Ngay sau khi nắm được thông tin Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Việt Nam đến tham dự Hội nghị cấp cao đặt biệt kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ Asean – Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington d.c, Hoa Kỳ, hàng loạt các trang mạng của các tổ chức phản động và các nhà “Dân Chủ” đồng loạt đưa tin và tỏ ra khá “bất bình” trước sự việc này, đồng thời kêu gọi “đồng bọn” tổ chức phản đối, biểu tình chống lại sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Việt Nam khi đến tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt này.

Các nhà “Dân chủ” dường như đang giận “Tím mặt” khi tự nhận thấy mình đang sinh sống và “làm việc tích cực” với những tư tưởng “khác người”, đại diện cho tiếng nói chung của “đồng loại” lại không được mời tham gia một sự kiện đặc biệt nêu trên.

Trước sự “nóng giận như kem” của các nhà “Dân chủ”, tôi lại chột dạ nghĩ có khi nào Hoa Kỳ lại bỏ sót một nước thành viên nào đó trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi tổ chức sự kiện đặc biệt nêu trên hay không? Lật giở những trang sử sách, hay tìm kiếm trên tất cả các trang mạng, rà soát thật kỹ nhưng có tìm đến “toét mắt” ra thì tôi cũng không tìm thấy một cái tên đất nước trong mơ tưởng với cái tên gọi “Việt Nam Cộng hòa” nào của các nhà “Dân chủ” trong danh sách các nước trong khối ASEAN ngoài 10 quốc gia thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Và tất nhiên, đã không có trong hiệp hội các nước trong khối ASEAN thì có có nghĩ “nát óc” ra tôi cũng không thể tìm ra một lý do nào đó để các nhà “Dân chủ” có cớ để được mời tham dự một sự kiện đặc biệt này.

Nhìn lại chặng đường 45 năm qua, là thành viên trong khối ASEAN, Việt Nam luôn cùng với các nước trong khối cùng nhau đoàn kết, xây dựng mối quan hệ đối tác ASEAN – Hoa Kỳ và đạt được nhiều kết quả khả quan trên các bình diện khác nhau, cả trong hợp tác chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội. Lòng tin giữa các nước được nâng cao, thương mại – đầu tư được tăng cường, giao lưu nhân dân được đẩy mạnh. Hoạt động kỷ niệm lần này là sự tiếp nối trao đổi cấp cao giữa ASEAN và Hoa Kỳ, khẳng định những cam kết của hai bên về hợp tác xây dựng lòng tin, thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai bên. Đồng thời tại Hội nghị này, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi; đóng góp tích cực vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ phát triển lên tầm cao mới vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

CAT