Sau khi tỉnh có chủ trương hỗ trợ đón công dân đang lưu trú, làm việc tại các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về quê do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chính quyền địa phương 12 huyện, thành phố, tỉnh Sơn La đã tích cực vào cuộc, khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, sẵn sàng đón công dân đi làm ăn xa tại các tỉnh phía Nam trở về với tinh thần “tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công dân”.

UBND Thị trấn Ít Ong chuẩn bị cơ sở vật chất cho khu cách ly tập trung để đón công dân làm ăn xa trở về

UBND thị trấn Ít Ong và chính quyền địa phương huyện Mường La, tỉnh Sơn La đang tiến hành khẩn trương việc chuẩn bị và cơ bản đã hoàn thành việc bố trí nơi ở cho bà con trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Theo đó, khu cách ly tập trung của địa bàn thị trấn Ít Ong được bố trí 35 phòng với sức chứa khoảng gần 200 người; tu sửa hệ thống điện nước, khu vệ sinh… cùng các vật dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bà con.

“Thị trấn đã chuẩn bị một khu cách ly gồm 35 phòng, đảm bảo có 35 phòng vệ sinh. Đối với các công dân đi làm ăn xa trở về địa bàn, thị trấn lên phương án đầy đủ cho 795/795 công dân đi làm ăn xa trở về thực hiện các phương án cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Trong đó thị trấn đặc biệt chú trọng tận dụng điều kiện cơ sở vật chất sẵn có, phương án dồn ghép nhà là trên tinh thần gia đình sẽ đi ở nhà người thân, trong dòng tộc, sau đó nhường nhà cho người đi làm ăn xa trở về cách ly tại nhà, đảm bảo 5K, 3 riêng theo đúng quy định. Trên cơ sở đó, thị trấn đã chuẩn bị đầy đủ khu cách ly, sẵn sàng cho việc đón công dân đi làm ăn xa trở về cách ly đảm bảo theo đúng quy định và an toàn.” Ông Trần Hải Sơn – Chủ tịch UBND Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chia sẻ.

Các lực lượng triển khai lắp giường tại khu cách cách ly tập trung

Việc trở về từ các tỉnh miền Nam của các công dân đi làm ăn xa tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao. Vì vậy, thời điểm này công tác phòng dịch phải được kiểm soát, quản lý chặt chẽ, duy trì nghiêm chế độ trực, tránh sự lây lan từ các công dân trở về từ ngoài tỉnh. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Công an Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: “Lực lượng Công an đã cử một đồng chí Công an chính quy trực 24/24 tại cơ sở cách lý tập trung; thường xuyên cử Công an viên TTKS tất cả khu vực xung quanh khu cách ly để đảm bảo ANTT cho khu cách ly”.

Trên địa bàn huyện có 9.923 trường hợp đi làm ăn xa trên khắp các địa bàn cả nước, trong đó công dân làm ăn ở vùng đỏ, vùng cam là 365 người (riêng tỉnh Bình Dương là 274 người). Do đó, cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, UBND huyện đã chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung trên toàn 16 xã, thị trấn với sức chứa cho gần 1.000 người, sẵn sàng chủ động đáp ứng với các tình huống có thể xảy ra. Tích cực kiểm soát, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra vào địa bàn huyện, triển khai rà soát, truy vết các trường hợp trở về từ vùng dịch, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; chuẩn bị cơ sở vật chất của các khu cách ly tập trung sẵn sàng đón công dân từ các địa phương khác trở về.

Nhắc nhở nhân dân không ra ngoài qua hệ thống giám sát camera tại khu vực cách ly tập trung của Thị trấn Ít Ong

Ông Nguyễn Văn Bắc – Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi xác định việc nắm bắt thông tin người dân đi làm ăn xa trở về địa bàn huyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng, huyện đã chỉ đạo các xã thành lập tổ gọi điện để nắm bắt tình hình công dân cũng như hỗ trợ công dân ở các tỉnh thành đang thực hiện việc áp dụng các biện pháp dãn cách xã hội và đồng thời nắm bắt tâm tư của người dân để tư vấn cho người dân và chúng tôi cũng đã đưa thông tin trên trang thông tin điện tử của huyện về việc hỗ trợ, chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ Covid cộng đồng cũng như các bản, tiểu khu có thành lập quỹ phòng chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho công dân đi làm xa, trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện cũng đã tập trung kết nối với công dân đi làm ăn xa để hỗ trợ khó khăn về mặt tài chính cũng như tư vấn về các chính sách cũng như là tuyên truyền người dân để chấp hành tốt công tác phòng chống dịch tại địa bàn, địa phương mà công dân đang cư trú cũng như là khi trở về địa phương huyện Mường La thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo chung của tỉnh Sơn La”.

Cùng với chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại các khu cách ly, huyện Mường La đã tăng cường huy động lực lượng dọn dẹp vệ sinh toàn bộ các khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn; trang bị đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết, vật tư y tế cho bà con; bố trí lực lượng phụ trách, quản lý bà con trong suốt thời gian cách ly tập trung phòng dịch. Lực lượng y tế, Công an tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, đảm bảo an toàn khu vực cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly./.

Mạnh Tùng – Đinh Tùng