Tối 12/5, lễ khai mạc SEA Games 31 – Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 chính thức diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Mọi ánh mắt đang hướng về Thủ đô Hà Nội – nơi ngọn đuốc SEA Games 31 được thắp sáng, mở ra những ngày tranh tài hấp dẫn giữa các VĐV đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á.

Tham dự lễ khai mạc SEA Games 31 có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao Du lịch Nguyễn Văn Hùng và đông đảo nhân dân Thủ đô, người hâm mộ…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ khai mạc.

Về phía khách quốc tế có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, các vị bộ trưởng, trưởng đoàn thể thao 11 nước tham dự SEA Games 31, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước cùng đông đảo các vận động viên, huấn luyện viên tranh tài 40 bộ môn từ 4-23/5. Riêng đoàn Việt Nam có hơn 1.300 thành viên. 

SVĐ Mỹ Đình rực rỡ trong lễ khai mạc.

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ mang đến những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19 thông qua 3 phần trình diễn.

Phần đầu tiên với tên gọi “Việt Nam thân thiện” gồm các tiết mục: Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo, Việt Nam xin chào, Hồn sen Việt.

“Đông Nam Á mạnh mẽ” là phần tiếp theo của chương trình thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới, bao gồm các tiết mục: Hội tụ để tỏa sáng, Đường đến Việt Nam. Và phần thứ ba “Đông Nam Á tỏa sáng” thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, bao gồm các tiết mục: Chung một dòng chảy, Hành trình ngọn đuốc SEA Games, Thắp lửa SEA Games.

Một tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc.

Sau đó là các nghi lễ chính thức như rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games; phát biểu và tuyên bố khai mạc của lãnh đạo nhà nước, lễ tuyên thệ của vận động viên và trọng tài.

Có khoảng 600 diễn viên, chủ yếu là từ Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội và 250 vận động viên của Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn tham gia chương trình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố SEA Games 31 chính thức bắt đầu.

Phần trình diễn ca khúc chủ đề của SEA Game lần thứ 31 “Let’s shine” (Hãy tỏa sáng) là màn đồng diễn sôi động ở phần cuối chương trình khai mạc. Các nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam sẽ biểu diễn cùng với hình ảnh linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc của Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á… 

Quốc kỳ Việt Nam tung bay trên sân vận động Mỹ Đình.

Chương trình biểu diễn Múa tre “Việt Nam xin chào”.

Đoàn VĐV Việt Nam tiến vào sân khấu.

Các đoàn VĐV Timor Leste, Thái Lan, Singapore.

Các đoàn VĐV Myanmar, Brunei, Lào.

Các đoàn VĐV Campuchia, Malaysia…

Nghi thức thắp đài lửa SEA Games 31 được giao cho nhà vô địch ASIAD Quách Thị Lan.

Sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố SEA Games 31 chính thức bắt đầu, pháo hoa được bắn lên quanh sân Mỹ Đình.

P.Sơn – B.Châu

Báo CAND Điện tử