Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình kinh doanh trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phản ánh nhận được cuộc gọi giả danh cán bộ Công an để lừa đảo làm hồ sơ PCCC trên địa bàn.

Như trường hợp chị Đỗ Thị Thu ở tiểu khu 3, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, ngày 07/10 chị nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là Ngọc làm bên hành chính Công an huyện Mai Sơn, thông báo ngày 23/10 sắp tới sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành xuống kiểm tra, yêu cầu các hộ phải có đầy đủ các giấy tờ như: giấy phép kinh doanh, hồ sơ thuế, giấy phép Phòng cháy chữa cháy (PCCC), bình chữa cháy. Nếu không đủ sẽ bị xử phạt theo quy định và ảnh hưởng đến thi đua của huyện Mai Sơn. Sau khi biết gia đình chị thiếu giấy phép PCCC, người tự xưng là Ngọc thông báo chị phải đi học lớp PCCC thì mới được cấp giấy phép mà tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên không có lớp nào mở. Chị Thu được Ngọc cho số điện thoại của anh Dũng – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh để nhờ làm giấy phép PCCC, đồng thời nhấn mạnh phải làm luôn cho kịp nếu thiếu sẽ bị phạt 7 triệu đồng.

Sau đó Ngọc tiếp tục gọi điện nhiều lần cho chị Thu để giục làm giấy phép PCCC. Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, lừa đảo nên chị Thu đã liên hệ với Công an huyện Mai Sơn thì được biết không có ai tên Ngọc và Dũng làm ở các chức vụ trên và cũng không có đoàn kiểm tra liên ngành xuống kiểm tra vào ngày 23/10.

Lực lượng chức năng khuyến cáo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không trao đổi làm việc, giao dịch các thủ tục liên quan đến PCCC qua điện thoại, ngân hàng, chuyển phát nhanh, bưu điện, mạng xã hội… Nếu phát hiện các hành vi lừa đảo của các đối tượng, đề nghị thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời./.

Minh Phượng