Những ngày vừa qua, trong khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để kiểm soát lây lan dịch bệnh Covid-19 cũng như tổ chức cách ly, chữa trị các trường hợp mắc bệnh thì những kẻ xấu, cơ hội chính trị lại không ngừng xuyên tạc, phát tán những thông tin sai lệch nhằm gây hoang mang dư luận xã hội. Nhất là trong mấy ngày gần đây, khi nước ta có những ca tử vong đầu tiên do bệnh nhân có nhiều bệnh nền mắc SARS-CoV-2, những bài viết mang luận điều xuyên tạc, giọng điệu kích động lại tiếp tục được chia sẻ, lan tràn trên mạng xã hội.

Điển hình như gần đây nhất, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một tài khoản “Anh Hoang” đã cố tình sử dụng cách tính toán rất “lạ đời” đó là: Lấy số ca tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 do có nhiều bệnh nền chia cho tổng số ca mới nhiễm Covid-19 của Việt Nam sau 99 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ kết quả chia được đem so sánh với tỉ lệ tử vong do Covid-19 của Mỹ và thế giới rồi khẳng định: Tỉ lệ tử vong do mắc Covid-19 của Việt Nam ở mức cao so với thế giới?!?.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều bài viết, ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ vào những thông tin do Bộ Y tế công bố về các ca tử vong và nguyên nhân tử vong thực sự. Không ít ý kiến đã cố tình dè bỉu, xuyên tạc, quy chụp rằng nhà nước ta cố tình giấu diếm, muốn giữ “thành tích” trong phòng chống dịch nên không dám thừa nhận các ca tử vong hoặc cố tình thông tin làm giảm nhẹ tình hình diễn biến dịch. Những ý kiến đó dù chỉ là những tiếng nói lạc lõng, hàm hồ, nhưng dù sao cũng đã gây không ít hoang mang cho dư luận, nhất là những người nhận thức hạn chế, dễ bị kích động, tiêm nhiễm bởi các luồng tin xấu độc.

Có thể khẳng định, những quan điểm, ý kiến lạc lõng trên là hoàn toàn thiếu khoa học, cố tình bóp méo, phủ nhận thành tích chống dịch của nhà nước ta. Đồng thời, tạo ra sự hồ nghi của dư luận, qua đó, làm giảm sút uy tín của Đảng, Nhà nước và năng lực của những “chiến binh quả cảm” đang trực tiếp hằng ngày căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Về thông tin cho rằng Việt Nam cố tình thông tin theo hướng giảm nhẹ tình hình dịch bằng cách công bố bệnh nhân tử vong vì nhiều bệnh nền khác nhau mà không phải hoàn toàn do SARS-CoV-2, có thể khẳng định, cách công bố này không có gì là mập mờ, né tránh sự thật. Bởi thực tế, tất cả các ca tử vong do mắc Covid-19, trước đó bệnh nhân đều mắc nhiều bệnh nền, được thể hiện cụ thể trong hồ sơ bệnh án. Chưa kể, đó đều là những trường hợp bệnh nhân cao tuổi, đang điều trị hoặc đã từng phải nằm viện, hiện vẫn có nhiều bệnh nền trong người. Những bệnh nhân ấy, khi bị mắc Covid-19 thì tỉ lệ tử vong là cao hơn bình thường. Điều đáng nói hơn là, không chỉ nước ta, mà đối với các nước, vùng lãnh thổ khác như Singapore hay Đài Loan, họ cũng chọn cách công bố giống như Việt Nam, tức là chỉ ra các bệnh nền và Covid-19 là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Ví dụ như khi có bệnh nhân tử vong do Covid-19 vì mắc bệnh nền, chính quyền Singapore sẽ công bố: “Một phụ nữ 75 tuổi có tiền sử bệnh tim mạn tính và cao huyết áp đã tử vong lúc 7.52 phút sáng.”. Như vậy, có thể thấy, cách công bố nguyên nhân tử vong của ta là phù hợp với quốc tế, không hề giấu diếm, cố tình nói giảm, nói tránh hoặc sợ bị mất “thành tích” mà buộc phải lấy nhiều lý do bệnh khác như một số kẻ xấu hoặc thiếu hiểu biết cố tình rêu rao!

Một điều nữa, đó là, những kẻ chỉ biết nghi ngờ, xuyên tạc, bóp méo thông tin kia chắc không biết hoặc cố tình không biết rằng: Tạp chí hàng đầu The Nation của Mỹ vừa đánh giá Việt Nam là quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất thế giới nhờ khả năng huy động trên quy mô lớn hệ thống y tế, công chức cũng như các lực lượng an ninh, kết hợp với chiến dịch tuyên truyền giáo dục người dân hiệu quả và sáng tạo. Còn trang mạng Eastasiaforum.org đã khẳng định rằng, tại Việt Nam, “lực lượng Quân đội và Công an đều giành được tình cảm của người dân khi luôn sát cánh với họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh và uy tín của hai lực lượng này đã tăng lên chưa từng có”. Hay như kết quả cuộc khảo sát toàn cầu mới nhất do công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov (Anh) công bố ngày 10/6 cũng chứng minh rằng Việt Nam là quốc gia có phản ứng tốt nhất với đại dịch khi đứng đầu về mức độ hài lòng của người dân (95%).

Những sự thật hiển nhiên như vậy là câu trả lời rõ ràng và đanh thép nhất trước những luận điệu xuyên tạc, thiếu thiện chí của những kẻ xấu, đối tượng chống phá hoặc những người thiếu hiểu biết nhưng không chịu tìm hiểu, cân nhắc, dễ dàng a dua theo những thông tin chống phá. Đất nước ta đang bước vào thời điểm hết sức quan trọng, đó là giai đoạn tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây là giai đoạn các thế lực thù địch, số đối tượng chống đối ráo riết đẩy mạnh các hành vi phá hoại, trong đó thường tập trung tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc nhằm làm lung lay tư tưởng của quần chúng nhân dân. Việc đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp chính là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng, tăng cường chống phá. Chính vì vậy, là công dân có trách nhiệm, chúng ta cần phải tỉnh táo, biết “gạn đục khơi trong”, luôn lạc quan, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Chỉ có đoàn kết đồng lòng, chúng ta mới không bị dẫn dắt bởi kẻ xấu, vững vàng trước mọi khó khăn, chiến thắng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 này./.

Chiến Văn