Với quyết tâm cao trong Chiến dịch cao điểm 40 ngày đêm cấp căn cước công dân (CCCD) từ ngày 22/8 đến 30/9/2022, Công an TP Sơn La đã làm  việc cả ngày, cả đêm, không kể ngày nghỉ, ngày lễ với phương châm “làm hết việc, không làm hết giờ”, đến từng hộ dân để cấp CCCD cho người già yếu.

Lực lượng Công an Thành phố Sơn La xuống địa bàn cấp CCCD cho người già yếu

Không kể ngày nghỉ, ngày cuối tuần, CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an  Công an TP Sơn La đã phối hợp cùng công an phường Tô Hiệu xuống tận địa bàn từng tổ, bản trên địa bàn tổ chức cấp CCCD và làm mã định danh điện tử cho nhân dân, đặc biệt là những người già yếu, người tàn tật không có điều kiện đi đến trụ sở để cấp CCCD và mã định danh điện tử.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Trang, Phó trưởng Công an phường Tô Hiệu cho biết: Trên địa bàn phường có nhiều trường hợp người già yếu, bệnh tật không thể đi lại được. Sau khi rà soát danh sách, tranh thủ các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, đơn vị đã phối hợp với Công an TP Sơn La đến từng nhà người dân trong diện ưu tiên để cấp CCCD. Để hoạt động này diễn ra hiệu quả, Công an phường và Công an TP đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực cũng như phương tiện do vậy việc cấp CCCD cho công dân diễn ra nhất nhanh. Sau khi có thẻ CCCD, lực lượng Công an sẽ bố trí người trao trả tận nhà cho người dân.

Năm nay 83 tuổi, sức khỏe đã yếu và không thể đi lại được, bà Lương Thị Thu Hòa, trú tại Tổ  7, Phường Tô Hiệu TP Sơn La đã được lực lượng Công an xuống tận nhà để cấp CCCD. Xúc động trước sự nhiệt tình và và trách nhiệm của lực lượng Công an TP Sơn La, bà cho biết:  “Bà hồi này yếu lắm, bà bị zona thần kinh, yếu và đi lại khó khăn lắm. Bà thấy là Công an phường và các đồng chí quan tâm thế này thì bà rất vui, quan tâm đến ông bà là bà vui lắm”.

Cũng giống như bà Hòa, bà Nguyễn Thị Hường năm nay 85 tuổi, bà bị liệt nhiều năm nay và không thể đi lại được. Ngày hôm nay cũng vô cùng vui mừng được lực lượng Công an tới tận nhà để tiến hành các thủ tục làm CCCD cho bà.

Không kể ngày nghỉ, ngày cuối tuần, lực lượng Công an Thành phố Sơn La vẫn tiến hành cấp CCCD cho công dân

Thời gian qua, lãnh đạo Công an thành phố Sơn La đã chỉ đạo Công an cấp xã, phường trên địa bàn phải đi từng ngõ, gõ từng nhà có người trong diện nhưng chưa cấp CCCD để tuyên truyền, nắm thực tế cư trú, điều kiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD… từ đó có căn cứ xây dựng kế hoạch cấp CCCD hiệu quả. Công an cấp xã, phường có trách nhiệm làm sạch, đảm bảo dữ liệu phục vụ cấp CCCD. Khuyến khích, nhân rộng các mô hình, phương pháp cấp CCCD hay, sáng tạo như: huy động phương tiện để đưa các trường hợp không có điều kiện đến cấp CCCD tại các điểm lưu động; Tổ chức cấp CCCD tại nhà, tại bệnh viện đối với các trường hợp đau ốm, đi lại khó khăn. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và quyết liệt trong theo dõi, chỉ đạo…

Hiện nay, Công an TP Sơn La đã cấp được trên 2816/4103 hồ sơ CCCD và 52.725 mã định danh điện tử. Lực lượng Công an đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dữ liệu”; liên hệ, bố trí cho bà con nhân dân về thời gian, địa điểm cấp CCCD lưu động và đẩy mạnh cấp CCCD cho người già yếu, không có điều kiện đi lại ngay tại nhà.

Chia sẻ với PV, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Trang, Phó trưởng Công an phường Tô Hiệu, TP Sơn La cho biết thêm Lực lượng Công an phường đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp với các nhóm liên gia tự quản tại tổ bản và các nhóm dân cư đã đi từng nhà rà từng trường hợp và mời nhân dân đến làm CCCD khi máy làm CCCD đặt tại trụ sở Công an phường. Đối với những trường hợp mà già yếu, không đến được trụ sở thì chúng tôi xuống tận nhà để cấp CCCD cho người dân…. Mặc dù áp lực công tác rất lớn, song, toàn thể CBCS công an phường nói riêng và Công an TP nói chung được phân công tham gia cao điểm cấp CCCD gắn chip sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

CCCD gắn chip có rất nhiều ưu điểm, mang lại nhiều tiện ích phục vụ trực tiếp đời sống của người dân. Thời gian tới, chỉ với thẻ CCCD gắn chip, công dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhiều khoản chi phí khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính; đồng thời, có thể thực hiện một số giao dịch tài chính một cách thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn.

Theo quy định của pháp luật đến cuối năm 2022, sổ hộ khẩu cùng một số loại giấy tờ khác sẽ được bãi bỏ và được thay thế bằng hình thức điện tử. Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội là xu thế phát triển chung, tất yếu. Người dân cần nhanh chóng thực hiện cấp, đổi CCCD gắn chip. Do vậy, việc tuyên truyền giúp người dân hiểu về các tiện ích mà CCCD gắp chip đem lại và thực hiện cấp CCCD là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu….

Cao Thiên – Trung Hiếu