Với mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút gây bệnh Covid-19, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, huyện Phù Yên đã triển khai Chiến dịch xét nghiệm diện rộng để “truy tìm Covid-19” trên địa bàn toàn huyện, tính đến ngày 8/9, đã lấy được gần 24.500 mẫu. Với phương châm “thần tốc, hiệu quả, an toàn” từ ngày 9 đến ngày 16/9, các lực lượng chức năng của tỉnh, của huyện Phù Yên tiếp tục tập trung lực lượng lấy mẫu và làm xét nghiệm diện rộng cho tất cả người dân còn lại ở các xã nguy cơ cao đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiến dịch sẽ tập trung lấy mẫu và làm xét nghiệm cho khoảng 52.000 người dân của các xã thuộc vùng có nguy cơ lây nhiễm cao như: Huy Thượng; Huy Tân; Huy Bắc, Huy Hạ, Quang Huy, Tân Lang, Mường Lang, Mường Thải và thị trấn Phù Yên, kết hợp cả phương pháp test nhanh kháng nguyên và PCR lấy mẫu gộp theo hộ gia đình.

Tổ công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm.

Trực tiếp chỉ đạo tại vùng dịch Phù Yên, bác sỹ Lê Hồng Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Chúng tôi đã trưng tập các lực lượng có trên địa bàn huyện ở mức tối đa có thể. Đồng thời, đề nghị ngành Y tế hỗ trợ bổ sung 60 cán bộ cho chiến dịch này với mục tiêu đến hết ngày 16/9 sẽ hoàn thành xong công tác lấy mẫu để tiếp tục sàng lọc F0 ngoài cộng đồng. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm đề ra các giải pháp phù hợp khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Trong quá trình lấy mẫu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây chéo giữa người dân và cán bộ y tế; giữa người dân với người dân.

Tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm cho một hộ gia đình tại thị trấn Phù Yên.

Mặc dù trong đêm mồng 8 rạng sáng ngày 9, trên địa bàn huyện Phù Yên có những trận mưa lớn kéo dài nhưng lực lượng y tế vẫn khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ. Có mặt tại tiểu khu 4, thị trấn Phù Yên, từ rất sớm, trong bộ đồ bảo hộ kín mít, các tổ công tác đã tỏa ra khắp các ngõ ngách, đến từng hộ dân để thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm, lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm Covid -19. Bà con nhân dân trên địa bàn cũng rất đồng tình ủng hộ và hợp tác, khi có tổ công tác đến thì tự giác gọi các thành viên trong gia đình ra để đăng ký làm xét nghiệm.

Trao đổi với chị Đinh Thị Tính, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phù Yên, chị cho biết: Tôi thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Đu Lau, nay tham gia chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng. Đường xá đi lại tại các địa bàn vùng cao rất khó khăn, phương tiện đi lại hạn chế, lực lượng mỏng, nhất là thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Song, các anh chị em động viên nhau khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Ông Lò Văn Tìu, tiểu khu 4, thị trấn Phù Yên, chia sẻ: Khi biết chủ trương xét nghiệm diện rộng cho bà con, chúng tôi phấn khởi lắm! Đây là giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng. Bà con trong tiểu khu luôn bảo nhau thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để dịch bệnh sớm được khống chế, đẩy lùi…

Quá trình lấy mẫu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trước khi triển khai chiến dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã huy động tổng số 170 cán bộ và nhân viên y tế để thực hiện chiến dịch tầm soát diện rộng, trong đó có 60 cán bộ được tăng cường đợt 3 xuống Phù Yên trong ngày 9/9. Đến nay, đã thành lập được trên 80 tổ công tác xét nghiệm, lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm Covid-19 thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm, tầm soát SARS-CoV-2 tại cộng đồng trên địa bàn toàn huyện. Dự kiến trong ngày đầu thực hiện nhiệm vụ sẽ lấy được khoảng 3.000 mẫu xét nghiệm; trong những ngày tiếp theo sẽ lấy từ 7.000-8.000 mẫu/ngày, qua đó kịp thời phát hiện các trường hợp F0 bóc tách ra khỏi cộng đồng.

Bác sỹ Lê Hồng Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết thêm: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Phù Yên đang có chiều hướng được kiểm soát tốt, 3 ngày gần đây không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện nay, ngành Y tế cũng đang chạy đua với thời gian để tăng cường công tác xét nghiệm, đặc biệt là cho các nhóm người dân ở vùng nguy cơ để sàng lọc và cách ly các F0 có thể còn trong cộng đồng. Ngành Y tế cũng khuyến cáo với bà con là nên thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là người dân ở 8 xã và thị trấn Phù Yên trong vùng nguy cơ cao phải nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các xã còn lại cũng đề nghị bà con thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian này.

Tín hiệu đáng mừng là hiện nay dịch bệnh trên địa bàn huyện Phù Yên đã được khống chế, khoanh vùng. Chiến dịch xét nghiệm diện rộng để “truy tìm Covid-19” trên địa bàn huyện Phù Yên là một trong những giải pháp hữu hiệu, quyết liệt để tổ chức “cuộc tổng tiến công trên diện rộng, đi đến thắng lợi cuối cùng” sớm đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Việt Anh – Trung Hiếu