến nay, sau hơn 5 năm cải tạo và xây dựng, trang trại của Cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam đã nâng lên hơn 7ha với đủ các loại cây như: cam, bưởi, na, mít,… mô hình ao nuôi cá, nuôi lợn và chăn nuôi trâu bò cho thu nhập bình quân 300-400 triệu đồng/năm, thậm chí có năm lên đến hàng tỷ đồng. Cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam cho biết: Ông luôn xác định tự chủ làm kinh tế, chủ động đầu tư vốn và tận dụng công sức; tích cực học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hiệu quả kinh kế tương đối cao. Nhờ phát triển kinh tế, đến nay gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, thu nhập ổn định, các con ông đều trưởng thành, khi có thời gian rảnh đều tập trung hỗ trợ ông làm vườn…

Người Đảng viên hơn 30 năm tuổi Đảng Nguyễn Thành Nam đã gắn trọn cuộc đời bám bản, bám làng, bám đất rừng vùng cao, vừa công tác vừa làm kinh tế gia đình. Trải qua những biến cố, thăng trầm có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng với khát vọng vượt qua nghèo khó ông đã thành công trên đất rừng Chiềng Xuân.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia các phong trào hội CCB và phong trào đoàn thể của xã, đi đầu trong các hoạt động của địa phương. Với vai trò là Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã, trưởng nhóm liên gia tự quản của bản Suối Quanh, ông luôn tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho các CCB khác và người dân trong xóm, trong bản, giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Trao đổi với PV, Trung tá Triệu Minh Hải, Trưởng Công an xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ chia sẻ: Mô hình phát triển kinh tế của đồng chí Nam là mô hình phát triển kinh tế giỏi của địa phương, đồng chí Nam cũng tham gia tích cực, nhiệt tình các hoạt động đoàn thể của địa phương, vận động gia đình và nhân dân tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tham gia phát giác, tố giác các loại tội phạm. Thời gian tới với vai trò là Công an xã, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tích cực tham gia mô hình phát triển kinh tế của HTX Vân Hồ, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm ANTT trên địa bàn. Góp phần giúp bà con có cuộc sống ổn định và giữ gìn ANTT của xã nhà tốt hơn…

Còn đối với anh Nguyễn Quang Tính ở bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân, là một trong những người bạn, người em gần gũi, thân thiết của cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam ngay từ những ngày đầu lập nghiệp, không khỏi giấu đi niềm xúc động khi nhắc về ông: Với vai trò là trưởng nhóm liên gia tự quản đồng chí còn tuyên truyền cho bà con nhân dân làm kinh tế, chuyển đổi sang làm cây ăn quả, từ chỗ đó đồng chí nam là tấm gương của nhóm liên gia tự quản chúng tôi học hỏi, từ đó bà con có một cuộc sống ấm no hơn…

Cùng sự nhạy bén, năng động và tinh thần không cam chịu đói nghèo, ông Nguyễn Thành Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để trở thành điển hình sản xuất – kinh doanh giỏi. Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế và đóng góp xây dựng quê hương, ông Nguyễn Thành Nam đã nhiều lần được tặng Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Với những phẩm chất và tư duy sống vì cộng đồng, CCB Nguyễn Thành Nam đã thực sự trở thành một tấm gương sáng cho bà con nhân dân bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân học tập và noi theo; góp phần vun đắp cho quê hương ngày càng giàu đẹp nơi đất dốc./.

Cao Thiên – Trung Hiếu